Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

Chi tiết, từ ngày 17-18/10, cá nuôi lồng bè của các hộ dân ở thị trấn đảo Hòn Tre (Kiên Hải) bị chết hàng loạt với số lượng lên tới hàng chục tấn. Cá bị chết cốt yếu là cá bớp, trọng lượng trong khoảng 2 kg/con trở lên.

Theo thống kê sơ bộ, đã có 16 hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực này bị thiệt hại, tỷ trọng cá chết từ 30 - 70%/lồng, với số lượng khoảng 10.000 con. Hiện giờ, tình trạng cá chết đã giảm đa dạng, ngư dân đang đưa cá vào đất liền tiêu thụ để có thể giảm sút thiệt hại. Ông Đào Hữu Hiền hậu, Trưởng phòng Kinh tế quận Kiên Hải cho nhân thức, doanh nghiệp đang thống kê, nắm danh sách và phối hợp Trung tâm Quan trắc không gian của tỉnh xét nghiệm không gian nước để sắm nguyên nhân.

Cùng thời gian này, tại hải phận Kiên Lương cũng xuất hiện hiện trạng cá biển thiên nhiên bị chết rải rác, lưu lạc vào bờ.

Theo ông Quảng Trọng Thao, xuất xứ rất có thể do không gian thay đổi bỗng ngột, làm cho cá bị sốc và chết. Do thời gian này đang là mùa bầy đàn, nước từ đồng ruộng vùng Tứ giác Long Xuyên theo các kênh thoát đồng minh đổ ra biển Tây, làm môi trường bị xáo trộn, độ mặt bị giảm bỗng ngột. Hàng năm, tham gia thời điểm này cũng thường xảy ra hiện trạng cá nuôi ven biển bị chết.

 Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt - Ảnh 1.

Người dân vớt xác cá biển tự nhiên bị chết đuối dạt tham gia bờ tại hải phận Kiên Lương.


Hiện Sở Khoáng sản – Không gian Kiên Giang đã lấy mẫu cá chết, mẫu nước trong khu vực để xét nghiệm, mua nguyên nhân cụ thể.

Theo Đ.T.Chánh

Nông nghiệp vietnam


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản