Nhà nuôi yến: Mạnh bạn nào nấy khiến cho, luật pháp vẫn... chờ

Tại hội thảo, nhiều đại biểu nghĩ rằng, việc quản lý điều kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không giữ vững được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng item. Chưa có quy định về nhân tố kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc sắm, bán, thương nghiệp vật phẩm tổ yến còn chưa có hoạt động mua bán bất biến, đôi lúc bị ép giá; nhiều vật phẩm chủ chốt xuất khẩu dưới dạng vật phẩm thô nên giá trị chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT thức giấc Bạc Liêu, cho nhân thức: Hiện nay nghề nuôi chim yến đang tạo ra một phương pháp tự phát, địa phương chưa có luật pháp chi tiết, thành ra có thể dẫn tới rủi ro cho người dân và ảnh hưởng tới quy hoạch, phát hành thị trấn. Chính bởi vậy, cần định hướng sản xuất ngành nghề nghề nuôi chim yến, trên cơ sở vật chất qui định vùng nuôi chim yến.

Ông Ly cho rằng, cần tăng cường công việc quản lý giám sát việc thực hiện đạt yêu cầu nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; tăng nhanh các biện pháp điều hành nhà nước về chất lượng tổ yến, truy tìm xuất cỗi nguồn; thực hiện và kiểm soát chặt chẽ việc bình chọn tác động không gian trong các vùng nuôi chim yến; thực hiện phân cấp và phối thích hợp của chính quyền các ngành trong quản lý nhà nước hợp nhất theo chuỗi hệ thống; rà soát giám sát theo đúng tính năng nhiệm vụ điều hành nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được pháp luật.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

Chia sớt tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ toạ Trọng tâm Trọng tài Thương mại Luật gia vietnam, nghĩ là “Để phát hành nghề nuôi chim yến cần có những giải pháp đồng bộ về quản lý, sự phối thích hợp và hợp nhất để có thể phát triển vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dã được điều hành theo pháp luật. Tuy nhiên, việc quản lý động vật hoang dại có đa dạng văn bạn dạng qui định không giống nhau, do rộng rãi tập đoàn điều hành nên gây khó khăn trong việc chấp hành.

“Cần có các văn bạn dạng chỉ dẫn công nghệ về xây đắp nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến đảm bảo an ninh sinh học. Xây đắp tiêu chuẩn vietnam về nhà yến và tổ yến. Đồng thời, pháp luật về mức xử phạt vi phạm hành chính cụ thể đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến làm ảnh hưởng tới không gian và đời sống của cư dân xung quanh” - luật sư Hậu nêu ý kiến.

Lên tiếng sơ bộ của các tỉnh giấc, bây chừ, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; phổ quát nhất là tại vùng ĐBSCL. Con số sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, chỉ riêng trên khu vực thức giấc này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không bé bỏng cho thu nhập, tạo ra kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp tham gia sự vững mạnh kinh tế của tỉnh giấc.

Theo Nhật Hồ

Công trạng


Xem thêm: bat dong san