Người nước ngoài gia tăng đầu tư nhà ở tại vn - VnExpress Kinh Doanh

Chính sách chiếm hữu nhà dần linh động làm cho khách ngoại quốc chọn lựa đầu cơ BĐS để ở vĩnh viễn và buôn bán.

Chị Park Su Jung, một người Hàn Quốc đã đến vietnam sinh sống được 2 năm. Kiếm được thấy ý định lớn về nhà ở của các đồng hương, chị chọn khiến thêm công tác môi giới BĐS.

"Người Hàn Quốc chúng tôi thích sống cùng nhau nên khi chính mình lựa chọn được chỗ ở tốt rồi thì cũng muốn trình bày cho người khác cùng đến sống. Một số chủ đầu tư nước ngoài khác còn sở hữu nhiều căn hộ trong một công trình rồi cho đồng nghiệp, đồng hương thuê lại", chị Park chia sớt.

Theo các chuyên gia BĐS, người nước ngoài khi nhập cuộc vào hoạt động mua bán nhà đất Việt, họ có ích thế là nắm bắt rõ thị hiếu, ngôn ngữ của những đối tượng mua hàng đồng hương. Những người như chị Park đang góp phần tham gia thiên hướng chiếm hữu nhà ngày càng tăng của đối tượng mua hàng ngoại bang trong các dự án tại vn.

Khách ngoại ưu tiên những dự án có khuôn viên xanh, tiện ích đa dạng.

Khách ngoại ưu tiên những dự án có khuôn viên xanh, tiện ích đa dạng.

Con số của TNR Holdings trong 2 năm từ 2017-2019 tại các dự án của đơn vị cho thấy, số lượng đối tượng mua hàng là người nước ngoài tăng dần qua từng năm. Chẳng hạn, năm 2017, Goldmark City có 8% khách ngoại. Một năm sau, con số này tăng cao 15% và đạt 18% vào năm 2019. Hay với công trình The Goldview, tỷ lệ chiếm hữu nhà của người nước ngoài tăng từ 3% lên 8% sau chưa đầy 2 năm.

Tổ chức lý giải rằng, những dự án hấp dẫn khách ngoại quốc đều đặt tại các khu vực có phổ biến hội sở công ty, doanh nghiệp nước ngoài, căn bản là Hàn Quốc và Nhật Bạn dạng. Ngoài ra đó, nhà đầu tư chú tâm xây dựng chuỗi hệ thống nhân tiện ích hiện đại theo chuẩn quốc tế, sinh ra tập thể dân cư nước ngoài tân tiến.

Tại các sàn phân phối BĐS, khu vực phía Tây Hà Nội với tiện ích đồng bộ là nơi tập trung người nước ngoài sinh sống đông nhất nhị Thủ đô. "Ở đây rất lạnh ngắt, tinh khiết và khác biệt có các quảng trường nghệ thuật rất đẹp, thiết kế căn hộ rất giống khi chúng tôi ở Singapore. Bạn bè tôi ở đây rộng rãi vì chúng tôi cảm kiếm được như đang ở tại quê hương bản thân vậy", anh Berth, người Singapore, đang sinh sống tại TNR Goldmark City nói.

Đánh giá về vấn đề này, ông Mathew Powell, Giám đốc Savill Hà Nội và Đà Nẵng nghĩ rằng người nước ngoài khi sắm nhà rất ân cần đến tính pháp lý. Họ thường quan sát xem các công trình thực tại mà nhà đầu tư đã thi hành như thế nào, cảnh quan, một thể ích có tốt hay không.

Thị trường nhà đất tiềm năng cho khách ngoại

Theo dò xét của TNR Holdings, giá nhà bình quân ở Hà Nội hiện ở mức 2.000 đô la Mỹ một m2, tại Thành phố Hồ Chí Minh 2.400 USD một m2. Đây là mức thấp hơn nhiều so với các giang sơn trong khu vực, khiến cho người nước ngoài muốn sở hữu nhà ở vietnam để ở và đầu cơ.

Phía Tây Hà Nội là một trong những khu vực tập trung số đông người nước ngoài sinh sống

Phía Tây Hà Nội là một trong những khu vực dồn vào một chỗ đồng đội người nước ngoài sinh sống. 

Thông báo của HSBC Expat Explorer cho nhân thức 15% người nước ngoài ở vn nhận hơn 250.000 USD một năm, so với mức nhàng nhàng toàn cầu là chỉ 7%. Ngoài ra, 75% người nước ngoài ở vietnam nói rằng họ bằng lòng với mức doanh thu khả dụng tương đối cao hơn. 49% người nước ngoài kiếm được xét giá ở nhà hàng, hí trường, quán bar âm nhạc ở vn rất rẻ. Rất nhiều những yếu tố này làm cho vn trở thành một trong những tổ quốc có chi tiêu sinh hoạt rẻ nhất trên trái đất.

Bên cạnh, công bố cũng đề cập đến nhiều lý do khác như vn có văn hóa đa dạng, nhân loại linh động, chi phí sinh hoạt rẻ, cảnh quan đẹp, thời tiết thoải mái,...

Hiện giờ, chế độ tạo dựng cửa cho người nước ngoài tìm nhà tại Việt Nam đã được duyệt y khi chuẩn y 30% lượng item trong một công trình được bán cho người nước ngoài. Mỗi doanh nghiệp hành chính cấp phố có thể có dưới 10% số lượng công trình (vi la hoặc nhà riêng biệt) hoặc 250 duyên cớ người nước ngoài khiến cho chủ.

Dù chưa có con số thống kê chi tiết về con số người nước ngoài sở hữu nhà tại vietnam nhưng theo TNR Holdings, dấu hiệu khởi sắc từ thị trường cho thấy phân khúc khách hàng này giàu tiềm năng.

"Cùng với các chế độ thông thoáng hơn, tôi tin hoạt động mua bán nhà ở cho người nước ngoài sẽ có phổ thông thay đổi trong thời điểm tới. Đây sẽ là một thay đổi thích hợp với xu thế khi bất động sản kĩ nghệ cũng đang đón nhận làn sóng mới trong khoảng khuynh hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi TQuốc", đại diện TNR Holdings nói.

Thành Dương 


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat