'Lò huấn luyện' KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành nghề công nghệ livestream trị giá tỷ đô của TQuốc

Ẩn trong tầng hầm trọng điểm thương nghiệp đặt giữa khu xã giao thương cực thịnh của tỉnh giấc Quảng Châu, có một “nhà máy” sản xuất hiện những trị giá khác biệt. Không phải quần áo hay giày dép, mà là một cách thức để bán những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trọng điểm thương nghiệp, người ta thấy một loạt các KOL đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.

Mới chỉ xây dừng được một số năm ngắn ngủi, Tổ chức kinh doanh Truyền thông Đa công cụ Hifan đã leo lên vị thế của một trong năm công ty truyền thông lớn nhất Quảng Châu. Thành viên vỏn vẹn 40 người, nhưng họ đã phát triển một nền tảng livestream ổn định cho hơn 100 KOL của Trung Quốc.

Đây chính là nơi sản hiện ra thế hệ KOL mới của Trung Hoa, là nguồn sống của dịch vụ livestream bán hàng, hay được họ gọi là entertainmerce, kết hợp giữa nhì trong khoảng entertainment và e-commerce, dung phù hợp “giải trí” tham gia với “bán hàng online”.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo số liệu của iResearch, thu nhập của thị trường livestream China tăng 180% trong năm 2016, trị giá tới 21 tỷ Nhân Dân Tệ (tương đương 68 nghìn tỷ VNĐ). Những nội dung họ chế biến được đơn giản vô cùng: những màn hát hò nhảy múa của KOL, đôi lúc có những video tâm tình những chuyện đời thường.

Khi đủ lớn, livestream mở màn len lỏi tham gia ngành nghề kinh doanh, để rồi khía cạnh bán hàng online cũng hình thành trên những kênh livestream hàng đầu. Hình thức bán hàng mới ngay tức thì khởi sắc trong thời đại dễ dãi của Internet, khách hàng nghĩ suy dễ chơi rằng “tôi xem hàng, tôi thích hàng là tôi sẽ mua hàng”. Mọi thứ diễn ra trực giác và dễ ợt truy hỏi cập từ khắp mọi nơi, trên khắp mọi nền tảng.

CEO của Hifan, ông Tiger Người nào nói rằng tổng thu nhập nội trong năm 2017 lên đến 30 triệu NDT. Hình thức bán hàng của họ cực kì đơn giản: dựa vào KOL để bán áo quần, giày dép và đồ trang điểm.

“Nhà máy đóng gói KOL” tại Quảng Châu có một lịch khiến cho việc chen chúc. CEO Người nào khiến việc 12 tới 14 tiếng một ngày, các streamer của công ty khiến ca 8 tiếng, mở màn khiến cho việc từ 4 giờ chiều hoặc 9 giờ tối cho đến đêm khuya - đó mới là những giờ khách mua hàng trực tuyến xuất hiện đông nhất. Hifan có tổng cộng 12 phòng thu âm chụp ảnh, mỗi một phòng stream lại có một chủ đề riêng.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bề ngoài hào nhoáng vậy thôi, nhưng ngành nghề này gay gắt vô cùng, nó hút cạn sinh lực của bất cứ người nào xả thân vào. Nói một cách thức nữ tính nhất, thì đòi hỏi rất cao mà không nhân nhượng trước bất kỳ một lỗi bé nhỏ nào. Những năm tươi cuốn hút nhất trong sự nghiệp của một KOL là khi họ mới chớm 20. Họ lóe sáng như một ngôi sao vậy, tương lai họ chỉ kéo dài một số năm và rồi họ sẽ phải rời ngành nghề”, ông Ai nói về thực trạng lĩnh vực.

Trong những năm đặc sắc nhất của sự nghiệp, các KOL phải kiếm về càng phổ thông sự nổi tiếng càng tốt, để sau này họ có “vốn” để xả thân tham gia những lĩnh vực nghề khác.

Hưởng thụ mua sắm của khách hàng vẫn quan trọng như xưa, nhưng trong kỷ nghuyên lường đảo khắp nơi, họ đòi hỏi tính minh bạch và chân thực cao hơn trước phổ quát. Vậy nên trong quả đât kinh doanh đầy lừa lọc, việc sở hữu một cái tên KOL được tin cậy, một tính phương pháp người chào hàng dễ mến và được trân trọng mới là nhân tố cần thiết nhất.

Sự xuất hiện của livestream và KOL kéo theo một ngành kĩ nghệ tỷ đô, với những tiềm năng bán hàng chưa từng có.

Rào cản ngăn việc bán hàng online, mạng xã hội và các loại hình tiêu khiển ngày một mờ đia trong bể tầm thường Internet, vấn đề đó khiến CEO Bạn nào tin rằng việc livestream bán hàng sẽ tiếp tục tiến hóa, trở thành cơ chế buôn bán hiệu quả nhất.

Sự thành công của một KOL dựa rộng rãi vào tính cách của mỗi người, và phương pháp họ lôi kéo người theo dõi chung thủy để tạo nên một lực lượng đối tượng mua hàng chung tình. Yếu tố này đồng nghĩa với việc KOL cần tạo lập, duy trì một cầu nối đặc biệt với người xem”, ông Khách hàng nào nói.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 3.

Mỗi KOL nhận về 20.000 cho đến 40.000 NDT mỗi 04 tuần, tương đương 65 cho tới 130 triệu VNĐ/bốn tuần. Họ không có “văn phòng” nhất mực, bất cứ đâu có mạng Internet bình ổn là họ đều có thể làm cho việc; ngoài tầng hầm trọng tâm thương mại, hội sở của Hifan, họ có thể livestream trong khoảng nhà riêng hay ngoài trời.

Có thể lấy chả hạn về Cici Hee, cô nàng 22 tuổi chuyên bán hàng online, đặc biệt hoàn toàn với những KOL bạn thường thấy. Cô có cả một chương trình mua sắm áo quần livestream ngoài trời, nhắm đến đối tượng bạn trẻ; một tháng, thu nhập trong khoảng quần áo có thể lên đến cả triệu NDT, và Cici Hee thu về tới 100.000 NDT tiền hoa hồng.

Yoyo Jiang là một thầy giáo “về hưu sớm”, cô hy vọng có được một nhãn hiệu riêng để bán hàng trực tuyến. Bằng ca hát, dancing múa và chuyện trò với fan, Yoyo mong tiếng lành của mình đồn xa, để có được một lượng “fame” nhất mực trên nền móng mạng phường hội, rồi dựa vào đó để kinh doanh.

Million Zhu trẻ hơn thì lại có mơ ước khác: cô muốn trở thành một ngôi sao Internet, đủ tăm tiếng để sau này xả thân vào những ngành nghề nghề khác, khi mà tương lai streamer của bản thân mình tụt dốc.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 4.

Bề nổi công tác của họ có vẻ đầy màu hồng, cả ngày chỉ buôn chuyện phiếm với fan rồi hát hò với người xem stream, nhưng thực tại lĩnh vực này cạnh tranh cực kì, và đòi hỏi streamer phải bỏ phổ thông thời gian để lên sóng liên tục”, CEO Ai nói.

Ông tự nhận mình là một life coach, một “chuyên viên dạy đời ”, theo chiều hướng tốt chứ chẳng phải một kẻ “dạy đời” không dễ dàng ưa. Phổ quát người trẻ tới với Hifan với danh nghĩa chân ướt chân ráo bước vào hoạt động mua bán công huân, hưởng thụ công tác trước tiên cần thiết vô cùng, nên ông Khách hàng nào cảm thấy bản thân mình có nghĩa vụ với những cá nhân mới nhập cuộc vào lượng nhân lực dồi dào của giang sơn tỷ dân. Ông muốn người trẻ nhân thức giá trị của chính mình, Áp dụng tài năng một bí quyết hợp lý.

CEO Khách hàng nào có mong ước lớn hơn nữa, không còn muốn khiến bên thứ ba cung cấp nền tảng bán hàng, mà tự lực cánh sinh, bán buôn những vật phẩm do bản thân mình làm cho ra.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 5.

Trao đổi hàng qua livestream vẫn chưa tạo ra hết tiềm năng, vẫn còn chỗ cho chúng tôi mở mang diện tích ra nữa”, ông Người nào hào hứng đánh giá.

Cái vòng quay của “buôn bán mang tính tiêu khiển, tiêu khiển sẽ tăng cường doanh thu” sẽ là châm ngôn sống còn của nền tảng dung hợp nhị thứ thành entertainmerce. Cá tính, lối sống, phong cách của KOL cùng với cách họ tương tác với fan sẽ là nguồn sống của định nghĩa bán hàng kiểu mới; vì mỗi người một tính, nên nội dung Hifan tạo ra sẽ có tiềm năng thay đổi không xong, bình ổn theo từng KOL.

Tương tác giữa người xem và streamer cũng là yếu tố tối cần thiết. Trong một buổi livestream, những thắc mắc fan đặt ra sẽ phải được giải đáp để người xem cảm thấy được trân trọng, được để ý giữa hàng ngàn dòng tương tác liên tục nhảy theo thời điểm thực.

Người xem muốn thần tượng của họ san sớt ý kiến cá nhân, rồi tạo nên một bầu không khí chào đón cho mỗi buổi livestream, lôi kéo người xem bỏ tiền túi ra mua hàng. Nói phương pháp khác, tương tác của KOL sẽ khiến cho tăng doanh thu”, ông Bạn nào nó.

Như thể chúng tôi biến món hàng vô tri thành thứ gì đó sống động, cho trải nghiệm bán buôn trở nên đáng tin tưởng và đầy lôi cuốn”.

Đọc thêm SMCP

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san