Làm cho 4 nhân tố được cho là kì quái nhưng đó là nguyên do giúp tôi dành dụm được số tiền lên đến 300.000 đô la khi mới 26 tuổi

Jessica Byrne là một nhà văn hòa bình và kỹ sư phần mềm. Cô cũng điều hành Financial Mechanic, một trang web chuyên cung cấp các kiến ​​thức vốn đầu tư bỏ ra cho thanh thiếu niên, đã được trưng bày trên MarketWatch và MSN Money.

Dưới đây là những san sớt của Byrne về các các thức giúp cô có thể tiết kiệm được số tiền 300.000 đô khi mới 26 tuổi.

Việc dùng lại đồ của người khác thực sự không hề là nhân tố tôi ưa chuộng. Nhưng tôi đã cố gắng chi phí dè xẻn nhất có thể để hạn chế phí phạm tiền bạc. Cách đây không lâu tôi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm 300.000 đô la ở tuổi 26. Và phần lớn số tiền đó đã đi vào khoản dành dụm hưu trí của tôi.

Một khởi đầu sớm trong hành trình thực hiện được số tiền 300.000 đô la Mỹ

Làm 4 điều được cho là kì quặc, nhưng đó lại là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi - Ảnh 1.

Tôi mở màn khiến cho bảo mẫu khi mới 12 tuổi cho tới khi tôi rời trường đại học ở tuổi 18. Mức lương của tôi tăng từ 7 USD mỗi giờ lên 12 USD. Năm 14 tuổi, tôi đã có được công việc trước tiên với mức lương tối thiểu tương đương với đào tạo viên golf (36.680 USD một năm). Tiền dè xẻn từ hai công việc của tôi đã tăng cao hơn 8.000 đô la khi tôi rời trường đại học.

Tôi cũng học hành cần mẫn để kiếm học bổng và lựa chọn đi học tại một trường trong tiểu bang vì lý do nguồn vốn. Nhưng những mức doanh thu mà tôi có được thật sự không đáng kể so với mức học phí tại ngôi trường mà tôi theo học. Để trang trải học phí 21.000 đô la mỗi năm, tôi đã có một vài hỗ trợ từ cha mẹ và có thể ra trường mà không có khoản nợ nào. chậm tiến độ thực thụ là một đặc quyền to lớn đối với tôi.

Sau tốt nghiệp đại học, tôi đã được tập sự tại một công ti kĩ nghệ sinh vật học. Và họ trả cho tôi 32 USD một giờ. Sau đó, tôi chuyển sang vai trò kỹ sư phần mềm cơ sở với mức lương 65.000 USD một năm, cùng với tiền thưởng khi đồng ý gia nhập công ti là 10.000 USD.

Tôi ngay ngay tức thì mở đầu dè xẻn một đa phần lương lậu của bản thân mình, chỉ tiêu 20.000 USD mỗi năm khi sống ở Portland, Oregon. Thêm vào đó, việc đầu tư phần tiền còn lại tham gia quỹ hưu trí và cũ kĩ phiếu là thứ thực thụ đẩy số tiền tiết kiệm của tôi đến vạch đích 300.000 USD. Dường như, tôi cũng đã làm một vài việc mà rộng rãi người có thể coi là độc đáo hoặc kỳ lạ để dè xẻn tiền:

1. Ở trong nhà nghỉ cộng đồng với tối đa 15 người mỗi phòng

Tôi thích đi du lịch, nhưng nó có thể rất tốn kém. Trên các chuyến bay, các dụng cụ liên lạc đường bộ hay những chuyến đi chơi xa, bạn luôn phải trả tiền để có được chỗ nghỉ ngơi.

Một phương pháp tôi có thể giảm chi phí chỗ ở là ở trong nhà nghỉ tập thể. Yếu tố này có tức thị tôi phải ở thông thường phòng với một đội ngũ người lạ. Bằng bí quyết chia sẻ phòng với 4 người và thỉnh thoảng lên tới 15 người, tôi đã dè xẻn được hàng trăm USD trong mỗi chuyến đi.

Rất ít người chuẩn bị khiến vấn đề đó. Nhưng đối với tôi, phần lôi cuốn nhất về ngao du là những gì tôi sẽ mày mò trong chuyến đi của bản thân, thay vì nơi tôi ngủ vào ban đêm.

Tôi đã ở lại nhà nghỉ cộng đồng với đối tác làm ăn của mình trong một khu rừng nhiệt đới ở Colombia, và tại Budapest khi đi du lịch một bản thân mình. Đầy đủ những chỗ đó đều có tủ khóa để cất đồ đoàn một phương pháp bình yên và nhà bếp để nấu bếp. Tôi cũng đã gặp số đông khách tham quan hấp dẫn. Người đã đưa ra cho tôi những lời khuyên hoàn hảo, về một số việc cần khiến trong các khu vực địa phương mà tôi đi đến.

Nhàng nhàng, tôi đã chi ít hơn 30 đô la Mỹ mỗi đêm cho một chiếc giường tầng. Bằng phương pháp không ở trong khách sạn (chi phí trung bình là 135 USD mỗi đêm), tôi đã có thể tiết kiệm hơn 10.000 đô la Mỹ cho đầy đủ các chuyến đi của bản thân mình cộng lại.

2. Tậu một chiếc xe đã qua sử dụng và bán nó để kiếm lời

Làm 4 điều được cho là kì quặc, nhưng đó lại là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi - Ảnh 2.

Theo trang web tìm xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm trước tiên, và sau đó thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Và với tầm giá trung bình của một chiếc xe mới tham gia khoảng 37.000 đô la Mỹ, phần lớn các chủ chiếm hữu xe mới sẽ mất hơn 17.000 đô la Mỹ để khấu hao trong một vài năm đầu sau khi tìm.

Khấu hao là việc định giá, tính toán, phân bổ một bí quyết có chuỗi hệ thống trị giá của của cải do sự hao mòn của nả sau một khoảng thời gian dùng. Khấu hao tài sản nhất định được tính vào chi phí sản xuất SP trong suốt thời điểm dùng của cải một mực.

Đó là nguyên nhân vì sao tôi quyết định sắm xe cũ, với nhu cầu bán nó sau này. Thay vì tham gia trực tiếp một đại lý bán xe, tôi đã điều đình với một người bán tư nhân mà tôi tậu thấy phê duyệt một diễn đàn trực tuyến. Tổng mức giá tôi đã trả là 12.150 đô la (bao gồm phí kiểm tra, tải, đạt yêu cầu, và lệ phí khiến cho biển số xe).

Nhì năm sau, sau khi giữ giàng chiếc xe cẩn thận, tôi đã đăng bán nó trên Craigslist với giá 13.200 đô la. Tôi đã cho rằng việc có một chiếc ô tô là không đích thực cần thiết, vì tôi có thể đạp xe đi làm. Có một người đã đồng ý tìm chiếc xe với giá đó. Và hiển nhiên là tôi đã kiếm được hưởng nhuận 1,050 đô la trong khoảng việc bán xe.

3. Chia sớt căn hộ rộng 700m2 với đối tác làm ăn của tôi

Trong nhị năm, công ty đối tác của tôi và tôi đã sống trong một căn hộ rộng 1.000 mét vuông ở Portland. Và giá thuê căn hộ mỗi 04 tuần là 1.335 USD.

Nhưng sau cuối chúng tôi trông thấy rằng chúng tôi không cần một căn phòng quá rộng rãi tương tự. Vì nhiều phần thời gian của chúng tôi bỏ ra cho việc đun nấu hoặc nằm dài trong phòng khách. Vì thế, khi tới Upstate New York, chúng tôi đã hợp nhất việc thuê căn hộ một phòng ngủ rộng 700m2.

Thật không dễ dãi để sống trong một không gian chật chội như vậy, đặc biệt là với một người khác. Nhưng chúng tôi đã biến vấn đề đó thành có thể. Thêm tham gia đó, việc chia nhỏ nhắn chi tiêu đã giúp tôi dành dụm toàn bộ tiền.

Nhìn chung, tôi đã thấy sự tăng thêm đáng kể trong số tiền dè xẻn của chính mình kể từ khi chuyển phòng trọ. Tiền thuê hiện nay của tôi là 507 đô la mỗi tháng (đã chia tiền trọ với công ty đối tác), trái ngược với 930 đô la Mỹ mỗi bốn tuần khi ở Portland.

4. Chuyển sang bất cứ công tác nào đem đến mức lương cao hơn, mà không cần bằng cấp thích hợp

Một phương pháp cam đoan để dành dụm được phổ quát tiền hơn là kiếm rộng rãi tiền hơn. Tôi đã chuyển từ khoa học cơ khí sang khoa học phần mềm.

Và hai lĩnh vực này thực thụ không phù hợp phổ thông đến nhau. Tôi đã bỏ ra số đông thời gian để học cách thức viết mã ưng chuẩn các trang web như Leetcode và Hackerrank. Tôi cũng đã phân tích cuốn sách "Cracking the Coding Interview" của Gayle Laakmann McDowell. Sau đó, tôi mở màn một công trình cá nhân và làm một trang web để trưng bày danh mục đầu cơ của bản thân mình.

Sau khi khiến cho việc như một kỹ sư ứng dụng trong nhì năm rưỡi, tôi đã có thể tăng gấp đôi lương của mình trong khoảng 65.000 đô la Mỹ lên hơn 130.000 đô la Mỹ. Có thể số đông người ngập ngừng về việc chuyển đổi nghề nghiệp mà không có bằng cấp thích hợp. Nhưng phải nói rằng, việc thay đổi ngành nghề nghề góp phần rất quan trọng đối với sự tăng thêm trong trương mục dành dụm của tôi.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất