Nghi ngờ chủ đầu tư phổ biến cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả

Khoảng 1.000 hộ dân sinh sống tại chung cư New Horizon City, số 87 Lĩnh Nam, xã Mai Động, huyện Hoàng Mai, Hà Nội (Công ti cổ lỗ phần Xây dựng và kỹ thuật vietnam Vinaenco là nhà đầu tư) đang rất giận dữ vì tiền nước phải trả hàng 04 tuần chợt tăng vọt thất thường, có hộ tăng lên 71,9%.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 1.

Đồng hồ mặt chữ H lắp theo phương nằm ngang.

Tuy nhiên, theo cư dân, khi hàng trăm hộ dân đòi hỏi kiểm tra đồng hồ nước thì đại diện chủ đầu tư là Ban điều hành vận hành (Công ti cũ rích phần Visaho) thoái thác với nguyên nhân… không có công ty thẩm định.

Trong vòng 1 năm qua có những chủ hộ phải trả tiền theo chỉ số chốt đồng hồ chạy sai trong khoảng một vài trăm nghìn đồng thậm chí số tiền lên tới cả triệu tiền việt. Chi tiết, căn hộ 2718 N3 sai số là 37,82%, số tiền nước chủ đầu tư phải hoàn trả hơn 777.000 đồng. Căn hộ 2715 N3 đồng hồ sai số 62,5% số tiền trả thực tiễn hơn 3,6 triệu, sau khi tính toán lại chỉ còn 1,1 triệu đồng (nhà đầu tư phải hoàn trả hơn 1,9 triệu đồng).

Số tiền thu vượt (không bằng nhau) nhà đầu tư khấu trừ vào tiền nước và tiền phí phục vụ của các 04 tuần tiếp theo. Trong khi, phổ biến chủ hộ bị thu vượt số tiền lên đến tiền triệu yêu cầu hoàn thanh toán chênh lệch bằng tiền mặt.

Dường như, việc chủ đầu tư chỉ hài lòng hoàn trả số tiền nước đã thu tương ứng với sai số lượng nước chạy với tốc độ cao (theo kết quả khảo sát) trong kỳ hóa đơn cư dân/đối tượng mua hàng có yêu cầu kiểm tra đồng hồ đo nước. Chả hạn khách hàng yêu cầu kiểm tra đồng hồ đo nước trong khoảng ngày 8/10/2018 sẽ chỉ hoàn lại tiền nước trong khoảng 22/9/2018 đến 26/8/2019 (thời gian thay đồng hồ mới), thời gian trước kiểm tra không được tính toàn hoàn trả làm dân cư phản ứng.

Theo mày mò của phóng viên, đồng hồ nước lắp đặt cho các căn hộ thông thường cư New Horizon City từ năm 2016. Đến bốn tuần 8/2017, các hộ dân dùng. Đồng hồ đóng hộp năm 2015 tới 30/11/2020 mới hết hiệu lực kiểm tra. Đến bốn tuần 10/2018, một số mái ấm thấy chỉ số đồng hồ đo nước sử dụng tăng vọt nên nghi hoặc và đòi hỏi cả tầng đi rà soát. Khi đó quần chúng chủ quan vì tiền nước chỉ khoảng 120.000 đồng- 130.000 đồng nên “chặc lưỡi”, thậm chí có hộ khi đó yêu cầu nhà đầu tư khảo sát nhưng chủ đầu tư không làm cho thì họ cũng quên luôn.

Tất nhiên, phổ thông hộ vẫn đánh dấu giấy má chỉ số nước hàng tháng để làm cho hạ tầng. Theo hồ sơ, phía nhà đầu tư cung cấp tổng thể lô đồng hồ này có giấy đạt yêu cầu khảo sát tới bốn tuần 11/2020. Theo Tổ chức kinh doanh nước sạch sẽ Hoàng Mai, đối với một đồng hồ có giấy đủ điều kiện kiểm định như này thì sau 5 năm hoạt động sai số phổ biến không được vượt quá 5%.

Trên thực tế cư dân về ở trong khoảng 2017 tới nay là 2019 đồng hồ đã hỏng, sai số tất cả, cao nhất của một hộ tới hơn 71%.

Nghi ngờ đồng hồ giả

Theo Ban quản trị cụm nhà chung cư New Horizon City, tới hiện thời chủ đầu tư không chấp hành đem đồng hồ đo nước đi kiểm tra. Thời điểm năm 2018, chỉ có một vài hộ khi nhận thấy thấy tiền nước cao hơn một tí (chỉ khoảng hơn 60.000 đồng) nhưng họ vẫn buộc phải khảo sát và kết quả sai số vẫn có, dù số đo đồng hồ sử dụng nước rất ít.

Tới tháng năm/2019 cách đây không lâu, tiền nước tăng đột biến số đông gấp đôi ở đông đảo các nhà. Lúc này người dân đòi hỏi quyết liệt nhà đầu tư đem đi kiểm định và kết quả là không đạt.

Thây mặt Ban quản trị cho nhân thức: “Đến nay ngay cả tổ chức kiểm tra nước họ cũng thoái thác khảo sát theo cách thức chính quy. Giờ họ kiểm định chỉ đóng dấu treo gần như không có giá trị về mặt pháp lý. Về phía Ban quản trị, để minh bạch sự việc chúng tôi đã rộng rãi lần yêu cầu nhà đầu tư cung ứng tổng chỉ số lượng nước đầu tham gia đầu ra vì về nguyên tắc nhà đầu tư không được kinh doanh nước. Dĩ nhiên, chủ đầu tư nói không có trách nhiệm cung cấp số liệu này”.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 2.

Đại diện ban quản trị cụm nhà tầm thường cư New Horizion City nghĩ rằng, mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng.


Ông Nguyễn Hoài Việt-Trưởng ban quản trị cụm nhà bình thường cư New Horizion City đặt nghi ngờ cục bộ lô đồng hồ lắp đặt tại cụm tầm thường cư là giả. Theo ông Việt, loại đồng hồ lắp đặt tại đây là loại đồng hồ nước lạnh AUT, cấp đúng mực B, chữ H hiển thị trên mặt đồng hồ phê chuẩn y theo thiết kế biểu hiện là loại đồng hồ mặt nằm ngang nhưng thực tế lắp tại dự án kiến tạo mặt này đồng hồ nằm đứng thì phải ký hiệu chữ V tức là họ đã lấy mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Thậm chí, lô đồng hồ chủ đầu tư lắp thay thế mới cũng lại như thế. Cụ thể, hộp đồng hồ mới này ghi rõ chỉ dẫn nằm ngang nhưng lại lắp đứng. Nhân tố này có thể đồng hồ là giả.

Dường như, theo hồ sơ nhà đầu tư bàn ủy quyền Ban quản trị, dân cư phát hiện kiểu đồng hồ có ký LXSG là đồng hồ nằm ngang.

Vừa qua, tại văn bản giải đáp Ban quản trị cụm nhà phổ biến cư New Horizon City, Viện Đo lường Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) ghi rõ: ký hiệu chữ H trên mặt đồng hồ. Theo mục 2.11, phụ lục 1 của DDLVN 17:2009 và theo mục 2.4, phụ lục 1 của DDLVN96:2017 thì “Chữ cái V hoặc H để biểu hiện đồng hồ điều hành theo hướng thẳng đứng và nằm ngang”.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 3.
Văn bạn dạng tư vấn của Viện Đo lường Việt Nam khẳng định ký hiệu chữ H biểu thị đồng hồ vận hành theo phương nằm ngang.

Trường hợp cụ thể mặt đồng hồ có ký hiệu H-B; chữ cái H bộc lộ đồng hồ vận hành theo phương nằm ngang, chữ B biểu lộ đồng hồ có cấp chính xác B.

Trước sự việc này, Ban quản trị đã 2 lần có đơn gửi Công an thị xã Hoàng Mai đề xuất tham gia cuộc cung cấp làm cho rõ nghi ngại nhà đầu tư sử dụng đồng hồ giả, nghĩa vụ của chủ đầu không minh bạch giấy má tổng lượng nước các hộ dân dùng có phải vì mục đích trục lợi?./.

Theo H.La

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua nha