Những cách thức đơn giản khiến giảm ô nhiễm không khí trong nhà | MuaBanNhaDat

Ô nhiễm không khí trong nhà và cách thức nhận mặt

Không ít người lo sợ về các tác nhân ô nhiễm như khói bụi ngoài môi trường. Nhưng ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể gây nên các bệnh về hô hấp, dị ứng, nhất là với đối tượng thường bỏ ra đa dạng thời gian trong nhà như con trẻ, người già. Theo phân tích về sự phơi nhiễm của loài người đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Tổ chức Bảo kê Môi trường Mỹ EPA- Environmental Protection Agency, nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao hơn 2-5 lần, đôi lúc 100 lần so với nồng độ ngoài trời.

Theo Thạc sĩ Đỗ Hoàng Oanh, sở Khoáng sản và Không gian TP.HCM, trong số các tác nhân sinh vật học gây ô nhiễm trong nhà, đáng để ý nhất phải kể đến nấm mốc, một trong những nguồn gốc chính gây dị ứng, hen suyễn, khó thở…

Có một vài cách thức giúp bạn nhận mặt ô nhiễm không khí trong nhà. Đó là duyệt tần suất và chừng bận bịu các bệnh như dị ứng, khó thở, sổ mũi, xoang, hen suyễn... Nếu như mái ấm có người bận rộn các chứng bệnh này, bạn nên kiểm tra chất lượng không khí trong nhà.

nhung cach don gian lam giam o nhiem khong khi trong nha

Ô nhiễm không khí trong nhà sẽ dễ khiến cho các thành viên bận bịu các bệnh về tuyến phố hô hấp

Bạn cũng có thể dùng máy đo chất lượng không khí cầm tay để theo dõi phê duyệt chỉ số PM2.5. Hạt PM2.5 là những hạt bé dại lửng lơ trong không khí, có kích thước nhỏ tuổi hơn hoặc bằng 2,5 micromet, trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Các mái nhà có thể sử dụng chuỗi hệ thống lọc không khí, khác biệt chuỗi hệ thống có tác dụng cảm biến bụi để kiểm tra hàm lượng hạt bẩn trong không khí. Đây cũng có thể là tiêu chí giúp chọn các item tích thích hợp chuỗi hệ thống cảm biến bụi dùng trong gia đình.

Bí quyết dễ chơi làm giảm ô nhiễm không khí tại nhà

Mặc dầu ô nhiễm không khí trong nhà là không thể tránh khỏi, nhưng có gần như phương pháp để làm cho giảm thiểu được lượng khí gây ô nhiễm:

1. Mở cửa sổ để tăng cường sự lưu thông gió. Nếu như bạn đang nấu bếp thì việc dùng quạt hút khí là nhân tố rất cần thiết, bởi nếu như không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm trên đường phường.

2. Không hút thuốc hay đốt nến trong nhà. Ví như nhà bạn dùng một lò sưởi đốt củi, hãy bảo đảm rằng nó được trang bị và dùng đúng cách thức. Trong khi, hãy thiết đặt thêm hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi khí carbon monoxide được xem là "sát thủ thầm lặng" dẫn đến tử chiến.

3. Sử dụng các loại sàn có bề mặt cứng để thuận tiện lau chùi. Bạn cũng nên dùng các loại thảm vải khác lạ có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám vào thảm và không quay trở lại không khí, làm ô nhiễm không khí trong nhà.

4. Giữ độ ẩm trong nhà khoảng trong khoảng 30% đến 50%, luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió thích hợp với những nơi ẩm thấp như phòng tắm. Vấn đề này giúp chặn lại nấm mốc - có can dự đến các triệu chứng về trục đường hô hấp, và cũng là một trong những tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm không khí trong nhà.

nhung cach don gian lam giam o nhiem khong khi trong nha

Trồng cây cối có tác dụng lọc khí trong nhà

5. Sử dụng thảm chùi chân tại bậc thềm cửa để các thành viên hoặc khách xịt thăm khiến sạch giày hoặc chân trước khi tham gia nhà. Bạn cũng nên sắp xếp một kệ giày ở gần cửa ra vào. Dù thế, phải vệ sinh khu vực này nhiều lần để tránh bám bụi bẩn cũng như ẩm mốc.

6. Tránh việc dùng các item làm sạch sẽ hoặc khử mùi không khí bằng các nhân tố hoá học tạo hương, khác lạ là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho không gian). Dùng các chất hoá học này không khiến cho giảm sự ô nhiễm không khí trong nhà, mà còn có nguy cơ góp phần khiến nó trầm trọng hơn.

7. Trồng vài cây thực vật có tác dụng lọc khí tốt trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã nghiên cứu rằng các loại cây thực vật có thể làm cho giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà. Bạn có thể trồng các loại cây như nha đam, trầu không… vì tính năng lọc khí của nó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia dat saigon