Người Thái chuộng phở, mỳ, gia vị, cà phê Việt Nam

Vừa mới đây, sư kiện Tuần hàng vietnam 2019 đã diễn ra tại Central World Bangkok, Thái Lan với sự phối phù hợp đơn vị giữa Bộ Công Thương và Cơ quan Central Group vn hấp dẫn sự nhập cuộc của 45 doanh nghiệp Việt Nam, trình bày và giới thiệu sản phẩm tới với những người tiêu xài cũng như những đại lý thu tìm, phân chia tại Thái Lan.

Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó vụ trưởng hoạt động mua bán châu Âu và châu Mỹ, Bộ Công Thương, tuy vn và Thái Lan có cơ cấu xuất du nhập khá đồng nhất nhưng hai bên cũng có những mặt hàng đặc trưng, biểu lộ nét văn hóa riêng của mỗi nước, thậm chí của mỗi vùng miền của từng nước, khiến cho người tiêu dùng hai nước hứng thú, thân mật khám phá và càng ngày càng tích cực tiêu xài.

Tại sự kiện tuần hàng mới đây, có 5 nhóm hàng chính (Phở, Mì, Trà, Cà phê , Đồ ăn nhẹ, Giải khát tươi và Gia vị) là các mặt hàng của vietnam đang được hoạt động mua bán Thái Lan ưa chuộng, các khách hàng Thái Lan đã tỏ ra hứng thú khi ăn uống mỳ, phở vn, nếm vị cà phê của King Coffee, hạt nhân tố Hải Bình, hạt sen, sô cô la và cả các loại giải khát khô, đóng chai của Vinamit.

Người Thái ưa chuộng phở, mỳ, gia vị, cà phê Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó vụ trưởng thị trường châu Âu và các nước khu vực châu Mỹ, Bộ Công Thương

"Vài lượng đa dạng các mặt hàng của vn đã được các chợ nhanh Tops và Central Food Hall du nhập và tiêu thụ hàng ngày. Năm 2018, các siêu thị Tops đã nhập cảng item của King Coffee và các loại quà bánh sấy khô của Vinamit. Với sự chào đón tận tâm của người tiêu xài, năm 2019, Tops đã lên chiến lược mở mang sang các item mới bao gồm mì ăn liền và Phở của Vifon, hạt yếu tố Hải Bình, các sản phẩm mứt của Le Fruit, cà phê xay của nhãn hiệu Sense Asia…. Với những dấu hiệu khả quan đó, tôi tin rằng hàng hóa của Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều chỗ đứng, sản xuất tại thị trường bán lẻ của Thái Lan", bà Ngọc nói.

Bà Ngọc cũng đánh giá cao việc những năm vừa qua Central Group đã có rộng rãi đóng góp trong việc đưa sản phẩm vn tham gia chuỗi hệ thống chợ nhanh của mình tại vietnam, Thái Lan và vài nước khác. "Bộ Công Thương đánh giá cao cung cấp của Central Group đối với doanh nghiệp xuất khẩu vn từ khâu nâng cao năng lực, cải thiện chất lượng item, mẫu mã, bao so bì qua các buổi đào tạo doanh nghiệp đến việc kết nối với các phòng ban thu tậu vật phẩm", bà Ngọc cho biết thêm.

Dẫn số liệu kim ngạch xuất du nhập giữa 2 nước năm 2018 cho thấy, xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan chiếm đoạt khoảng hơn 20% trong tổng xuất khẩu của vietnam đi 9 nước ASEAN; nhập cảng của Việt Nam trong khoảng Thái Lan chiếm giữ khoảng gần 40% nhập cảng trong khoảng khu vực.

Trong 7 bốn tuần đầu năm 2019 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 10,2 tỷ đô la, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt xấp xỉ 3,2 tỷ USD, tăng 1,5%; kim ngạch du nhập của vietnam từ Thái Lan đạt 7 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018.

"Thái Lan hiện đang là đối tác thương nghiệp lớn nhất của vn trong ASEAN", đại diện Bộ Công Thương nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Tham khảo thêm: bds