Nhân lực 4.0 và cơ hội trong khoảng những lớp học 'trong mơ' giúp con nít yêu thích khoa học

Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ nghĩ rằng sự chuẩn bị phải có trong khoảng rất sớm, trải dài trong khoảng cấp học nhỏ xíu nhất cho đến khi trưởng thành.

Ông nhấn mạnh: "Học chấm dứt là các em nhân thức khiến gì thay vì học hoàn thành là biết cái gì trước đây". Điều này đòi hỏi có sự thay đổi lớn, chú ý trong lý lẽ dạy và học, khác biệt là cơ chế STEM (Viết tắt của Science: kỹ thuật, Technology: kĩ nghệ, Engineering: máy móc và Mathematics: toán học).

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 1.

Theo ông, Bộ GDĐT đã và đang chỉ dẫn, khuyến khích cùng lúc hỗ trợ để có thêm rộng rãi hạ tầng giáo dục vận dụng mô hình lớp học, trạm xe buyt thông minh. Đây được xem là một trong những giải pháp để Việt Nam sớm phục vụ được nhu cầu về loài người trong dòng chảy của cách mệnh số.

"Tại vn, giáo dục STEM là chìa khoá sản xuất nguồn nhân công chất lượng cao", TS. Đặng Văn Sơn, một chuyên gia về giáo dục chắc chắn. Bởi lẽ, so với giáo dục truyền thống, STEM có giáo trình được xây đắp có hệ thống từ các điều thực tại, lưu tâm tư duy và các định nghĩa lớn trong cách mệnh 4.0 và kỹ năng thế kỷ 21. Việc dạy và học cũng không bị bó hẹp, thay tham gia đó, học sinh được bình chọn qua các tài năng, chả hạn như phương bí quyết khắc phục vấn đề.

STEM đã xuất hiện ở vietnam từ năm 2012. Sau 7 năm phát triển, STEM đã biến thành từ khoá được kiếm tìm bậc nhất trong lĩnh vực giáo dục nhưng tuy thế, không phải đứa trẻ nào cũng có yếu tố kiện để xúc tiếp với STEM vì phổ thông nguyên do, trong đó, có yếu tố can hệ tới hoạt động mua bán và chi tiêu, qui định giáo dục này thường xuất hiện ở thị trấn và có chi tiêu tiếp cận được nhìn nhận là không rẻ.

Nắm bắt được điều này, Samsung đã khai triển hàng loạt chương trình tập huấn không tính phí biểu lộ bổn phận cộng đồng nhằm nâng cao năng lực học tập và giảng dạy công nghiệp số tại Việt Nam.

Trong khoảng bốn tuần 9 năm rồi, Samsung đã khai trương mô hình thư viện thông minh S.hub ở TP. Hồ Chí Minh – không gian học tập, vui chơi cho thiếu nhi với robotics, công nghệ vui, sách STEM, thiên văn...

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 2.

Phòng học STEM tại đây được trang bị các trang bị điện tử tiến bộ của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng flip chart điện tử, laptop và các bộ dụng cụ Lego Robots...

Không gian học tập này được bình chọn là "trong mơ" bởi không thể nào có được ở những phòng học thông thường khi kinh phí dành lên đến 6 tỷ đồng. 6 tỷ đồng là một con số rất tốn chi phí cao và Samsung cũng xác định trong khoảng đầu là kỹ năng thu lãi từ việc này bằng 0.

Công ty cho nhân thức lợi nhuận không phải ưu tiên trong câu chuyện này, họ chỉ hướng tới một sân chơi tiến bộ dành cho trẻ, với niềm tin công nghiệp có thể nuôi dưỡng, hỗ trợ những giấc mơ cho những mầm xanh vietnam.

Nhưng hành trình thiết kế mai sau và giáo dục STEM đến với sinh viên Việt không chỉ dừng lại ở các đô thị lớn, Samsung còn mua cách lan toả chế độ giáo dục này ra cả nước chuẩn y dự án Smart Mobile Library – thư viện mưu trí lưu động với hi vọng dù ở đô thị hay nông thôn, trẻ con đều có cơ hội được tiếp xúc và hưởng thụ hoàn toản công nghiệp mới.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 3.

Những chiếc xe nặng 5 tấn, màu xanh, trắng, được trang bị như một không gian công nghệ thu bé xíu, gần giống các thư viện lanh lợi ở thành phố lớn, với toàn diện học cụ quan trọng, để tham gia các lớp học STEM Robotics, STEM kỹ thuật vui, cùng đọc sách điện tử, tìm hiểu tri thức tự chăm nom thân thể, phòng chống xâm hại qua các cẩm nang chia sẻ cũng như qua các trò chơi trên hàng chục chiếc điện thoại… đã toả đi khắp mọi miền quốc gia.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 4.

Bản chất của cuộc cách mệnh 4.0, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định là không để người nào bị bỏ lại phía sau. Bởi vậy, với những cố gắng của Samsung, những đứa trẻ, nhờ vậy, dù hình thành ở nơi đâu, cũng có thời cơ tương đồng để được thoải mái đọc sách, thực hiện trong môi trường công nghiệp và nuôi dưỡng những giấc mơ của chính mình.

An Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon