“Làm cho việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình vui vẻ”

ngừng thi côngĐây là hình ảnh tại phiên đàm luận chiều 23/10 của Quốc hội, về những trắc trở còn có ý kiến không giống nhau của công trình Bộ luật Công tích (sửa đổi).

Trước đó, tại phiên bàn bạc sáng cùng ngày, quan điểm khác biệt về giờ làm việc chung của người công lao là 48 giờ (như hiện thời) hay giảm xuống 44 giờ như quan điểm phổ thông đại biểu từ kỳ họp trước, có nâng khuông thỏa thuận giờ khiến cho thêm tối đa từ 300 giờ theo pháp luật hiện hành lên 400 giờ/năm theo bắt buộc của Chính phủ hay không đã gây ra những bàn cãi nảy lửa.

Phát biểu đầu giờ chiều, Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân nói, giai đoạn của Karl Marx, người công lao khiến việc 10-16h/ngày, 100h/tuần nên dẫn tới cuộc chiến tranh đòi giảm giờ khiến.

Điển hình là 1/5/1886, biểu tình ở Chicago, đòi ngày làm cho việc 8 tiếng, 8 tiếng làm, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày làm cho 8 tiếng nhưng không giảm tiền lương. Tức là lúc đó vẫn làm 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Thế giới Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì chọn ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Thế giới công huân, đương đầu làm cho việc 8 giờ/ngày.

Ông Nhân nói tiếp, bí quyết đây 130 năm, một doanh nghiệp nhiều người biết đến là Herry Ford, làm xe hơi của Mỹ, cũng thi hành hình thức 1 ngày khiến cho việc 8 tiếng, nhưng 6 ngày/tuần. Sau đó, ông ấy khiến thử nghiệm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Vì thế ông Henry Ford chuyển từ 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó phổ biến nước làm theo.

Tới 1940, Mỹ có luật của Quốc hội 1 tuần khiến việc 40 giờ. chậm triển khai là thời gian trước chiến tranh quả đât thứ nhất xong xuôi 5 năm. Những năm sau đó người ta đã chứng minh tuần làm việc trong khoảng 40 giờ trở lên không đem đến hiệu quả vĩnh viễn vì năng suất không tăng

Tại vietnam, theo Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân, công chức từ năm 1999 khiến cho 40 giờ theo khuynh hướng thế giới. Nhưng 2 đội ngũ người khiến cho nhà nước và tổ chức khác biệt, dẫn tới không đồng đẳng. Quả đât cũng không có nước nào có giờ làm việc tách riêng như vậy và nhiều nước trên quả đât thì đổi mới theo hướng không còn làm việc 40 giờ nữa, hiện chỉ còn 2 nước Mehico 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ còn Đức chỉ còn 26 giờ/tuần mà họ có năng suất công lao cao nhất quả đât, là nền kinh tế đứng thứ 4 quả đât.

“Làm việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình hạnh phúc” - Ảnh 1.

Ảnh: Quang quẻ Phúc.

Tương tự ta cần có lộ trình giảm cơ chế 48 giờ xuống 40 giờ, trong vòng 10 năm nữa giảm được thì cũng chậm trễ so với thế giới 80 năm, ông Nhân so sánh.

Về nâng số giờ khiến cho thêm, ông Nhân phân tách, về ngắn hạn thì người chủ có thêm lợi ích, người công tích có thêm tiền nhưng về vĩnh viễn, năng suất công trạng không tăng.

Hạnh phúc của người Việt Nam thì lâu nay chúng ta nêu nhiều trị giá. Nhưng vừa rồi có cuốn sách tìm hiểu về hạnh phúc của người vn, dò hỏi người vietnam mong muốn gì thì về kinh tế, hy vọng là có doanh thu, có việc khiến, có nhà. Nhưng về mái ấm thì những giá trị lớn nhất, 95,4% ước muốn có mái nhà hoà thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt...

Tương tự "làm cho việc cứ 9-10 tiếng một ngày thì không có mái ấm hạnh phúc đâu ạ", ông Nhân nhấn mạnh.

Làm cho thêm giờ, theo Bí thơ Nhân tuy nói là làm thêm tự nguyện nhưng thực tiễn thì không có tình nguyện thực thụ, 1 dây chuyền mà nghỉ 1 nửa thì không khiến cho được đôi giày đâu.

Tăng năng suất thì phải đầu tư công nghệ, máy móc và hướng tới giảm giờ khiến chứ chẳng hề trái lại. Giả dụ làm thêm 300h mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần làm cho thêm 6h, mỗi ngày khiến thêm 1h, làm suốt cả năm. Một ngày 9 tiếng mà khiến cho loanh quanh năm 12 04 tuần thì người công tích có khoẻ được không?  ông Nhân phát biểu tới đây thì đã hết 7 phút, dù nội dung ông muốn nói vẫn còn.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất