Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Trong nửa đầu năm 2019, lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi TQuốc đã tăng lên mức cao kỷ lục, cho thấy người địa phương TQuốc muốn chuyển tiền ra nước ngoài đang sử dụng những giao dịch ngầm để trốn tránh các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt.

chậm triển khai là đánh giá được Viện Vốn đầu tư quốc tế IIF đưa ra trong công bố mới đây. Theo IIF, mục "lỗi và sơ sót" (net errors and omissions) trên cán cân trả tiền của TQuốc – vốn được phổ biến người coi là chỉ báo về dòng vốn tháo dỡ chạy không chính thức – đã tăng lên mức kỷ lục 131 tỷ USD trong 6 04 tuần đầu năm nay. Cùng kỳ năm 2015 và 2016 là thời điểm sức ép dòng vốn dỡ chạy tăng cao, con số trung bình là 80 tỷ đô la Mỹ.

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Trưởng đội ngũ nghiên cứu Trung Quốc của IIF Gene Ma nhận định "dòng vốn trong dân cư tiếp tục rời TQuốc duyệt y những kênh đàm phán không được ghi chép chính thức".

Mục "lỗi và sai sót" là phần hiện diện trên cán cân thanh toán của 1 non sông để phản ánh dòng vốn chẳng thể được xếp vào các mục khác vì không thích hợp với mục tiêu. Hình như có thể nhìn vào sự không nhất quán trong dữ liệu về ngành nghề ngao du để trông thấy các phương pháp mà người dan sử dụng để đem tiền ra nước ngoài, ví dụ như mua bất động sản hoặc bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài.

Tính toán riêng của Bloomberg ước lượng trong 7 04 tuần đầu năm nay khoảng 226 tỷ đô la đã chảy ra khỏi Trung Quốc, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Ma, mặc dù nỗi lo về vững mạnh sẽ đè nặng lên triển vọng của kinh tế China trong năm tới, ông dự đoán cán cân vốn sẽ cân bằng hơn vào năm 2020. Việc các cổ lỗ phiếu China được bổ sung tham gia các chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng như trái khoán toàn cầu từ năm tới sẽ tiếp tục góp phần đa dạng hóa dòng vốn đổ tham gia TQuốc. Các cam kết sẽ thành lập cửa thị trường vốn đầu tư cũng có phổ thông tính năng.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha