Những công trình liên lạc kỳ vọng sẽ tạo 'cú hích' lớn cho bất động sản khu Đông TPHCM trong năm 2020

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho nhân thức một trong những nội dung cần thiết trong vấn đề chỉnh quy hoạch tầm thường TP.HCM đến năm 2050 lần này là kiểm tra, chọn lựa hướng ưu tiên sản xuất cho đô thị. Trong đó sẽ tăng nhanh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư sinh ra khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các huyện 2, 9, Thủ Đức). Để làm được nhân tố đó, TPHCM khẳng định rằng đầu tư cho chuỗi hệ thống cơ sở vật chất liên lạc quy mô lớn phải đi trước một bước,

Trước ý tưởnrg công đoạn 2021 – 2025, cuối năm 2018, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 4341 về kế hoạch tổ chức chấp hành Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, đến năm 2020, TPHCM sẽ nỗ lực đưa vào sử dụng thêm gần 190 km tuyến đường bộ và 46 cây cầu. 

Như vậy, cùng với chiến lược cũ, loạt dự án được ghi vốn trong thời kỳ 2021 – 2025 được hy vọng sẽ góp phần hoàn thành màng lưới cơ sở, khơi thông ách tắc. Trong đó, TP.HCM đang ưu tiên một nguồn vốn đầu tư khá lớn để mở rộng và upgrade các tuyến trục đường, cũng như xây mới phổ thông cầu tại khu Đông (gồm huyện 2, 9 và Thủ Đức).

Nhị công trình được trông mong nhất trong năm 2019 - 2020 là nút giao Mỹ Thủy (quận 2) và nút giao An Phú (thị xã 2) xây đắp thời kỳ 2. Đây là những điểm giao của nhì trục con đường chính của TP.HCM, trong đó có trục con đường Đồng Văn Cống - Nguyễn Thị Định ra tham gia Cảng Cát Lái với lượng xe chuyển vận hàng hóa lên đến hơn 20.000 lượt mỗi ngày.

Theo đó, tòa tháp nút giao Mỹ Thủy quá trình 1 gồm: Cầu Kỳ Hà 3, hầm chui, cầu vượt, nhánh bờ hữu-tả rạch Mỹ Thủy. Tổng mức đầu tư quá trình này là 838 tỉ đồng. Dự án công đoạn 2 bao gồm xây cầu vượt thứ nhì dài 316 m trên phố Vành đai 2 với bốn làn xe. Xây cầu vượt rẽ trái trong khoảng Cát Lái đi cầu Phú Mỹ dài 725 m với nhị làn xe. Xây cầu Kỳ Hà 4 dài 75 m trên nhánh rẽ phải trong khoảng cầu Phú Mỹ về Cát Lái với bốn làn xe.

Sở GTVT TPHCM cho nhân thức thêm quá trình 2 của công trình có tổng vốn đầu cơ 1.150 tỉ đồng sẽ được dự định khai triển trong thời gian đến để hoàn thành khép kì quặc Vòng đai 2 của Thành phố Hồ Chí Minh. 

Song song đó, nút giao thông An Phú quận 2, TP.HCM, nơi có lượng công cụ lưu ưng chuẩn lại rất lớn và thường xuyên xảy ra ùn tắc liên lạc do đây là nơi giao nhau của 3 hướng chính rất cần thiết của thị trấn. Chi tiết, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây kết nối về miền Đông, miền Trung và miền Bắc, tuyến phố Mai Chí Thọ kết nối về miền Tây và tuyến đường ra vào các Cảng biển như Cát Lái, Sài Gòn, Bến Nghé, Tân Thuận, Lotus...

Nhằm giảm sút áp lực phương tiện ùn ứ cục bộ tại đây, trong khoảng đầu năm 2018, Sở GTVT TP.HCM đã đầu cơ mở rộng phía tuyến phố dẫn cao tốc từ tuyến phố Mai Chí Thọ tới cầu Bà Dạt mỗi bên một làn con đường rộng 3,5m, dài 150m. 

Đồng thời, TP.HCM sẽ phối phù hợp cùng một vài tỉnh giấc phụ cận để thi hành xây đắp các nhà cửa giao thông mang tính kết nối liên vùng có quy mô với vốn đầu tư lớn. Cụ thể là công trình mở rộng các tuyến trục đường Võ Chí Công, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh; phân tích xây dựng tuyến đường mới kết nối Hoa Phượng đỏ Cát Lái tới tuyến phố Võ Chí Công; đẩy nhanh tiến độ kết nối tuyến phố Vành đai 2 ra xa lộ Hà Nội; tuyến các con phố Vòng đai 3 đoạn Nhơn Trạch - TP.HCM dài hơn 30km cũng đang nhanh lẹ được thực hiện giấy tờ pháp lý quan trọng để khai triển.

Song song đó, Sở Liên lạc - Vận chuyển vận TP.HCM thời điểm qua đã chủ động khiến cho việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ khai triển đa dạng công trình hạ tầng liên lạc câu kết vùng. Cụ thể, vừa qua các địa phương đã có cuộc họp về việc cùng phối phù hợp khai triển đầu tư xây đắp công trình cầu Cát Lái có giá trị 7.200 tỷ đồng nối huyện Nhơn Trạch với thị xã 2 của TP.HCM.

Tỉnh giấc Đồng Nai cho biết, cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư tiềm năng cùng đàm đạo cách thức đầu cơ, dự kiến công trình cây cầu trung tâm này sẽ được khởi công xây dựng trong đầu năm 2020.

Quan trọng không kém, theo quy hoạch sản xuất liên lạc TP.HCM đến năm 2020, đường Vành đai 2 có chiều dài gần 70km, đi qua các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và 2 huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Tuy nhiên, sau rộng rãi năm triển khai, đến nay TP.HCM mới xong xuôi được gần 55km, do vậy UBND TP.HCM đã đòi hỏi các sở, lĩnh vực liên quan thực hiện nhanh các công trình gắn kết đồng bộ các đoạn còn lại của tuyến phố vòng đai 2.

Cụ thể, đoạn 1 (từ cầu Phú Hữu tới xa lộ Thủ đô, bao gồm nút giao thông Bình Thái) có chiều dài 3,82km; đoạn 2 (từ nút giao thông Bình Thái tới con đường Phạm Văn Đồng) có chiều dài 1,99km; đoạn 3 (từ con đường Phạm Văn Đồng đến nút liên lạc Gò Dưa) có chiều dài 2,75km; và đoạn 4 (trong khoảng nút giao thông An Lập đến các con phố Nguyễn Văn Linh) có chiều dài 2,75km.

Đây có thể nói là tuyến các con phố trọng điểm của TP.CHM trong năm tới, khi giao thông hoàn thiện, việc chuyển động của người dân sẽ tiện lợi hơn, tiếp liền quãng trong khoảng khu Nam qua khu Đông, phía Bắc và Tây TP.HCM. Từ đây, các dự án BĐS cũng dễ ợt phát triển hấp dẫn các chủ đầu tư lớn khai thác hoạt động mua bán còn phổ biến tiềm năng. 

Tại khu Đông, thời gian qua các nhà đầu tư bất động sản đã và đang sản xuất hàng loạt dự án nhà ở diện tích lớn như: SCC với Khu đô thị kiểu mẫu PhoDong Village diện tích 41ha đã bàn giao và đón dân cư tham gia ở trong khoảng năm 2015; Đại Quang quẻ Minh có khu thành phố Sala; Keppel Land có khu thành phố Palm City; Novaland với Lakeview City; Khang Điền có Merita, Venica, dự án căn hộ Jamila và cách đây không lâu nhất là dự án nhà vườn Rosita Garden; 

Công ti Địa ốc Phú Long cũng mang ra thị trường một khu thành phố nằm tại thị trấn Phú Hữu; Hưng Hưng vượng Corp đã chính thức giới thiệu công trình Lavita; Vingroup với dự án gần 10.000 căn hộ đang làm cho "nóng" cả hoạt động mua bán; Công ti Sản xuất Nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) cũng cho nhân thức sẽ tăng nhanh đầu tư tham gia khu Đông trong ý tưởnrg đưa ra thị trường 3.567 căn hộ phổ biến cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê trong ý tưởnrg từ 2019 - 2020.

Cũng trong Quý 4/2019 này, Công ty Cũ kĩ phần Đầu tư Xây đắp Sài Gòn (SCC) đang tiếp diễn công bố các vi la Sol Villas có địa điểm cuốn hút nhất. Đây là khu vi la compound cao cấp duy nhất tại Cát Lái do SCC đầu tư và DKRA Vietnam phân phối độc quyền. Trong những đợt trưng bày trước đó tham gia năm 2018, công trình ghi nhận tỷ trọng tiếp thu tuyệt vời lên đến 80%. Ở đợt báo cáo này, dự định Sol Villas cũng sẽ tiếp diễn gây sốt hoạt động mua bán BĐS hạng sang tại khu Đông.

Có thể nói, dung mạo khu Đông Sài Gòn bây chừ và trong vài năm tới phần nhiều là nhờ tham gia những công trình cơ sở vật chất liên lạc. Sự sản xuất khỏe mạnh về hạ tầng giao thông kéo theo sự sinh ra store loạt khu cư dân và cao ốc, biến nơi đây thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư mạnh bạo trong những năm tới.

Bùi Hải

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san