Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát hành thành phố Huế theo hướng nào

Tỉnh giấc Thừa Thiên Huế vừa chuẩn y đề án xây đắp và phát triển môi trường đô thị Huế đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Theo đề án này, phạm vi mở mang đô thị Huế bao gồm đô thị Huế hiện hữu và một phần 2 thị thị trấn Hương Thủy, Hương Trà và thị xã Phú Vang, với quy mô khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với diện tích thị trấn Huế hiện hữu.Theo UBND tỉnh giấc  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong giai đoạn lấy ý kiến để hoàn thành.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND thức giấc Thừa Thiên Huế cho nhân thức, Huế hiện là đô thị di sản và cảnh quan tự nhiên, với nhiệm vụ bảo tàng một quần thể lớn di sản văn hóa. Tuy nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, hạ tầng thị trấn hội khu vực trọng tâm đang quá vận tải, cơ sở vật chất kỹ thuật chưa phục vụ ý định phát hành đô thị. Vì thế, việc mở rộng thị trấn Huế đang trở thành nhu cầu thế tất hiện thời.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Đô thị Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần bây giờ.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi không gian mở rộng thì Huế sẽ có một vấn đề kiện dễ dãi để bảo tồn di sản - giá trị mấu chốt của Huế, cùng lúc giải quyết được cuộc tranh chấp gay gắt giữa bảo tồn và phát triển luôn là câu chuyện giận dữ của Huế trong khoảng mấy chục năm qua.

“Với quan niệm thị trấn Huế tương lai sẽ là đô thị trung tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế, với diện tích đủ rộng để phát hành một bí quyết toàn diện. Lấy trục cảnh quan sông Hương khiến cho chính và mở rộng ở phía Nam, ở phía Bắc và dồn vào một chỗ theo trục sông Hương. Thành phố Huế tương lai sẽ bao gồm các di sản, di tích để dễ dàng cho lí, vừa đảm bảo miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để phát hành một cách toàn diện nền kinh tế. Mục đích để giãn dân trong khoảng nội đô ra ngoại thành, để bảo kê di sản trong nội đô thị trấn Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho nhân thức.

Ngoài ra đó, Tiến sĩ È cổ Du Lịch, thành viên Ban điều phối duyên hải miền Trung nghĩ là, với dự định mở rộng thành phố Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên triển khai việc này quá sớm theo hướng gộp các xã thị trấn xung quanh vào.

Trước hết, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch sản xuất đô thị và vùng phụ cận và gắn vùng phụ cận với môi trường thị trấn Huế. Theo chuyên gia này, việc mở mang không gian thành phố vùng lân cận sẽ giảm sức ép dân số và cơ sở cơ sở vật chất ở khu vực trọng điểm. Với đô thị Huế, để giữ phiên bản sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở mang môi trường thị trấn.

“Mở rộng thành phố Huế là quy luật, có tức thị đô thị tạo ra nhưng không nên gắn liền việc phát hành đô thị, chuỗi thành phố, vùng thị trấn với ranh con giới hành chính. Quy hoạch vùng phụ cận để giải quyết giao thông, khắc phục đô thị, giải quyết những trở ngại chung của thị trấn đó còn vùng lân cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cấp thiết tôi buộc phải là quy hoạch đô thị Huế hiện nay và toàn cục vùng phụ cận, cái đó là cần khiến nhanh, khiến cho trước, để có thể sản xuất, giảm thiểu đi sản xuất hướng tâm”, TS. È Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Hai bên bờ sông Hương là trục xương sống trong thời kỳ mở rộng thành phố Huế.

Huế nổi tiếng là một thị trấn thơ mộng, có phần đông nhà vườn. Mở mang không gian đô thị Huế cũng là một cách để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trung tâm. Đô thị Huế sẽ mở rộng theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài trong khoảng vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trung tâm Huế. 


Phương án yếu tố chỉnh mở rộng này, thành phố cổ hủ với khu di sản quả đât - Đế đô Huế ở bờ bắc sông Hương, thành phố ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tồn; khi mà đó, các vùng đã thị trấn hóa quanh co Huế sẽ được chính thức biến thành thành phố.

Tiến sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản nhân loại cũng cho rằng, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên lành nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, bởi vậy Huế phải sản xuất theo hướng thị trấn di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây đắp thành phố ở phía Nam Sông Hương, dải cây trồng, rồi các con phố rồi mới xây dựng, tức thị đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý nghĩ đó của người Pháp, có lẽ là nó cũng được thừa nhận là một ý nghĩ đó mang thuộc tính di sản. Mở mang thị trấn Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, trong khoảng Phụng Sơn cho đến cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò quan trọng, làm nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê phê duyệt, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây đắp đề án phát triển đô thị Huế tầm nhìn 2020 đến năm 2030 với 2 công đoạn. Trong 5 năm tới, thành phố Huế sẽ được ưu tiên sản xuất, mở mang về hướng biển, theo trục cảnh quan nhị bờ sông Hương, bao gồm thị trấn Huế hiện hữu và 2 xã của thị phố Hương Thủy, 6 thị trấn thuộc thị thị trấn Hương Trà, 5 thị trấn, thành phố của thị xã Phú Vang. Tổng quy mô sau mở rộng khoảng 270 km2.

Giai đoạn 2025 - 2030, thị trấn Huế được xây đắp, sản xuất theo oắt con giới đồ án quy hoạch tầm thường với diện tích khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực thị trấn Huế bây giờ và khu đô thị mới An Vân Dương sẽ là thành phố trọng điểm với tổng diện tích khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản