Nguồn cung nhà ở quý 3 đang tăng trở lại, dự đoán những bốn tuần cuối năm 2019 sẽ có bất định mạnh

Sáng nay (3/10)Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần DKRA vietnam (DKRA Vietnam) đã thông báo "Thông báo thị trường BĐS Nhà đất TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng xem xét phải kể tới nguồn cung và sức bán vật phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng nhanh, dĩ nhiên lượng lớn trong đó tới từ một dự án ở khu Đông. Sang quý cuối năm, hoạt động mua bán được dự đoán không có phổ thông bỗng nhiên biến.

DKRA Vietnam ghi kiếm được, đối với thị phần đất nền, trong quý 3 có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ trọng tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhì quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc TPHCM dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ trọng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ đạo tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Quận 9. Giá niêm yết trong quý tăng dao động 0.5% - 1.0% so với quý trước, dĩ nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Ngoài ra đó, thăm dò của DKRA cho thấy với phân khúc căn hộ, chỉ trong khoảng 8 công trình được chào tung ra hoạt động mua bán trong quý 3/2019 đã cung ứng đến13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 công trình trước đây khai triển công đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng cường, tuy nhiên riêng một công trình ở Huyện 9 đã chiếm giữ khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Thị phần hạng B chiếm đoạt tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ đạo dồn vào một chỗ ở khu Đông, khu vực này cũng cùng lúc dẫn đầu hoạt động mua bán về tình hình tiêu thụ trong quý. Giao dịch thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có rộng rãi biến động.

Phân khúc nhà xã và biệt thự, thông báo trên cho nhân thức toàn hoạt động mua bán có 1 công trình đáng lưu ý được công bố, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, dĩ nhiên tỷ trọng tiêu thụ không cao, chiếm đoạt 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ trọng tiếp thu nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Hoạt động mua bán giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng diễn biến có phần giống hệt với cùng kỳ năm trước. Thương lượng thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các thương lượng chủ yếu dồn vào một chỗ ở những công trình đã được bàn giao, có giá sàn khoảng 10 tỷ đồng/căn và kết nối giao thông tiện lợi.

Theo dự báo trong khoảng DKRA Việt Nam, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh chọn lựa đầu tư bậc nhất mặc dù gần đây hoạt động mua bán có thiên hướng giảm nhẹ, song song sẽ tiếp tục duy trì sự khan thảng hoặc trong thời gian sắp đến. Các dự án được triển khai phần lớn có diện tích nhỏ bé, dồn vào một chỗ chủ quản ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu hoạt động mua bán có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn choán tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn dẫn dắt hoạt động mua bán, nguồn cung căn hộ hạng C khan hãn hữu khi chưa có phổ biến dự án mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/vi la có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, ngả nghiêng ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp diễn dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu hoạt động mua bán nhìn chung có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự gia tăng bỗng biến.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA vietnam cho rằng quốc gia đang ở giai đoạn "dân số vàng" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm đoạt khoảng 36%. Doanh thu bình quân đầu đứa ở vn xấp xỉ 2,600 USD/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 đô la/năm, nhàng nhàng trong khoảng khoảng 9 -10 triệu tiền việt/04 tuần - dưới 20 triệu tiền việt/04 tuần. Theo ghi kiếm được của DKRA Việt Nam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng đối tượng mua hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Theo đó, yêu cầu ổn định gia đình của người trẻ tăng thêm và cấp thiết.

Theo xác định phương hướng của Bộ Xây dựng, quy mô nhà đất bình quân nỗ lực đạt mức 22m2/người. Hiện tại, quy mô nhà ở bình quân đầu đứa ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, từ khoảng 16 triệu tiền việt/m2 lên 25 triệu tiền việt/m2. Dường như đó, nguồn cung căn hộ hạng C càng ngày càng sụt giảm, riêng biệt trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà đất phường hội tồn tại nhiều bất cập, chưa phục vụ được nhu cầu hoành tráng của cư dân.

Theo ghi kiếm được, trong 5 năm qua, giá nhà đất tại TP.HCM tăng thêm liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất đẩy mạnh ở vài khu vực. Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ sắm nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi những dự án BĐS mới, có giá bán trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn ngày một khan hãn hữu.

Theo quan điểm của người Việt, "an cư" là nhân tố kiện và nền móng của "lạc nghiệp". Dĩ nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bài toán ổn định gia đình của người trẻ tại TP.HCM ngày càng trở thành cấp thiết và không dễ dàng khắc phục. Để chung tay giải bài toán này, toàn bộ chủ thể tham gia hoạt động mua bán bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban lĩnh vực, đơn vị, chủ đầu tư và cả đối tượng mua hàng.

Cụ thể, khách hàng cần để ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bạn dạng thân, chuẩn bị chuẩn bị một nguồn lực vốn đầu tư và xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà đất cũng như doanh thu bảo đảm việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi tiêu sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tài chính góp nhà hàng bốn tuần. Khi quyết định sở hữu nhà ở, cũng phải lưu ý và lựa chọn sản phẩm/dự án thích hợp với yêu cầu thực tiễn, khả năng tài chính, nhà đầu tư uy tín, chế độ thanh toán.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà đất mang tính giang sơn và chương trình hỗ trợ nguồn vốn lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến quy trình, hồ sơ giấy tờ để dễ dãi hơn người địa phương có ý định, cùng lúc có những chế độ thích hợp và tiện lợi cho chủ đầu tư khi tham gia phát hành loại hình này. Xem xét nhân tố quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các doanh nghiệp nhà đầu tư trong những công trình lớn, thị trấn lớn phải có tỷ lệ cố định bỏ ra cho nhà đất vừa túi tiền, nhà đất lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds