Mẫu Sơn - miền tiên giới chờ người phát lộ

Nằm cách thức trọng tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một "phép màu" hô biến để biến thành điểm đến ngao du hàng đầu miền Bắc.

"Mỏ quà" miền viễn Đông

Là vùng núi cao của thức giấc Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ xíu có độ cao 800- 100m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới cực kì khác lạ, mát rượi vào mùa hè và thường xuất hiện các hiện tượng tự nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi tham gia mùa đông. Những dãy núi điệp trùng nói quanh năm mây phủ đã biến nơi đây trở thành một miền tiên cảnh giữa chốn trần gian, là nơi nghỉ dưỡng, ngắm cảnh tuyệt vời ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống rực rỡ, khi tụ hội đa dạng dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc trưng riêng, tạo nên một phiên bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết. Hàng loạt các sản vật đặc biệt như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét hấp dẫn riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước tìm tới Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn thiên nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Nhận thấy "mỏ quà du lịch" từ rất sớm, người Pháp đã lựa chọn Mẫu Sơn để xây đắp thành một trong những điểm nghỉ ngơi lý tưởng bậc nhất ở vùng viễn Đông trong khoảng năm 1935. Đến giờ, những biệt thự Pháp cổ hủ rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên cảnh.

Trong Hội nghị thúc đẩy đầu tư năm 2019 của tỉnh giấc Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 vừa qua, phản hồi về tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Đồng Đăng có thị trấn Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì khách hàng nào cũng biết rồi cơ mà có địa danh rất nổi tiếng mà các nhà đầu tư và khách du lịch chưa nhân thức, đó là khu Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu du lịch quốc gia, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên giới, đẹp không kém cảnh đẹp China, Nhật Bạn dạng.

Theo đó, Thủ tướng bình chọn dư địa phát triển của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà ví như nhân thức khai thác, sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ ngao du Việt Nam.

"vn giờ cứ nói Sa Pa nhưng không người nào nhân thức Mẫu Sơn đẹp, mát, hoàn hảo như thế nào. Ở Việt Nam, đây là điểm đa dạng tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Như vậy là du lịch thức giấc chưa tương thích với tiềm năng. Chứ không phải chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới thực sự là hấp dẫn" - Thủ tướng phát biểu.

Cú hích cho cuộc chuyển bản thân mình ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, ngao du Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng phổ quát năm nay vẫn phần đông "dậm chân tại chỗ". Ngoài những căn vi la đổ nát từ thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách đến với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh chốc lát rồi… ra về. Hạ tầng du lịch nghèo nàn, kém phát hành khiến du khách dù muốn có những hưởng thụ phong phú, muốn chơi, muốn thu giãn một chuyến đi toàn diện và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu nhớ tiếc nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Sport và Du lịch Lạng Sơn, số lượng khách vãn lai đến Lạng Sơn trong 5 năm gần tăng trưởng không đáng kể, với lượt khách ước lượng năm 2019 chỉ tăng chưa tới 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách tới Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, trong khi con số này ở Sa Pa – một điểm tới tương đồng với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được bình chọn là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng ngao du – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm ẩn dồi dào kĩ năng sản xuất. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. chậm tiến độ là sự tham gia cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng kinh nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp của bản thân, mài dũa kho báu lớn tưởng Mẫu Sơn mà tự nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm tặng thưởng, biến thành những tuyệt bút nghệ thuật xứng tầm. Để Khu ngao du đất nước Mẫu Sơn sớm biến thành trọng tâm ngao du nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đặc sắc về văn hóa, và ngao du sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nâng giá trị điểm đến và đóng góp hăng hái tham gia sự phát hành kinh tế, phường hội của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói tầm thường.

Hy vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi gần đây UBND thức giấc Lạng Sơn đã trao đạt yêu cầu đầu tư quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn cho Tổ chức Sun Group - chủ đầu tư hàng đầu vn về ngao du nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. Những bức ảnh đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu tư nhiệt huyết, diện tích của công ty này, bằng hàng loạt những công trình phong cách quốc tế là minh chứng rõ ràng về "phép màu" có thực.

Trong tương lai không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở chính mình thức giấc, như chú ngài vũ hóa trở thành loài bướm lộng lẫy giữa điệp trùng mây núi. Đó là khi mọi tiềm năng du lịch của Mẫu Sơn được khai phá bài phiên bản, khiến nên một điểm tới thú vị bậc nhất miền Bắc. chậm triển khai cũng là khi người địa phương và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang đời mới, với hàng ngàn công ăn việc làm cho và sự phát hành của đời sống kinh tế, phố hội cùng nhịp đập với phát triển ngao du.


Đọc thêm: gia nha dat