Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra vn

Cục Phòng thủ thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 11/10/2019, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) đã công bố trên chuỗi hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt kiểm tra thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 tới ngày 31/7/2018 đối với vật phẩm cá tra-basa của vietnam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bị đơn buộc phải là 0,00 đô la/kg; thuế suất cho bên bị tự nguyện cũng là 0,00 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Mức thuế này thấp hơn toàn bộ so với kết quả sau cùng của đợt kiểm tra trước đó (POR14, mức thuế 1,37 đô la/kg – 2,39 đô la/kg).

Theo thông báo, DOC sẽ ban hành kết luận sau cuối trong vòng 120 ngày kể trong khoảng ngày ra kết luận sơ bộ (dự định tham gia khoảng 04 tuần 02/2020).

Bộ Công Thương khuyến nghị các đơn vị xuất khẩu can dự của Việt Nam tiếp diễn tham gia hợp tác trọn vẹn với DOC và Bộ Công Thương trong các công đoạn tiếp sau của vụ việc để đảm bảo kết quả sau cùng khả quan, hăng hái.

Item cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và các năm đều tiến hành kiểm tra mức thuế áp dụng. Trong mỗi lần rà soát Bộ Công Thương cũng như các tổ chức, doanh nghiệp can hệ đều theo dõi chặt chẽ tình tiết, phối phù hợp, xây dựng phương án, cung cấp tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích quang minh chính đại của vn trong vụ việc.

Với kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt khoảng 550 triệu đô la năm 2018, kết quả tích cực sơ bộ này phần nào có thể hỗ trợ toá gỡ khó khăn cho tổ chức xuất khẩu cá tra hiện giờ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp diễn phối phù hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội đóng hộp và xuất khẩu thủy sản vietnam (VASEP) và các đơn vị xuất khẩu can hệ có các hành động quan trọng để kiểm soát an ninh quyền và ích lợi hợp lí của lĩnh vực cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bds