Nhà đầu tư đổ xô tham gia các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ, giống hệt như thời gian trước khủng hoảng nguồn vốn 2008?

Số lượng các chủ đầu tư đổ xô tìm kiếm sự bình yên trong các quỹ thị trường tiền tệ đang ở mức cao nhất kể trong khoảng năm 2008, khi vụ sụp đổ của nhà băng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu.

Theo dữ liệu trong khoảng FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ thị trường tiền tệ đã thu hút được 322 tỷ đô la Mỹ trong 6 bốn tuần qua, phổ quát nhất kể từ nửa cuối năm 2008, khiến cho tổng của cải tăng cao mức gần 3.500 tỷ đô la – cao nhất kể từ 04 tuần 9/2009.

Kể từ đầu năm tới nay, các quỹ thị trường tiền tệ liên tiếp chứng kiến dòng vốn chảy tham gia trong toàn bộ các 04 tuần ngoại trừ bốn tuần 4. Giá của cải tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải xử lý đa dạng tin tức hỗn loạn mà trung tâm là xung đột nhiên thương nghiệp Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Đương đầu với một loạt các tin tức liên tục được cập nhật, nhà đầu tư đã tậu đến những của nả an toàn để phòng thủ cho tới khi thử thách qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, thấp thỏm về bức chụp thương nghiệp hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những hoạt động mua bán này", Quincy Krosby – kế hoạch gia trưởng tại Prudential Financial – nhận định.

Về mặt hăng hái thì trong quá khứ giai đoạn này đã tạo tiền đề cho thời kỳ mà các chủ đầu tư có được các thời cơ tậu vào chỉ hiện ra một lần trong đời. 04 tuần 3/2009, phố Wall khởi đầu bước tham gia thị trường con bò (thị trường giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tế, thị trường đã tăng điểm mạnh bạo trong năm vừa qua dù có những lúc đơn độc nhịp vì điều đình thương nghiệp Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã bình phục bất cứ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần trước sau thông tin sáng sủa về vòng hội đàm mới nhất.

Ví như tin tốt tiếp diễn sinh ra và nền kinh tế Mỹ tránh được suy thoái, những bất định trên hoạt động mua bán cho thấy xã Wall sẽ thăng hoa khỏe khoắn.

Dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ là điểm giống nhau duy nhất giữa thời gian hiện nay và thời gian trước khủng hoảng tài chính. Dù rằng thị trường đã bất định mạnh kể trong khoảng khi Mỹ và China liên tiếp đánh thuế lẫn nhau, giai đoạn 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về chừng bất định của thị trường mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới đang rất hỗn loạn, và các chủ đầu tư quay sang hoạt động mua bán tiền tệ như một phương pháp để bảo kê tiền bạc của bản thân khi chẳng có thứ gì tỏ ra bình yên.

Còn ở thời gian hiện tại, các sự kiện địa chính trị đều là "hai phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường phù hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất cứ diễn biến lệch lạc nào cũng có thể làm thị trường bất định.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ồ ạt đổ vào các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ có tức là thị trường đang tỏ ra mệt mỏi vì những sự kiện thiếu chắc chắn, nơi tiền sẽ nằm yên ổn một chỗ chờ đợi bất ổn qua đi.

"Đây ko phải là giai đoạn mà các nhà đầu tư ốm lẻ nháo nhào thay đổi danh mục. Nhân tố bạn nên khiến là hãy tỏ ra trung lập, không bi lụy quá mức cũng không lạc quan quá mức. Bạn hãy tự nhân tố chỉnh, cân nhắc lại nhân tố kiện kinh tế, mức độ chịu đựng rủi ro và các chỉ tiêu tài chính của chính mình. Thời kỳ này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: bat dong san