Những quy định cấm xả rác ở các nước nhà mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi

Xả rác, vẽ bậy, khạc nhổ… gọi bình thường là những hành vi phá hoại cảnh quan mà con người thường sơ sểnh thi hành ở nơi công cộng. Chưa kể tới những việc làm cho cụ tỉ, bổ ích hơn, những việc căn bản như thế mà vẫn có 1 số người chẳng thể chấp hành rồi. Tuy thế, nếu như bất kỳ bạn nào có những hành vi thiếu tinh thần như xả rác, khác nhổ lồng bồng, phá hoại cảnh quan… ở 1 số non sông sau, cam đoan họ sẽ phải ăn năn.

Các điều luật về không gian gắt gao của các quốc gia sau đây áp dụng cho cả khách vãn lai.

Singapore

Nổi tiếng là tổ quốc xanh -sạch - đẹp, tân tiến và có tỉ lệ phạm nhân thấp bậc nhất trái đất, Singapore có bộ luật và những quy tắc chặt chẽ hàng đầu thế giới về yếu tố bảo kê môi trường. Những hành vi như xả rác, khạc nhổ, đi tiểu nơi công cộng, vẽ bậy hay nhai kẹo cao su, mang sầu riêng lên các các dụng cụ công cộng đều bị coi là vi phạm quy định, với những hình phạt như tù giam, đánh roi mây, công tích công ích và phạt hành chính. Đơn cử, giả dụ xả rác, khạc nhổ, hút thuốc nơi công cộng…, người vi phạm có thể bị phạt lên tới 1.000 SGD (khoảng 17 triệu đồng).

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 1.

Nghiêm khắc hơn, những khách hàng nào vẽ graffiti nơi công cộng có thể bị tù giam và đánh roi vì hành vi phá hoại. Hình như, chuỗi hệ thống thang máy công cộng ở Singapore còn có thiết bị phát hiện nước giải. Khi có người vi phạm, thiết bị tức tốc phát cảnh báo và đóng cửa cho đến khi cảnh sát đến làm cho việc, mức phạt là 500 SGD (gần 900k).

Maldives

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 2.

Ở Maldives, xả rác và vứt rác sai chỗ sẽ bị phạt hành chính và “bêu rếu” hình ảnh công khai lên mạng thị trấn hội. Mức phạt ban đầu khi vi phạm là 300 MVR (450k) và 500 MVR (750k) cho những trường phù hợp tái phạm đa dạng lần. Tiền phạt có thể tăng lên nếu trong rác thải có chứa chất nguy hiểm.

Thái Lan

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 3.

4 năm liên tiếp, Thái Lan đứng đầu BXH những nước nhà đông khách du lịch nhất quả đât. Tuy nhiên, lượng du khách tăng thêm đã tạo nên những thách thức về bảo vệ không gian cho nước nhà này. Tham gia 04 tuần 02/2018, chính phủ Thái Lan chính thức ban hành luật cấm hút thuốc và xả rác tại 24 bãi biển nhiều người biết đến thuộc 15 thức giấc. Những người vi phạm sẽ bị truy tố, phạt đến 100.000 Baht (hơn 75 triệu tiền việt) và đối mặt với án tù 1 năm. Đối với trường hợp xả rác cồng kềnh, người vi phạm có thể bị phạt tới 2.000 Baht (khoảng 1,5 triệu đồng).

Úc

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 4.

Theo đạo luật rác thải năm 1979, xả rác ở một số bang của Úc là vi phạm qui định. Khi phát hiện vi phạm dù là cư dân hay khách vãn lai, dân nhập cư…, chính quyền địa phương, cảnh sát Úc đều có thể phạt tại chỗ hoặc gửi biên bản phạt nguội. Mức phạt cao nhất lên tới 5.000 AUD (khoảng 80 triệu tiền việt).

Anh

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 5.

Mỗi năm nước Anh phải chi khoảng 680 triệu bảng (hơn 21 nghìn tỉ đồng) để giải quyết rác thải và giữ vệ sinh tuyến phố thị trấn. Cho nên, vào đầu bốn tuần 4/2018, chính phủ nước này đã báo cáo tăng tiền phạt từ 80 bảng (hơn 2 triệu tiền việt) lên 150 bảng (hơn 4 triệu đồng) cho hành vi vứt rác lồng cồng. Hình phạt này cũng ứng dụng đối với khách du lịch.

Theo Gia Hiền

Tổ quốc


Xem nhiều hơn: mua nha