Nhắn tin mượn tiền 10 người “tưởng là gần gũi nhất”, câu tư vấn nhận được chính là khái niệm tốt nhất của BẠN và BÈ

Anh Đại Nguyên là giám đốc của một công ti bán từng cái ốm. Cuộc sống không quá giàu có nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng vào, chẳng hề nghèo đói cả tiền nong lẫn các mối quan hệ bao quanh. Cho tới khi, một cuộc điện thoại vay tiền đã khiến cho toàn bộ yếu tố tiềm ẩn nổi lên, làm anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

Tháng trước, một trong những người bạn của tôi chạm chán rối rắm trong buôn bán nên có ý định cần gấp một khoản tài chính. Khi chiếm được cuộc máy tính bảng của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút quái lạ vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "nhân thức mặt" chứ hoàn toàn không hề "thân quen".

Bởi thế, tôi không tức khắc đồng ý vấn đề gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi nghĩ suy và sau cuối vẫn quyết định cho anh ta mượn tiền. Đúng một 04 tuần sau đó, số tiền được hoàn trả nguyên vẹn vào tài khoản và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi gặp mặt nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho vay tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Vì sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã liên lạc với tổng cộng 10 người khác biệt. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc mình phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta trả lời với giọng điệu khá ngùi ngùi: "Lúc trước tưởng mình có phổ thông bằng hữu bao lăm thì bây chừ mới thấy cô đơn bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự nhận bản thân là người quảng giao, nhiệt tình và vui tính nên có khá phổ quát mối quan hệ thân thiện. Những người bạn này đa số không dính líu phổ thông đến chuyện công tác mà phần lớn thường tụ tập đi chơi vui vẻ cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay giúp đỡ họ trong điều vốn đầu tư giả dụ có gian truân. Vậy, giả dụ một ngày tôi cũng rơi tham gia cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt phổ quát ngày sau đó, tôi luôn suy nghĩ về chuyện này và bỗng nảy ra một ý định.

Tôi song song nhắn tin cho 10 người không giống nhau để hỏi vay một khoản tiền nằm trong kỹ năng vốn đầu tư của mỗi người với nguyên nhân chạm chán yếu tố gấp trong làm ăn, cần trợ thì thời mở mang vốn đầu tư lưu động và hẹn hứa sẽ trả lại trọn vẹn cả vốn lẫn lợi nhuận trong 1 bốn tuần. Nếu người nào có thể cho mượn, hãy gọi lại cho tôi, còn ví như không thì cứ cương trực nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi chiếm được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin nhắn gửi đến rất với tốc độ cao, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào gần giống:

"Tôi thực thụ xin lỗi! Lúc này tài chính của tôi cũng hơi gian truân nên chẳng thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một số chục triệu mất rồi, hiện giờ chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi thực thụ xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong công đoạn này, hôm trước thua phổ thông quá ông ạ."

"Tiền mặt bây giờ tôi không có, vừa đầu tư vào chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi vay hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi đến thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, đích thực không có cách nào giúp cậu bây chừ hết."

...

Hai cuộc gọi lại tuần tự tới sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi trước tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, làm sao đấy? Cậu gặp gỡ chuyện gì mà phải vay tiền gấp thế?"

Tôi trả lời: "Không có gì đặc biệt đâu. Em đang cần quay vòng vài vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Hiện thời cậu ở đâu, tổ chức kinh doanh à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy hôm nay nghỉ việc để đưa thằng nhỏ xíu đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần trợ giúp không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên giúp đỡ một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số nhà băng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ nhị, cậu Trương là người em tôi quen biết từ kỷ nghuyên học đã lần chần hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi giải đáp: "Anh vẫn đang ở công ty."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa trong khoảng khu chợ về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Hiện thời em qua tổ chức kinh doanh đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, bạn nào lại bắt cậu ra trục đường lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời gian sau, khi tôi gặp lại người bạn đầu tiên đã hỏi mượn tiền và kể chuyện này. Trùng hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi mượn tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại thường xuyên địa chỉ để hỏi han, nhờ tôi giải đáp đầu cơ, chọn cổ lỗ phiếu, giới thiệu việc này việc nọ...

Anh bạn lắng tai ngừng thì kiếm được xét: "Vậy là từ giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ tới một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã giúp sức bạn sẽ luôn giúp đỡ bạn, nhưng những người bạn đã từng giúp sức họ thì chưa chắc". Chính những lúc đích thực chạm chán gian khổ, chúng ta mới nhân thức được nên sắm ai và đặt lòng tin tưởng tham gia bạn nào cho đúng mực.

Dù thực tiễn phũ phàng tới mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, ai là Bạn, còn ai là Bè, bạn nào chỉ có thể cùng tầm thường vui, chứ không dễ dàng có thể chung hoạn nạn. Cho dù chúng ta có nhiều mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có phổ biến người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất