Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu bé dại” giữa Sài Gòn

Nằm sâu trong con hẻm ở tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai (thị xã 3, thành phố Hồ Chí Minh), căn nhà của bà Nguyễn Thị Dung (40 tuổi) được cho là ngôi nhà siêu nhỏ tuổi , với diện tích vẻn vẹn 2,4m2.

Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu nhỏ” giữa Sài Gòn - Ảnh 1.
Bà Nguyễn Thị Dung sinh sống tại ngôi nhà này đã được 40 năm. Ảnh TK.

Ngôi nhà có một gác lửng được sử dụng triệt để ở phần đất thừa trên lối ra tham gia store chục hộ dân. Chiều rộng của ngôi nhà khoảng 2m, còn chiều dài chỉ khoảng 1,2m nên đồ đoàn được sử dụng triệt để treo trên cao.

Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu nhỏ” giữa Sài Gòn - Ảnh 2.
Đồ đoàn được tận dụng treo khắp nơi trên tường. Ảnh TK.

Tầng trệt vừa là chỗ tiếp khách, vừa là nơi nằm xem tivi của cả nhà, song song là chỗ ngủ của hai cậu con trai. Thay vì để đồ dưới đất, đồ đạc dụng cụ ở nhà bà Dung đều được treo hết trên tường, từ quần áo, cặp sách, xoong nồi, rổ rá...

Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu nhỏ” giữa Sài Gòn - Ảnh 3.
Mọi góc nhà đều được sử dụng triệt để kê đồ tối đa. Ảnh TK.

Nhà tắm là khoảng trống nhỏ tuổi nép dưới chân cầu thang, không có cửa nên mỗi lần tắm, bà Dung phải bảo các con ra ngoài tuyến đường chơi. Tầng trên là chỗ ngủ của bà và con gái út, cũng là chỗ để đồ đạc thông thường của cả nhà.

Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu nhỏ” giữa Sài Gòn - Ảnh 4.
Tầng trệt vừa là chỗ tiếp khách, vừa là nơi nằm xem tivi của cả nhà, song song là chỗ ngủ của mái nhà. Ảnh TK

Bà Nguyễn Thị Dung cho biết: “Ngày xưa, ông bà ngoại tôi từng ở đây, rồi tới đời phụ vương mẹ và hiện giờ là nơi sinh sống của tôi và các con. Do công trình tí hon hẹp , nên trong số 6 đứa con của tôi thì có 4 đứa đang ở nhờ nhà người thân. Mấy năm trước, cứ tới giờ đi ngủ là mấy đứa bé nhỏ biện hộ nhau vì chuyện chỗ nằm. Ngại nhất là chuyện vệ sinh tư nhân, cứ một người vệ sinh là 3 người còn lại ra đứng ngoài tuyến phố”.

Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu nhỏ” giữa Sài Gòn - Ảnh 5.
Chỗ nấu ăn, rửa bát được đặt ở bên ngoài trước cửa nhà. Ảnh TK.

Bà Dung cho nhân thức thêm, hàng ngày, mấy mẹ con chỉ nấu bếp bữa tối, còn ban ngày thì mỗi người một việc nên tiện thể đâu ăn đấy. Bếp nấu ăn và chỗ rửa chén được đặt ngay bên ngoài lối đi bình thường, hôm nào mưa lớn không nấu ăn được thì cả nhà ăn tạm mỳ gói.

Những chuyện bi hài khi sống trong căn nhà “siêu nhỏ” giữa Sài Gòn - Ảnh 6.
Một số vật dụng được chị Dung mang ra để trước cửa nhà và phủ bạt bưng bít. Ảnh TK.

Theo Trần Khanh

Công huân


Xem tại: dịch vụ nhà đất