Nikkei: Việt Nam hợp tác Sumitomo chế tác vệ tinh radar đầu tiên

Cơ quan NEC và Sumitomo của Nhật Phiên bản đã ký kết một hợp đồng phát hành vệ tinh cho chính phủ Việt Nam mang tên "Vệ tinh LOTUSat-1, trang bị và đào tạo nhân lực", giúp dự báo thiên tai và dò xét thiệt thòi. 

Được Chính phủ phê chuẩn y chủ trương đầu tư vào năm 2009, đây là dự án trọng tâm tổ quốc được đầu tư lớn về khoa học và công nghệ. Vệ tinh LOTUSat-1 sẽ có kĩ năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi nhân tố kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh tiếp nhận trong khoảng vệ tinh LOTUSat-1 sẽ đáp ứng được nhu cầu vội vã về nguồn ảnh, cung cấp các tin tức đúng mực và kịp thời.

Dự án được thi hành nhằm tiêu chí upgrade và phát triển hệ thống cảnh báo, tránh ảnh hưởng của chuyển đổi khí hậu và thiên tai, quản lý nguồn khoáng sản thiên nhiên và giám sát môi trường, phục vụ sản xuất kinh tế - phố hội.

Đồng thời, dự án sẽ hỗ trợ việc phát hành hạ tầng cơ sở Trung tâm Ngoài trái đất Nước nhà, dần dần sản xuất và thu nạp chuyển giao kĩ nghệ để tiến đến khiến chủ quản nghệ, tự đóng chai vệ tinh nhỏ quan sát thế giới riêng của Việt Nam. Song song với đó là huấn luyện nguồn nhân công trình độ cao phê duyệt Khóa đào tạo vệ tinh nâng cao tại hạ tầng chế tác vệ tinh và Khóa đào tạo ứng dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

"Ký hợp đồng phù hợp tác này là biểu tượng của mối quan hệ khắn khít giữa vn và Nhật Bạn dạng. Tôi hy vọng nó sẽ cung cấp việc trong phòng chống thiên tai và các lĩnh vực khác", ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Kỹ thuật và Kĩ nghệ vn, phát biểu trong buổi lễ hôm thứ 18/10.

Chính phủ Việt Nam có ý tưởnrg phóng vệ tinh quan sát trái đất ngay sau năm 2023. Giống như Nhật Bạn dạng, vn đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và bè cánh lụt trong những năm vừa mới đây.

NEC đã tạo ra vệ tinh LotuSat-1, nặng khoảng 500 kg, chứa các chuỗi hệ thống điều khiển và các nhân tố chủ chốt khác có thể được sản xuất hàng loạt. LotuSat-1 nhỏ xíu hơn các vệ tinh khác có kỹ năng tương đương, và có giá chỉ bằng 1/5.

Quá trình đào tạo và chuyển giao công nghệ được thực hiện tại nhà máy đóng chai vệ tinh của Cơ quan NEC ở Nhật Bạn dạng. Đây là dự án vệ tinh quan sát thế giới đầu tiên được điều phối bởi một tổ chức kinh doanh Nhật Bản dùng vốn mượn ODA theo luật pháp khác lạ bỏ ra cho đối tác làm ăn kinh tế (STEP) từ Tổ chức thích hợp tác quốc tế Nhật Phiên bản (JICA).

Đông đảo nguồn vốn cho công trình - đơn đặt hàng vệ tinh ước tính giá trị hơn 20 tỷ JPY (184 triệu đô la) - sẽ được đảm bảo bằng khoản vay bằng đồng JPY từ JICA.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Đọc thêm: mua dat