Món Huế - Huy vn đã sử dụng ‘bùa ngải’ gì làm cho rất nhiều các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hồ hết siêu thị đã đóng cửa?

Sau khi hệ thống cửa hàng của Huy vietnam đóng cửa khắp toàn quốc, trong đó đình đám nhất là nhãn hàng Món Huế, thì các nhà cung cấp chính là những người cảm thấy sốc nhất. Chẳng nào ngờ một công ti bề thế tương tự, nói mất tích là mất tích như chưa từng sống sót. Và họ càng sốc hơn khi đột nhiên nhân thức, Huy vietnam không chỉ nợ mỗi chính mình họ, mà nợ toàn bộ các nhà cung ứng khác.

Trong buổi gặp mặt sáng nay của các nhà cung ứng từng cung cấp hàng hóa các nhãn hàng của Huy vn tại một quán cà phê ở Thị xã 1 để cùng làm cho đơn tố cáo Món Huế - Huy Việt Nam để nộp đến Bộ Công An trong ngày 24/10; chúng tôi kiếm được thấy nhường nhịn như Huy vn nợ không chừa bất kỳ nhà cung cấp và công ty đối tác nào của mình, món nợ không chỉ phát sinh từ 2 tới 3 bốn tuần mới đây, mà trong khoảng chí ít 6 đến 8 bốn tuần lúc trước.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, danh sách nhà cung ứng trong lá đơn cáo giác tầm thường có tổ chức cung ứng máy khiến cho trà sữa cho TP Tea, nhà cung cấp trang bị siêu thị cho Huy vietnam, đối tác làm ăn làm giới thiệu rộng rải cho các thương hiệu, nhà cung ứng khăn lạnh cho Món Huế, nhà cung ứng dừa tươi – nước cốt dừa – lá chuối cho Món Huế, nhà cung ứng hải sản cho Iki Sushi…

Trong những người nhập cuộc ở buổi họp mặt hôm nay 24/10, nhà cung cấp bị nợ nhiều nhất lên tới hơn 2 tỷ đồng, tuy nhiên số nhà cung cấp bị nợ tới mức đó không rộng rãi mà chủ yếu nằm trong khoảng trong khoảng một vài chục triệu đến trên 1 tỷ đồng. Theo giao kết chung, mức nợ đó sẽ nằm từ 2 đến 3 tháng gần nhất, khi tới hạn trả tiền cho nhà cung ứng mà Huy vn không trả. Dĩ nhiên, trên thực tế, số đông số tiền mà Món Huế hay Huy vietnam nợ nhà cung cấp là cộng dồn từ 8 bốn tuần hoặc chí ít 6 bốn tuần, chứ ko phải 2 hoặc 3 04 tuần.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 1.

Dừa mekong chính là nhà cung ứng được Món Huế tìm tới sau khi kết thúc phù hợp tác với nhà cung cấp lá chuối.

"Ban sơ, tôi cung cấp cho Món Huế cả dừa trái – nước cốt dừa – lá chuối, nhưng cách đây khoảng 8 04 tuần, khi thấy bên Món Huế trì hoãn chuyện trả tiền công nợ đúng hẹn, tôi đã báo cáo với họ sẽ xong xuôi cung ứng hàng. Dĩ nhiên, sau đó họ lại trả cho tôi một ít, khiến cho tôi nghĩ ví như bản thân tiếp diễn đồng hành với họ, họ sẽ trả tiền hết công nợ của mình, còn nếu như chính mình xong lại, có thể mất trắng khoảng nợ đó. Thêm nữa, tiền lá chuối cũng chẳng bao nhiều, có một vài triệu tiền việt mỗi tháng thôi.

Thành ra, tôi chỉ chấm dứt cung cấp hàng đắt tiền nhất là dừa trái, còn vẫn tiếp diễn cung cấp nước cốt dừa và lá chuối. Tôi biết sau đó họ đã tậu được một nhà cung cấp dừa trái khác.

Sau đó, do bận việc, tôi không chú ý nhiều tới chuyện công nợ của bên Món Huế, cho tới lúc sự việc bại lộ, chúng tôi kiểm kê lại thì tổng số nợ mà họ nợ chúng tôi đã lên hơn 100 triệu đồng", một nhà cung cấp giấu tên chia sẻ.

Nhà cung cấp này còn cho nhân thức thêm, công việc chính của anh là ở phi trường, cung cấp hàng cho Món Huế là gia đình làm, nhưng giờ xảy ra chuyện, anh thanh toán trước cho mẹ, còn bản thân xin nghỉ làm một vài ngày để cùng những ‘nạn nhân’ khác đi đòi nợ. Anh nửa đùa nửa thật với chúng tôi, "có khi bản thân mình không đòi được nợ còn bị tổ chức kinh doanh đuổi việc".

Chiến thuật ‘thả mồi, câu nợ’ này của Món Huế hay Huy Việt Nam không chỉ áp dụng với nhà cung ứng lá chuối kể trên, mà cho hồ hết những nhà cung ứng khác, Chẳng hạn như công ty Bình Minh cung cấp các loại cá du nhập như cá hồi – cá ngừ biển hồ cho chuỗi Iki Sushi. Khi cảm thấy nhà cung ứng sắp ‘hoàn thành áo ra đi’ họ lại bơm cho nhà cung ứng một tí tiền.

Thêm nữa, với sự phủ sóng của chuỗi hệ thống nhà hàng Huy vn khắp Việt Nam, doanh nghiệp này đông đảo tạo ra được niềm tin tuyệt đối với nhà cung cấp, thậm chí có đơn vị còn thú kiếm được họ từng rất tự hào khi biến thành nhà cung ứng cho Món Huế. Huy vn gian khổ chỉ là lâm thời, họ có thể tốt lên ngày nào đó (?!)

