Ngân hàng bề ngoài tăng lợi nhuận suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần

Lãi suất cao kều ngưởng

Bước sang 04 tuần 10, lãi suất huy động của phổ quát ngân hàng TMCP vẫn giữ ở mức cao. Theo biểu lãi suất tiền gửi dành dụm online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất kỳ hạn 6 04 tuần dành cho khách hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, kiếm được lợi nhuận cuối kỳ là 8,03%/năm và trên 10 tỷ là 8,21%/năm. Đây là mức lợi nhuận suất gửi tiền online cao nhất trên hoạt động mua bán hiện thời.

Còn với kỳ hạn 6 bốn tuần gửi phổ biến, đa dạng ngân hàng TMCP đang vận động với lãi suất từ 6,5-7,7%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng từ 7,1-8,2%/năm và kỳ hạn 18 bốn tuần trong khoảng 7,2-8,5%/năm.

Theo quy định, các nhà băng thương mại bị khống chế nai lưng lãi suất tiền gửi dè xẻn kỳ hạn dưới 6 bốn tuần là 5,5%/năm. Nhưng lợi nhuận suất tiền gửi dành dụm các kỳ hạn trong khoảng 6 bốn tuần trở lên được thả nổi.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 1.

Vốn vay chiếm hữu tỷ lệ lớn đối với đa dạng DN trực tiếp sản xuất kinh doanh.

Lợi nhuận suất huy động cao cũng khiến lãi suất cho mượn duy trì ở mức cao. Khám phá tại một ngân hàng TMCP cho thấy, lãi suất bỏ ra cho sản xuất sản phẩm, kỳ hạn 6 04 tuần là 10%/năm, kỳ hạn 9 04 tuần là 10,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 10,75%/năm. Lãi suất cho vay được ứng dụng theo hình thức thả nổi, nhân tố chỉnh định kỳ 3 tháng một lần với phần nhiều các kỳ hạn vay. Các kỳ tiếp theo sẽ là lợi nhuận suất hạ tầng cộng thêm biên độ  trong khoảng 2-3%/năm nữa, tùy từng đối tượng đối tượng mua hàng.

Đây là mức lãi suất cho vay khá cao trên thị trường bây giờ. Dĩ nhiên nhân viên của ngân hàng TMCP này giảng nghĩa vì đang vận động vốn kỳ hạn 6 bốn tuần ở mức 7,5%/năm thì cho vay với lợi nhuận suất 10%/năm là thích hợp và nhiều ngân hàng khác cũng gần giống.

Cũng tính tương tự với kỳ hạn dài từ 12 04 tuần trở lên sẽ thấy, lợi nhuận suất cho mượn hiện đầy đủ đều trong khoảng 10,5-12,5%/năm bỏ ra cho ngành nghề sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên, mức lợi nhuận suất này là của kỳ hạn đầu, sau đó sẽ được thả nổi và cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

DN thêm ăn hại

Khi được hỏi, các DN đều nghĩ rằng, mức lợi nhuận suất như vậy là cao và không bổ ích cho hoạt động làm hàng hóa.

"Vừa rồi thấy Nhà băng Nhà nước báo cáo hạ lãi suất quản lý, chúng tôi mua đến các nhà băng để xem lãi suất cho mượn có giảm không, nhưng không thấy giảm mà thậm chí còn tăng", ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Hưng Hà (Hà Nội), chán chê.

Tầm thường tham gia thời điểm cuối năm, để đóng hộp hàng hóa phục vụ Tết, nhu cầu về vốn của các DN đều tăng. Tất nhiên, lãi suất cho vay cao không hỗ trợ được cho DN. Để chế biến định hình, nhiều DN phải cố gắng cắt giảm khoản chi không quan trọng, song song chủ động tìm kiếm nguồn hỗ trợ, xúc tiến thương nghiệp, tăng thời hạn trả tiền để bảo đảm việc xoay vòng vốn nhanh, ông Quyết nói.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 2.

Vốn mượn chiếm giữ tỷ trọng lớn đối với đa dạng DN sản xuất SP.

Lãi suất cho vay cao khiến chi phí đóng gói tăng và ảnh hưởng đến giá hàng hóa dịp cuối năm.

Dự báo về xu hướng lợi nhuận suất huy động trong khoảng nay đến cuối năm 2019, giới chuyên ngành nghĩ rằng, có thể có những đợt tăng nữa. Bởi, các ngân hàng cần vốn ngắn hạn cho mùa vụ cuối năm. Cùng với đó, phổ biến nhà băng còn cần vốn trung và dài hạn để đáp ứng yêu cầu về giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn của Nhà băng Nhà nước.

Hiện tượng huy động vốn kỳ hạn 6 tháng ở mức trên 8% lúc đầu có thể chỉ là ở một số ngân hàng đang có thanh khoản hạn hẹp, ít các chi nhánh phòng thương lượng và uy tín thấp. Nhưng các ngân hàng khác cũng sẽ nhìn vào đó để duy trì mức lợi nhuận suất cạnh tranh, chuyên gia Phạm Nam Kim nhận định.

Phía các ngân hàng thì nguyên tắc để biện minh, lợi nhuận suất huy động và lợi nhuận suất cho vay luôn liên quan chặt chẽ đến nhau. Chi phí vốn ở mức cao, thì lợi nhuận suất cho vay khó giảm, bởi hoạt động của các ngân hàng cũng phải bổ ích nhuận, phải bằng phẳng được nguồn vốn, cân bằng chi tiêu,... nên dù muốn giúp DN cũng không dễ dãi.

Nếu như lợi nhuận suất huy động tiếp diễn tăng, cam đoan sẽ tạo sức ép lên lãi suất cho mượn. Không những thế, yêu cầu vốn cuối năm của các DN cao và đa dạng ngân hàng sắp hết hạn mức nguồn đầu tư, sẽ dễ ép DN vay với lợi nhuận suất cao. Các DN thực thụ lo sợ bởi lãi suất cho mượn tăng, sẽ gây không may cho sản xuất sản phẩm.

Nhà băng Nhà nước đã trấn an rằng, từ nay đến cuối năm lãi suất cho mượn sẽ bất biến. Tất nhiên, yếu tố đó vẫn chưa có gì là cam đoan, nếu “cuộc đua” lãi suất vận động vẫn tiếp tục. Cho dù bất biến ở mức cao như hiện thời, cũng khiến cho các DN đủ chật vật rồi. Vốn mượn chiếm đoạt tỷ trọng lớn với phổ biến DN sản xuất sản phẩm hàng hóa Tết. Tương tự chi phí chế biến sẽ tăng và sẽ tác động tới giá sản phẩm.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản