Đổi mới du lịch Mẫu Sơn, chẳng thể chậm rì rì thêm nữa

Giàu tiềm năng, thậm chí còn hơn cả Sa Pa, Đà Lạt, nhưng phổ thông năm qua, cơ sở cơ sở vật chất du lịch của Mẫu Sơn vẫn chỉ có thể phục vụ như cầu của khoảng … 100 khách dịp cao điểm. Thèm khát đổi mới của người địa phương vùng núi non được nếu như miền tiên cảnh này giống như "cá gặp mặt nước", khi hay tin Mẫu Sơn sẽ được đầu tư, bởi một Tập đoàn lớn.

Không thể chậm trễ thêm nữa

Nghe tin Mẫu Sơn sắp được một nhà đầu tư lớn đầu tư xây dựng khu ngao du tầm cỡ, chị Trương Thị Chín (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), rất phấn khởi.

"Mẫu Sơn đẹp từ khí hậu tới thiên nhiên, nhưng từ lâu dân chúng không lưu ý và chú ý đến. 5-10 năm nay, Mẫu Sơn không có gì thay đổi, vẫn mộc mạc như thế. Thậm chí, tôi còn thấy 10 năm trước Mẫu Sơn đẹp hơn hiện giờ", chị Chín san sẻ.

Đã từng đi du lịch Bà Nà (Đà Nẵng) và Fansipan (Lào Cai), chị Chín nhận thấy, Mẫu Sơn không kém cạnh gì những nơi này, khác biệt là vào mùa đông có tuyết, mùa hè thì rất mát.

"Tôi nghe tin tức sắp đến Lạng Sơn được Công ty lớn Sun Group ân cần đầu tư thì rất vui. Tôi mong Lạng Sơn sẽ là điểm đến ngao du hấp dẫn trong mai sau với du khách trong và ngoài nước, Mẫu Sơn sẽ là điểm đến đẹp hơn cả Bà Nà và Sapa", chị Chín háo hức nói.

Tình thực, không chỉ chị Chín mà gần như phần đông cư dân Lạng Sơn đều ước muốn Mẫu Sơn đổi mới. Nếu như cứ để như hiện giờ, Mẫu Sơn sẽ bị bỏ xa so với những địa điểm có cùng tiềm năng khác như Sapa, Tam Đảo, Bà Nà…

Ông Hoàng Văn Tạ (thôn Khuổi Cấp, phường Mẫu Sơn) đang điều hành một nhà nghỉ tại Mẫu Sơn. 20 năm lên Mẫu Sơn sinh sống, có thể nói ông Tạ là người chứng kiến sự thay đổi của Mẫu Sơn trong suốt những năm qua. Ông nặng lòng san sớt: Mẫu Sơn có khí hậu và địa thế rất đẹp nhưng cơ sở vật chất vật chất hiện thời xuống cấp nặng nề hà. Chỉ độ 100 khách nghỉ là mệt mỏi cho cả khu vì nhà nghỉ, nơi nghỉ ngơi ở đây đã xuống cấp.

"Ở đây quá chuyên chở thường xuyên, đặc biệt là vào mùa lễ hội, tắc con đường, khách lên chỉ có nhìn nhau chứ không đáp ứng được nhu cầu ăn nghỉ", ông Tạ cho hay.

Nghe tin tức thức giấc Lạng Sơn đang mời gọi các chủ đầu tư để khiến thay đổi khuân mặt Mẫu Sơn, ông Tạ rất mừng. Ông cho nhân thức, đó không chỉ là hy vọng của riêng ông mà của phần nhiều cư dân tại đây. "Năm này qua năm khác nghe thấy bảo xúc tiến đầu cơ ngao du tham gia đây nhưng tới giờ chưa có gì", ông Tạ bùi ngùi.

Cái sự bùi ngùi của ông bây chừ đã được giải tỏa. Ngày 30/9 vừa mới đây, tại Hội nghị thúc đẩy đầu cơ tỉnh Lạng Sơn 2019, UBND thức giấc Lạng Sơn đã chính thức trao chứng nhận đầu tư cho Tổ chức Sun Group xây đắp quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn. Theo đó, tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu cơ xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, để mắt sức khỏe, vui chơi giải trí, ngao du sinh thái mang bạn dạng sắc vùng núi phía Bắc.

Không chỉ là "nghe thấy bảo xúc tiến đầu cơ" nữa, một hướng đi mới cho ngao du Mẫu Sơn được tạo dựng ra. Mong mỏi và khát khao thay đổi, tiến công thức vùng du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác xứng tầm đã tìm được lời tư vấn.

Đặt niềm tin lớn ở sự bứt phá

Ảnh 3 - Sun Group được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo du lịch Mẫu Sơn

Sun Group được kỳ vọng sẽ thay đổi dung mạo ngao du Mẫu Sơn.

Thừa nhận Mẫu Sơn đi sau những điểm du lịch trên núi cao khác cùng được người Pháp khai thác trong khoảng rất sớm như Sapa, Bà Nà, Tam Đảo…, dĩ nhiên, ông Nguyễn Minh Chuyển, Trưởng phòng Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn, Trung tâm Tin tức thúc đẩy ngao du Lạng Sơn tin yêu Mẫu Sơn có đủ điều kiện để bứt phá.

"Thứ nhất, Mẫu Sơn có địa điểm địa lý giáp TQuốc, nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh - Hà Nội - Hải Phòng. Giao thông kết nối ngày một dễ dàng khi tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đã được thông xe khoa học và sắp đưa tham gia sử dụng. Thứ 2, Mẫu Sơn đang được các nhà đầu tư lớn quan tâm, trong đó có Tập đoàn Sun Group", ông Chuyển lý giải và dự báo, trong tương lai, Mẫu Sơn sẽ biến thành điểm tới mới trên bản đồ du lịch Việt Nam, có sức cạnh tranh không kém Sapa, Bà Nà.

Ông Chuyển cho nhân thức thêm, các hộ buôn bán, khách du lịch đều hi vọng tỉnh giấc có sự đầu cơ đồng bộ để vực dậy tiềm năng du lịch Mẫu Sơn. Năm rồi, Mẫu Sơn đón 203.000 lượt khách tham quan. 9 04 tuần đầu năm nay, Mẫu Sơn đón được 172.700 lượt khách.

"Hi vọng với sự tham gia cuộc, đầu cơ bài phiên bản của các chủ đầu tư lớn thì lượng khách tới Mẫu Sơn sẽ đẩy mạnh, khoảng 800.000 - 1 triệu lượt khách/năm", ông Chuyển kỳ vọng.

Với những ưu điểm sẵn có của Khu ngao du tổ quốc Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đang tập trung phát hành khu vực này thành trung tâm ngao du nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và ngao du sinh thái, văn hóa tâm linh của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nỗ lực đến năm 2030 thú vị được khoảng 1 triệu lượt khách/năm, đến năm 2040 khoảng 1,5 - 2 triệu lượt khách/năm.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho nhân thức: "Công trình được đầu tư với diện tích tương đối lớn tại khu vực núi Mẫu Sơn, với kinh nghiệm và năng lực của Cơ quan Sun Group đã đầu tư thành công rộng rãi dự án du lịch trên cả nước, chúng tôi tin cẩn rằng, công trình này sẽ được đầu cơ bài bản, bảo đảm tiến độ, có ưu điểm, sắc thái riêng và sẽ thành công".


Tham khảo thêm: mua nha