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 2.

Một Food Hall từng là của Huy Việt Nam ở trục đường Nguyễn Văn Cừ - Thị xã 1.

"Chúng tôi biến thành nhà cung ứng của Iki Sushi ngay từ thời gian đầu họ ra mắt vào năm ngoái, một anh đầu bếp trong đó quen chúng tôi đã trình bày chúng tôi với chị Hạnh (Ngô Thị Mỹ Hạnh – đảm nhận nhà cung ứng bình thường của Huy vn).

Chúng tôi cung ứng 3 loại cá nhập khẩu cho hệ thống Iki Sushi. Trong thời gian đầu, chúng tôi thích hợp tác rất vui vẻ, cứ đúng 2 bốn tuần là Iki Sushi trả tiền hàng cho chúng tôi 1 lần, họ cũng chẳng mấy khi quan điểm về chuyện giá cả của chúng tôi mắc hay rẻ, cũng có thể một phần chúng tôi cung ứng cho họ theo đúng giá hoạt động mua bán, có cô động giá cả gì đều thông báo rõ ràng cho họ.

Nhưng bí quyết đây khoảng hơn 6 tháng, Iki Sushi mở màn có tín hiệu trì hoãn khi đến hạn thanh toán. Từ 2 bốn tuần họ bắt đầu giãn ra 3 tháng, mỗi khi chúng tôi gọi điện hỏi về tiền trả tiền, viên chức bên đó lại nói rằng, sếp của họ đã đi công tác và không có người đủ thẩm quyền để khắc phục chuyện đó. Và họ chỉ chịu trả một ít khi chúng tôi khiến cho căng lên.

Trước khi họ chính thức đóng cửa, chị Hạnh từng hứa với chúng tôi cùng những nhà cung cấp khác sẽ trả dần tiền cho chúng tôi mở đầu đầu trong khoảng 25 đến 28/10. Tuy nhiên, họ không nói với chúng tôi là họ sẽ đóng cửa đa số các siêu thị trên chuỗi hệ thống. Sau khi thấy rộng rãi nhà cung cấp mở đầu làm đơn tố cáo đi đòi tiền, tôi liền tới nhập cuộc để xem có đòi được phần nào tiền hay không", thây mặt công ti Bình Minh có trụ sở ở Phú Yên kể.

Số tiền hơn 1,4 tỷ đồng mà Iki Sushi nợ Bình Minh là tổng nợ trong ít nhất 6 bốn tuần chứ ko phải 2 hoặc 3 bốn tuần vừa mới đây. Với doanh thu khoảng từ 300 đến 400 triệu đồng/bốn tuần, số nợ này là một con số đáng kể với Bình Mình.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 3.

Bảng công nợ của một nhà cung ứng cá cho Món Huế.

Theo đó, hiện có không ít nhà cung cấp tin tham gia lời hứa sẽ trả tiền vào ngày từ 25 đến 28/10 của Huy vietnam, thế nên họ vẫn đang yên lặng quan sát. Dĩ nhiên, không hãn hữu nhà cung ứng ‘sợ’ giả dụ chính mình ra mặt và Huy Việt Nam nhân thức, doanh nghiệp này ‘ghét’ có thể không chịu trả tiền. Vì thế, không kể những nhà cung cấp ở xa, thì số lượng nhà cung cấp tham gia cuộc họp mặt vào sáng 24/10 không phổ quát, chỉ khoảng một vài chục người. Cộng thêm những người giao cho ở xa, tổng số tiền mà Huy vietnam nợ lực lượng "tiên phong" này ước tính tham gia khoảng 50 tỷ đồng.

Ở khía cạnh khác, có một nhà cung ứng khăn ướt của Món Huế nói với chúng tôi, thay vì đi xem các nhà cung ứng làm đơn tố cáo hay đòi tiền như thế nào, giới truyền thông nên đi dò xét xem các quỹ đầu cơ tham gia Món Huế - Huy vn hoặc chính đơn vị này đã sử dụng tiền làm cho gì; hoặc đi hỏi các tập đoàn tác dụng xem khi nào mới chịu chính thức can thiệp tham gia vụ việc. Sở dĩ, Sở Thuế công bố vì họ cũng là ‘nạn nhân’ như các nhà cung ứng.

Các nhà cung ứng trông có vẻ khá phản ứng với những giận dữ của các tập đoàn tính năng có thẩm quyền. Theo họ thì không nhân thức vì sao, chẳng cơ quan nào chịu nhận đơn của họ trong 2 ngày vừa mới đây, hơn nữa cũng chưa có bất cứ tập đoàn có thẩm quyền nào đứng ra nhận định về vụ việc mặc dù thông tin tiêu cực về Huy Việt Nam đã chứa chan trên các mặt báo.

Dường như, chỉ tiêu của các nhà cung ứng nhóm họp trong ngày 24/10 là muốn lên tòa án hình sự chứ chẳng hề dân sự. Vì đợi tòa dân sự xử sẽ rất lâu, có khi Huy vn đã tẩu tán hết của nả, mà họ vẫn chưa được ra tòa, còn nếu như duyệt tòa hình sự, mọi chuyện sẽ tốc độ hơn và khác lạ là của nả của Huy vietnam sẽ bị cưỡng giễu cợt ngay tức thời khi công an thu được đơn. Họ kì vọng có thể được trả nợ trong khoảng những của cải mà Huy Việt Nam đang sở hữu.

Theo Quỳnh Như/Trí thức trẻ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha