Người cáo giác đang ở đâu khi cuộc dò xét luận tội ông Trump vào hồi gay cấn?

Reuters dẫn 3 nguồn tin thân cận cho nhân thức các cuộc luận bàn với các trạng sư của người tố giác và đại diện của Hạ viện và các ủy ban của Thượng viện đang rơi tham gia bế tắc.

Các luật sư thanh minh lo ngại về sự bình an của thân chủ bản thân và tin rằng việc ra làm cho chứng có thể sẽ khiến lộ danh tính. Thấp thỏm này gia tăng khi Tổng thống Trump thời điểm qua liên tiếp đòi gặp gỡ người khiếu nại chính mình và không giấu diếm chờ đợi gán quan chức tình báo này tội phản quốc.

2 nguồn tin của Reuters cho biết, Hạ viện đề nghị để người tố cáo khiến chứng nhưng hạn chế xa Đồi Capitol, gương mặt và giọng nói của người này cũng sẽ được giấu rất dị. Nhưng các trạng sư vẫn ngờ vực rằng những giải pháp đó không đủ để kiểm soát an ninh tính danh thân chủ của họ.

Một đề nghị khác được đưa ra là người tố cáo giải đáp các câu hỏi bằng văn bản, các dò la viên của Hạ viện cũng ưng ý ý nghĩ đó này.

Người tố giác đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi gay cấn? - Ảnh 1.

Trạng sư người cáo giác thấp thỏm danh tính thân chủ bản thân có thể bị vỡ lở nếu ra khiến cho chứng. (Ảnh: Reuters)

Tất nhiên, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói họ muốn đương đầu với người tố cáo trong quá trình lấy lời khai.

Một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết không có tín hiệu cho thấy các đối tác tậu được ngôn ngữ tầm thường và mọi chuyện vẫn đình trệ.

Đảng Dân chủ đang phải chịu áp lực đẩy nhanh tiến độ cuộc thăm dò trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tiếp cáo buộc các tình địch chính trị lợi dụng cuộc dò xét này để hất văng ông khỏi văn phòng hoặc phá bĩnh cố gắng tái tranh cử của ông năm 2020.

Đảng Dân chủ mở đầu cuộc điều tra luận tội ngày 24/9, dựa trên kết tội mà người cáo giác đưa ra về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong đơn cáo giác, người này nói có được thông tin về cuộc gọi cua ông Trump từ quan chức Nhà Trắng. Đơn khiếu nại này làm dậy sóng chính trường Mỹ, biến người tố cáo trở thành nhân vật cần thiết trong bê bối nguy hiểm nhất của Tổng thống Trump kể trong khoảng khi ông lên nắm quyền.

Nhưng tham gia thời điểm hiện nay, vai trò của người này đang trở thành mờ dần. Hạ viện giờ đang nắm trong tay bản ghi các tin nhắn, cuộc chuyện trò giữa cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, cựu đại sứ Nga ở EU và trạng sư cá nhân của ông Trump cùng lời khai của các nhân chứng khác.

Cho đến nay, Các Ủy ban của Hạ viện lấy lời khai của ít ra 5 nhân chứng và có trong tay 50 giờ khiến chứng. Những con số này cam đoan sẽ còn tăng cao trong những tuần đến.

Về phần người tố giác, đa dạng người vẫn chờ đợi có thể nắm được thêm tin tức về anh hùng bí hiểm này cũng như quan chức Nhà Trắng "mớm lời' để quan chức tình báo này tố cáo Tổng thống Trump.


Theo Song Hy

VTCnews


Xem nhiều hơn: mua nha