Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn?

Theo Savills vn, ô nhiễm không khí là một yếu tố toàn cầu. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số thế giới đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn đảm bảo sức khỏe do công ty WHO đề ra. Các đất nước trên thế giới hiện đang phổ biến tay theo dõi nghiêm ngặt hiện trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và cố gắng để cải thiện chất lượng không khí. Bây chừ, hơn 4300 thị trấn ở 108 non sông đã được đưa tham gia hạ tầng dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, biến thành hạ tầng dữ liệu vừa đủ nhất trên trái đất về ô nhiễm không khí.

Ví dụ tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Ý tưởnrg không khí sạch 2019", đưa ra danh sách những hành động có thể được chấp hành để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải từ dụng cụ liên lạc, nhà đất, nông nghiệp, kĩ nghệ và BĐS thương nghiệp. 

Ý tưởnrg này cho phép chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ sở hữu của các tòa nhà thương mại. Để động viên sử dụng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra ý định 'The Green Lease Toolkit", một bộ dụng cụ ​​nhằm cung cấp chủ nhà và khách thuê xây đắp kế hoạch giảm khí thải carbon, dè xẻn năng lượng và tránh chất thải để hạn chế tác động lên không gian.

Kiếm được thức về môi trường trong lĩnh vực bất động sản đã trở thành một phần không thể thiếu của thiên hướng ảnh hưởng đầu cơ. Theo Lucy Auden, chỉ huy thế giới của phòng ban ESG (Môi trường, Phường hội và Quản trị) tại Điều hành Đầu cơ của Savills, trên quả đât đang hình thành một khuynh hướng tên là đầu cơ có tầm tác động (impact investing) với chủ đích phát hành ảnh hưởng xã hội hoặc môi trường, kế bên lợi nhuận vốn đầu tư truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, tài sản trong ngành này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ Mỹ, cho thấy sự lớn mạnh mạnh bạo của ESG. Màng lưới đầu cơ có tầm tác động toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước lượng rằng cả hoạt động mua bán đầu cơ có tầm ảnh hưởng hiện đang có tổng trị giá là 520 tỷ USD Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà quản lý đầu tư BĐS đã và đang dần chú trọng hơn tới nhân tố không gian và chuyển đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ tìm tòa nhà xanh này để khiến cho đẹp danh mục đầu tư," thị trường đang mở màn nghĩ suy: "Giả dụ tôi tìm một tòa nhà không hiệu quả và không có kế hoạch gì để cải thiện kỹ năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự sợ hãi về khí hậu ngày một tăng, liệu 15-20 năm nữa có nhà đầu tư nào sắm bất động sản mà sẵn sàng ưng ý việc không phòng dự phòng rủi ro liên quan tới khí hậu?"

"Nhân tố gạch vữa của bất động sản làm cho ngành này phải đối mặt với phổ thông rủi ro hơn trong khoảng chuyển đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon thế giới tới trong khoảng không gian xây dựng, đồng nghĩa với thời cơ giảm lượng khí thải toàn cầu trong khoảng ngành bất động sản. Phòng phòng ngừa và thích nghi với chuyển đổi khí hậu đều có ảnh hưởng mạnh bạo đến đầu cơ BĐS," bà Auden nói.

Ở vietnam, đầu cơ có tầm tác động đã khởi đầu với BĐS thương mại. Các đơn vị tạo ra và chủ nhà đang đầu tư tham gia các giải pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Giải đáp đầu cơ Savills Thủ đô, rộng rãi công trình thương nghiệp ở vn đã giải quyết được hay làm theo tiêu chuẩn của các đạt yêu cầu xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Thiết kế – Tiên phong trong kiến tạo dè xẻn năng lượng và thân thiện với không gian) là chứng chỉ được thừa nhận phổ biến nhất trên trái đất. 

Dự kiến một vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Hà Nội và HCM sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích thích hợp rất nhiều các đòi hỏi tương ứng của chứng chỉ này tham gia xây đắp và kiến tạo của tòa nhà. Công trình văn phòng hạng A quốc tế này chắc chắn giảm thiểu lượng tiêu thụ nước tới 50% phê duyệt tái chế, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các nguyên liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài công trình được xử lý để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài công trình được xử lý để giảm đảo nhiệt thành phố, cải thiện chất lượng không khí xung quanh, cùng lúc điều hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các sáng kiến ​​tiết kiệm năng lượng tương tự cũng được ghi kiếm được tại dự án Friendship Tower tại TP.HCM - một người tìm việc khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Trong khoảng Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Bộ phận Cho thuê thương mại Savills TP.HCM cho biết: "Công trình văn phòng hạng A phong cách boutique này đã đưa ra các giải pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các vũ trang hiệu quả, tái giễu cợt và chuỗi hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi thiết đặt chuỗi hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách sử dụng vật liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng khiến giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng không khí, sức khỏe loài người và không gian."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các tổ chức ban lĩnh vực đang phải chịu áp lực càng ngày càng lớn trong việc giải quyết khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Thủ đô và TP.HCM, các kế hoạch môi trường do công ty dẫn đầu sẽ trở thành phổ biến trong bất động sản thương mại. 

Sự bình thường tay giữa các doanh nghiệp phát triển BĐS, các tòa tháp xây đắp, đóng chai kĩ nghệ, nông nghiệp và giao thông vận vận tải sẽ đóng một vai trò cần thiết trong việc bảo đảm chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: bds