Mông lung chuyện tậu nhà ở cho người trẻ Việt | MuaBanNhaDat

36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số hiện nay. Đó được xem là động lực vững mạnh của nền kinh tế, đồng thời cũng đem lại thách thức lớn về việc khắc phục ý định nhà ở, đặc biệt tại các trọng điểm kinh tế hàng đầu.

Điển hình tại TP.HCM, dân số sẽ tăng thêm 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết duyên mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu thị trấn như TP.HCM đang cần lượng nhà ở rất lớn. Tất nhiên, theo thống kê, quy mô nhà ở bình quân đầu người của đô thị này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức nhàng nhàng 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, ý định nhà đất còn xuất phát trong khoảng các dự án chỉnh trang đô thị. TP.HCM hiện có tới 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có đến 474 phổ biến cư xây dựng từ trước năm 1975 cần xây mới.

Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 đô la/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 USD/năm, nhàng nhàng từ 9-10 triệu tiền việt/04 tuần - dưới 20 triệu đồng/bốn tuần. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm vừa mới đây, nhưng điều đáng ngại là giá nhà đất lại đẩy mạnh hơn phổ thông so với mức tăng doanh thu.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua, giá nhà ở TP.HCM tăng liên tiếp tới 50-60%, đưa giá bán trung bình từ 16 triệu tiền việt lên 25 triệu tiền việt/m2. Hình như đó, nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng giảm, hiếm hoi trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Thời cơ người trẻ mua nhà lần đầu càng ngày càng xa vời, trong khi các dự án bất động sản (BĐS) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn ngày một khan hiếm.

Mặt khác, đại diện JLL vn lưu ý, thị trường ngày một hình thành rộng rãi vật phẩm có giá bán trong khoảng trung đến cao cấp, trong tự dưng có phổ quát vật phẩm nhà ở giá phải chăng dành cho người thu nhập thấp. Hình như, chính sách siết cấp phép nhà đất còn gây ra thực trạng khan hi hữu, đưa mặt bằng giá tại một vài khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có dự án căn hộ rao bán với giá lên đến 300-400 triệu đồng/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ Việt Nam chịu sức ép về nhà đất, các đất nước khác trên nhân loại cũng đang đương đầu với thực trạng khan hiếm bất động sản cho người trẻ. Trong đó, một vài đã phần nào giải quyết được thử thách này bằng một vài khí cụ yếu tố tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà ở thị trấn hội nhiều, quốc đảo này còn yêu cầu mỗi công dân phải dành một phần doanh thu hàng 04 tuần (khoảng từ 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp tham gia Quỹ Dè xẻn Trung ương (CPF). Số tiền thu thập dần này sẽ giúp các bạn trẻ trang trải cho các khoản tậu nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu tư trong mai sau. Khí cụ này phần nào giúp cho tỷ lệ chiếm hữu nhà của người địa phương Singapore thuộc hàng cao nhất quả đât: 90%.

Sử dụng nhiều sắc thuế là cách thức người Hàn Quốc thường làm. Khi thị trường BĐS có dấu hiệu quá “hot”, chính phủ này đã hạn dè bỉu đầu tư và tăng giá bằng cách áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng bất động sản đối với chủ chiếm hữu nhiều căn nhà, giúp hạn chế nhạo tâm lý hưng phấn của giới đầu tư nhà đất và giảm độ hot thị trường.

Ở vietnam, mặc dầu thực tại đã có vài chủ đầu tư lựa chọn phân khúc nhà giá rẻ, nhà đất thị trấn hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex... nhưng nhìn bình thường còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của hoạt động mua bán.

Giấy má pháp lý nhiêu khê là vấn đề mà các tổ chức e dè với nhà giá rẻ, trong khi lãi lại kém hấp dẫn hơn so với các công trình nhà ở thương mại. Chất lượng một số công trình nhà đất xã hội còn gây tranh luận, sống sót phổ quát bất có lí và chưa phục vụ được yêu cầu lớn của đại phần lớn người dân.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA vn, để giải bài toán này cần sự thích hợp lực của Chính phủ, các bộ lĩnh vực, tổ chức và cả khách hàng. Nhà nước cần có các chính sách nhà ở mang tính giang sơn, các chương trình hỗ trợ vốn đầu tư lâu dài cho khách hàng nhà lần đầu… Đồng thời là cải tiến trật tự, thủ tục tậu nhà để thuận lợi cho người địa phương có yêu cầu, cũng như có cơ chế thích hợp cho chủ đầu tư hơn khi tham gia phát triển loại hình này.

Mặt khác, đối tượng mua hàng cần cân nhắc năng lực tài chính của bản thân, xác định rõ nhu cầu tìm nhà cũng như sẵn sàng nguồn nguồn vốn, thu nhập đảm bảo chi trả dài hạn. “Khi quyết định sắm nhà đất, cũng phải xem xét và chọn lựa item thích hợp với yêu cầu thực tại, về điều kiện tài chính, uy tín chủ đầu tư và chính sách trả tiền”, ông Lâm nói.

Để tháo dỡ gỡ phần nào khó khăn trên, Bộ Xây dựng đã từng đề xuất cho phép nhà đầu tư xây nhà quy mô 25 m2. Đồng thời trong một vài công trình nhà ở thương nghiệp, tỷ trọng căn có diện tích nhỏ tuổi (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ trọng 30% tổng số căn hộ. Hiện bắt buộc này vẫn gây tranh cãi, nhưng nếu được thông qua, đây sẽ là bước đột phá cho yếu tố ý định nhà đất của nhiều mái ấm trẻ tuổi, giúp họ gắn bó dài lâu hơn với kế hoạch an cư và lạc nghiệp ở các thành phố lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat