Người chưa đến 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 vấn đề sau

Khi gần chạm đến ngưỡng cửa 60 tuổi, phổ biến người mới bỗng nhiên nắm bắt thấu về căn số, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, mái ấm và bè bạn... Những trị giá mà thời trẻ chúng ta bỏ lỡ, đến khi thời gian trôi đi, sự quý giá mới ngày một lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Rộng rãi người sắp có tuổi đứng tuổi trong phần đông điều. Ý thức họ đơn điệu, nhàm chán khi chợt chốc phải trong khoảng bỏ thời điểm bận bịu cơm áo gạo tiền thường ngày. Họ cảm thấy mọi thứ trở nên nhạt nhẽo, không có động lực vì không cân bằng được trung tâm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn diện mạo và thân thể ngày một già đi, bằng tốc độ mà mắt thường có thể thấy được. Những tín hiệu khiến người ta chẳng còn tâm trạng đâu để phấn kích sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm cảnh bất an, mệt mỏi và buông xuôi.

Thế nhưng, không còn bị công việc chi phối thời điểm đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự do khiến cho mọi nhân tố chính mình muốn mà trước khi chẳng thể thi hành. Chúng ta có thể dành thời điểm trân trọng mái nhà, chăm nom bản thân, thưởng thức cuộc sống theo sở thích cá nhân phổ thông hơn. Chúng ta sống chậm rãi lại hơn, để yêu thương rộng rãi hơn.

Mỗi người đều có lối sống không giống nhau, những mối quan tâm khác biệt, nhưng dù sống ở thời kỳ nào, chúng ta cũng sẽ sắm thấy sự nhẹ nhàng, hào phóng và thông suốt của riêng bạn dạng thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ hiểu rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể êm ấm vừa đủ.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin tưởng vào bạn dạng thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là ngừng. Sau 60 tuổi, ta nắm bắt được phương pháp trân trọng phiên bản thân cũng là lúc áp huyết cao, mỡ máu cao, các con phố máu cao không mời mà tới.

Dù vậy, chúng ta không vì bệnh tật mà đánh mất niềm đam mê tham gia cuộc sống, bỏ quên bí quyết trải nghiệm những vẻ đẹp của è cổ gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã tấn công mất cơ hội để chủ động thay đổi hiện trạng của bản thân.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những giai đoạn mà bạn nào cũng phải đi qua trong mỗi cuộc thế. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi cuộc chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, phần lớn người bệnh còn chiến thắng cả mầm mống ung thư quái ác độc.

2. Không nên cúi đầu trước con trẻ trong nhà

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ cương ngạnh, cổ hủ, chỉ chằm chằm áp đặt quan điểm của chính mình mà biểu hiện thái độ không phụ thuộc vào con cái của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con trẻ trong nhà đã trưởng thành, có gia đình riêng, có những trách nhiệm riêng mà chúng phải cáng đáng. Cho nên, để giữ gìn mối quan hệ không xảy ra mâu thuẫn, xung đột nhiên, chúng ta không nên can thiệp tham gia đời sống riêng của con trẻ trong nhà quá nhiều.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy cân bằng trọng điểm cuộc sống giữa người thân và phiên bản thân. Chỉ dành đầy đủ thời gian cho một đối tượng duy nhất, chúng ta vừa chịu sức ép, kẻ thù cũng cảm thấy ngột ngạt, không dễ chịu. Do vậy, đôi lúc cả gia đình cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một vài mâm cơm, nhiều khi lại hứa gặp mặt những người bạn già, cùng nhau đi du lịch, tâm tư vài câu chuyện cũ bên chén trà thơm... ngừng thi côngĐây cũng là một phương pháp để tận hưởng cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền nong

Tiền bạc vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng chẳng phải càng phổ quát càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà đánh đổi bằng hạnh phúc và thành tín mà chúng ta đang có. Thỉnh thoảng, ngồi uống trà thơm, cơm canh đạm bạc cùng người ta thương cảm còn hơn quỵ lụy, van lạy để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người ngoài bỏ đi.

Cho nên, đừng để những năm 04 tuần cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và thèm muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, tương lai, tiếng tăm... bấy giờ đều không trị giá bằng một phần nghìn cuộc sống bình thản, thư thả nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm bốn tuần

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Tương tự, năm bốn tuần trở thành không còn đáng sợ nữa.

Ngày hôm qua đã biến thành dĩ vãng, tương lai cũng chẳng thể biết trước nhân tố chi. Mỗi ngày không thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm trạng thật tốt. Nhân tố này chỉ có thể dựa vào nội tâm khỏe khoắn nơi tâm hồn sâu thẳm. Như vậy, dù cuộc sống ngắn ngủi hay lâu dài, chúng ta cũng có thể trải nghiệm toàn diện, không còn gì tiếc.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat