Nợ lời xin lỗi, Tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động”

Cùng với cấp nước quay về cho khách hàng từ 20h30 phút ngày 16/10, Công ti Cũ rích phần Đầu tư Nước tinh khiết Sông Đà trong một thông báo phát đi đã chắc chắn sẽ hỗ trợ cho người dân với chi phí tương đương giá bán mà công ty đang ký thích hợp đồng với các khách hàng trong khoảng thời điểm có thông báo cấp nước quay về này cho tới khi có lên tiếng khác.

Việc chắc chắn sẽ cung cấp chi phí của phía tổ chức kinh doanh đến nay còn rất mơ hồ, không rõ sẽ bồi thường chi phí thế nào, thực hình thành sao.

Gây "khủng hoảng nước", Công ty Sông Đà phải bồi hoàn

Bê bối nước nhiễm dầu thải bẩn của Công ti Cổ hủ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà vẫn rất gay gắt bởi nước của công ti cung ứng hiện chỉ dùng cho tắm giặt và khuyến nghị không dùng cho thưởng thức. Hàng triệu cư dân Thủ đô đang lâm vào thiếu nước, tâm lý bất an, chất lượng nước vẫn bỏ ngỏ. Để khách hàng lâm tham gia cảnh thiếu nước trầm trọng làm xáo trộn nhịp sống sinh hoạt nhưng Công ty Nước tinh khiết Sông Đà cũng nói rằng mình cũng là bên bị hại và chịu thiệt thòi lớn nhất.

"Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của tập đoàn tác dụng. Chúng tôi là thiệt thòi nhất", thây mặt của Công ti Nước sạch sẽ Sông Đà nói trong cuộc họp báo ngày 16/10.

Trao đổi với VnEconomy, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ti Luật Basico, khẳng định vụ việc có nghĩa vụ rất lớn của Công ty Nước sạch sẽ Sông Đà biểu thị rõ trong việc nhận thấy nguồn nước đầu tham gia có điều nhưng vẫn cung cấp bán cho khách hàng.

"ngừng thi côngĐây là hành vi không thể chấp chiếm được. Nếu phát hiện nguồn nước nhiễm dầu thải cần ngay lập tức dừng việc cấp nước để xử lý ô nhiễm. Thế nhưng, trên thực tiễn, nguồn nước này vẫn cung ứng cho khách hàng dùng, đó là hành vi chẳng thể chấp nhận được", ông Đức nói.

Vị trạng sư cũng cho rằng, hành động đó của Công ti Nước sạch Sông Đà về lý đã vi phạm thích hợp đồng, về tình là lừa đối chính đối tượng mua hàng của bản thân mình. Chưa tính đến chừng tác động đến sức khỏe người địa phương, lượng nước ô nhiễm bán cho dân có thể quy ra số tiền người mua phải trả để làm cho căn cứ bồi hoàn sắp đến.

Theo ông Đức, trong trường phù hợp này, Công ty Nước sạch sẽ Sông Đà phải có nghĩa vụ đền bù phù hợp đồng, khắc phục hậu quả và thậm chí không sa thải trường hợp của tội nhân hình sự vì đầu độc, làm cho ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mệnh người tiêu xài.

"Về nguyên lý, mua bán nước tinh khiết là trao đổi hàng hóa phải tuân hành Bộ luật dân sự. Dù nước sạch sẽ nhà vật phẩm có nhân tố đặc biệt nhưng cơ bản vẫn vậy, vì buôn bán nước sạch vẫn có lãi, giá theo thị trường.

Vì vậy, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu cơ nước sạch Sông Đà sẽ phải đền bù toàn bộ thiệt thòi cho người tiêu xài, thiệt hại về sức khỏe, ảnh hưởng gián tiếp khác. Việc đền bù bao lăm cần có giai đoạn dò la, kiểm tra, xác định sự cố, mức độ thiệt hại mới xác định mức bồi thường cho người dân", ông Đức nói.

Người nào phải chịu nghĩa vụ?

Về nghĩa vụ, theo ông Đức, người đầu tiên phải chịu nghĩa vụ đó chính là thây mặt pháp luật của công ty. Tất nhiên, ví như người thây mặt không biết hay không đưa ra quyết định trong việc tiếp diễn cấp nước dù nguồn nước kém chất lượng thì họ sẽ chịu bổn phận gián tiếp. Những cá nhân đưa ra quyết định trong sự việc này sẽ là những người phải "gánh" bổn phận trực tiếp. Riêng về pháp nhân, có thể tổ chức kinh doanh sẽ phải chịu phạt tiền và nặng hơn sẽ là đình chỉ hoạt động.

Trong khi, Trạng sư Trương Thanh Đức cũng thể hiện sự quan trọng với nhà chức trách cần có phương án dự tính về dài lâu chứ việc hứng nước bằng xô chậu thì chỉ là biện pháp tình thế, rất thụ động.

Khi được hỏi về việc vì sao nhân thức nước nhiễm bẩn mà vẫn cấp nước cho người địa phương, ông Nguyễn Văn Tốn, Giám đốc điều hành Công ty nước Sông Đà trong cuộc họp ngày 15/10 nói: "Với thâm tâm của tôi 80% muốn dừng cấp nước vì nghĩ có thể chất lượng nước có yếu tố. Trong thâm tâm không lấy tính mệnh người dân để mà ấy được… Tôi cũng là Tổng giám đốc làm mướn thôi. Nếu như không cấp nước thì quá bình an và quá hay. Mọi chuyện chỉ có một cái tâm độc nhất là phục vụ người dân, vì cư dân, không vì cái gì hết".

Đã có kết quả xét nghiệm nước mới nhất

Theo cập nhật mới nhất từ Sở Y tế Thủ đô, Trung tâm Giữ vững bệnh tật đã lấy 8 mẫu nước tại gia máy, bể chứa ở Thạch Thất, trạm vấn đề tiết lưu lượng Tây Mỗ, Họng kiểm soát 1.200 BigC và các mái nhà ở quận Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Kết quả cho thấy có 1 mẫu nước sản phẩm tại gia máy nước sông Đà đạt 107/107 mục tiêu hạn độ giám sát A, B, C theo QCVN 01:2009 của Bộ Y tế.

7/7 mẫu còn lại đạt 15/15 mục tiêu chừng mực giám sát A và chỉ tiêu Styren, trừ 1 mẫu có chỉ tiêu hàm lượng clo dư thấp hơn tiêu chuẩn chuẩn y.

Bê bối nước sông Đà nhiễm bẩn bắt đầu từ sáng 9/10, Công ty nước sạch sẽ sông Đà nhận thấy có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã rà soát ngược theo dòng suối và nhận thấy trên phố liên thị trấn Hợp Thịnh - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150 m.

Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực bao quanh. Công ti đã báo cáo tới Công an phường Phúc Tiến tham gia chiều ngày 9/10 đồng thời thị trấn đã lên tiếng cho Công an huyện Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình.

Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động” - Ảnh 1.

Dòng nước đầu nguồn bị nhuộm đen do dầu thải

Công ti đã tiến hành rải cát trên cục bộ bề mặt trục đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và lượm lặt dầu, nước dính dầu, cây cỏ có dính dầu, khối lượng thu nhặt khoảng 100 lít váng dần lẫn nước, 7 bao chuyển vận cỏ dính dầu được lưu giữ trong kho chứa chất thải gian nguy tại nhà máy.

Sau đó, cư dân vài thị xã Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… nhận thấy nước có mùi khét sặc sụa, thậm chí có váng dầu đen. Người dân cực kì hoang mang.

Ngày 15/10, Tp. Thủ đô xác nhận nguyên nhân của trạng thái do việc đổ nhớt thải khu vực đầu nguồn, các mẫu nước có hàm lượng styren cao hơn giới hạn chuẩn y, liên kết với mùi sặc sụa của clo. Thủ đô cũng đưa ra khuyến cáo người dân vùng nước nhiễm bẩn không dùng nước để nấu bếp, uống.

Công ty Cổ lỗ phần Đầu cơ nước tinh khiết Sông Đà đã phát hình thành nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không báo cáo và không có bất cứ hành vi tiếp ứng chặn đứng ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định.

UBND Tp. Hà Nội chắc chắn đây là trách nhiệm của Công ty nước sạch sẽ Sông Đà và đòi hỏi công ty khắc phục sự cố.

Can hệ đến vụ việc đổ dầu thải trộm ra không gian, Tập đoàn Cảnh sát khảo sát quận Kỳ Sơn - Hoà Bình cũng đã khởi tố vụ án.

Theo Bạch Huệ

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất