Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ tuyến phố ống nước, gặp gỡ sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lợi nhuận một số trăm tỷ đồng đa dạng năm liền

Sự cố ô nhiễm từ đầu nguồn

Rộng rãi người dân ở các khu vực quận Nam Trong khoảng Liêm, Cầu Giấy, thị xã Hoài Đức… những ngày cách đây không lâu xôn xao về nước sinh hoạt bốc mùi hóa chất nồng nặc thất thường, "có mùi clo rất nặng, như ở bể bơi". Rộng rãi người không dám sử dụng nước máy và báo cơ quan tính năng.

Theo thông tin từ báo chí, một số người dân tại phường Phú Minh, quận Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết trong khoảng 21h ngày 8/10 nói quanh khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà sinh ra dầu nhớt đã qua dùng, có mùi khét rất khó chịu. Số dầu này dính tham gia quần áo giặt không sạch sẽ, chỉ có thể đem đốt. Do trời mưa lớn, lượng dầu thải này tràn xuống nước của dòng suối đầu nguồn, chảy tham gia hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Bên cạnh đó, nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà lấy nước trực tiếp trong khoảng hồ Đàm Bài.

Người địa phương xung quanh đã được công ti thuê để vớt dầu.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 1.

Cư dân được thuê vớt váng dầu

Thông tin này đã được xác thực tại họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay (14/10). Theo Sở Tài nguyên và Không gian tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được thu nhặt căn bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Tới nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm.

Nhà máy nước Sông Đà khiến ăn ra sao?

CTCP Đầu tư nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) tiền thân là công ti TNHH MTV Nước sạch sẽ Vinaconex. Năm 2017, Vinaconex thoái toàn thể vốn tại Viwasupco. Sau một số giao dịch, Viwasupco có 2 cũ kĩ đông chính là Gelex Energy (hơn 60% cũ rích phần) và REE (36%).

Là tổ chức kinh doanh cung cấp nước tinh khiết cho một vài thị xã Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Bắc Trong khoảng Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Hoài Đức… của TP.Hà Nội trong khoảng vùng thương lưu sông Đà thuộc tỉnh giấc Hòa Bình, thu nhập và lãi của Viwasupco lớn mạnh đều trong các năm qua. Biên lãi gộp của công ti đều đạt trên 50% trong 4 năm trở lại đây (nghĩa là thu về 2 đồng lãi 1 đồng). Năm 2018, công ty đạt thu nhập thuần gần 470 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 219 tỷ.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 2.

Tổng sản lượng tiêu thụ nước tinh khiết năm 2018 đạt 91 triệu mét khối, tăng 13,3% so với năm 2017.

Năm 2019, công ti chỉ đặt chiến lược lợi nhuận 79 tỷ đồng (bằng 1/3 so với năm 2018) mặc dù thu nhập vẫn giữ nguyên thậm chí tăng nhẹ sản lượng khai thác (92 triệu m3).

Giai đoạn 2012-2016, Viwasupco lểu đểu khi tuyến đường ống nước sông Đà vỡ vạc 21 lần, ảnh hưởng cuộc sống của 177.000 hộ dân khiến cho ban chỉ đạo của công ti này và một vài chỉ đạo trực thuộc các công ty của Vinaconex bị truy tố. Ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban điều hành dự án đầu tư xây dựng chuỗi hệ thống cấp nước Sông Đà, cựu chủ toạ Viwasupco bị tuyên phạt 24 bốn tuần tù.

Hiện giờ 90% lượng nước của Viwasupco được bán cho 3 khách hàng chính là Viwaco (một công ty con của Vinaconex làm nhiệm vụ phân chia), Hawaco và nước tinh khiết Hà Đông.

Công ty đánh giá đang sử dụng nguyên liệu là ống cốt sợi thủy tinh lại chạy dọc giữa giải phân cách thức của Đại lộ Thăng Long, qua rộng rãi khu vực có nền địa chất yếu, không ổn định với mật độ ô tô chở vật liệu xây dựng lưu thông ngày càng cao nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra rò rỉ và đổ vỡ ống khi mà công ti chỉ có một các con phố ống độc đạo.

Công suất có hạn khi mà nhu cầu hoàn thành thủ tục sử dụng nước của đối tượng mua hàng rất lớn, tài năng cung cấp của Viwasupco bị hạn dè bỉu do nhà máy đã khai thác hết công suất của tuyến ống truyền chuyên chở nước sạch. Vì vậy, Viwasupco đầu tư dự án tuyến phố ống nước sông Đà quá trình 2 xác định phương hướng đến năm 2020 với công suất 600.000/ngđ. Công ty đầu tư tuyến ống truyền vận chuyển nước sạch dài 6,4km từ trạm vấn đề tiết Tây Mỗ về đường vòng đai 3 Hà Nội (Sơn Tây- Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông) nhằm cấp nước cho Hà Nội.

Do lợi nhuận lớn, Viwasupco báo thù cao cho Chủ toạ HĐQT 80 triệu tiền việt/bốn tuần (chưa kể lương), thù lao thành viên HĐQT chuyên trách là 60 triệu đồng/04 tuần và thành viên HĐQT thường là 30 triệu đồng/tháng.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha