Ông Dương China nói về anh tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc bàn cãi giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Thủ đô Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương TQuốc diễn ra tại phiên bàn bạc của QH.

Sáng nay, QH đàm luận về dự luật sửa đổi, bổ sung vài vấn đề của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức.

Mở đầu, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 mục tiêu chọn người tài của Bác bỏ Hồ, trong đó có việc những người khó khăn cùng thừa nhận người đó là chuyên nghiệp…

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Đạt

Theo ĐB Vân, dự thảo luật chưa định nghĩa được thế nào là người tài. Ông nghĩ là, người tài phải phân loại ra ở từng ngành nghề chi tiết. Như trong chính trị, đó là những người thủ xướng ra chính sách; trong quản lý phải thông tỏ về quy định, điều hành bộ máy...

Phổ biến xe ôm ấp Grab là thạc sĩ

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang quẻ Tuấn cho hay, đa dạng tỉnh, thành trong cả nước có chế độ trải thảm đỏ trọng dụng anh tài.

“Nhưng có bao lăm % thạc sỹ, tiến sỹ sản xuất, đóng góp được cho các thức giấc, thành phố đó?Chúng ta biết có phần đông thạc sĩ, tấn sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp, có phần nhiều xe ấp ôm Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó có phải là tài năng hay không? Câu giải đáp là không, họ là người chuyên nghiệp, là người có kỹ năng”, ông Tuấn nói.

Ông cho rằng, hào kiệt muốn phát hành phải có không gian tốt, giống như hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, cho vụ mùa bội thu.

Song, ông cũng băn khoăn giả dụ hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao?

Thậm chí có những người có cả 3 nhân tố, vừa giỏi, vừa có không gian, vừa có tâm huyết nhưng cái tâm của họ lại không hướng về đất nước mà cho tư nhân, cho lợi quyền nhóm thì có phải là người tài mà chúng ta công nhận hay không?

“Câu tư vấn là không”, ông Tuấn chắc chắn.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang quẻ Tuấn. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, một tuấn kiệt phải tổng hoà, vừa là người nhiều năm kinh nghiệm, có tâm, chí công vô tư, có vừa đủ nhiệt huyết, đóng góp cho đồng đội, cho giang sơn.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thì nêu quan niệm, chữ “tuấn kiệt” nên hiểu là năng lực của mỗi nhân loại.

“Các cụ của chúng ta có câu rất đơn giản, dụng nhân như dụng mộc, nghĩa là sử dụng đúng người đúng chỗ. Tôi cho là lối suy nghĩ của Chủ toạ Hồ Chí Minh cũng vậy thôi”, ông Quốc nói.

ĐB Đồng Nai nghĩ là, một công chức không dễ dàng có thể phát hình thành cái gì kiệt xuất được, vì chấp hành theo quy định, theo thứ tự đã định.

“Tiến công máy giỏi không có lỗi chỉ để khỏi tác động đến thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong thứ tự. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ toạ Hồ Chí Minh hơn 70 năm, kỷ nghuyên đổi mới rồi.

Có những trị giá vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn kiếm được khác, nhất là chúng ta bình chọn con người biểu lộ chế độ đãi ngộ. Thời Bác Hồ là giai đoạn có những giá trị lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước.

Cho nên, đa số những người Bác bỏ sử dụng được đào tạo ở chế độ cũ nhưng chuẩn bị hy sinh số đông giá trị vật chất để thực hiện tiêu chí yêu nước.

Bây chừ chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài làm ở nơi khác không yêu nước à?

Cầu hiền là cơ chế nào, kỷ nghuyên nào cũng đon đả cả”, ĐB Quốc nêu ý kiến của chính mình.

Tôi rất sốc và ai oán

Nghe thấy ĐB Quốc nói tương tự, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn giơ biển tranh cãi.

“Không biết các ĐB cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và bi tráng khi nghe ĐB Dương TQuốc phát biểu như vậy”, ông phân bua.

Theo ông, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, cách dùng người của Người vẫn còn nguyên trị giá cho dù phổ biến chục năm trôi qua. Chúng ta phải khiến cho được như vậy. Hầu hết chúng ta học tập, tuân theo lối suy nghĩ, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh.

“Cho dù thời cục có thay đổi, chúng ta đã có hình thức thị trường, đồng bạc len lỏi tham gia từng người, từng nhà, từng tổ chức, nhưng chúng tôi, những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ viên chức đang khiến việc trong nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước hệt nhau các nhân sĩ phương pháp đây 70 năm.

Nếu sử dụng tiền sắm được đạo đức, tậu kỹ thuật thì không có hầu hết nhà kỹ thuật từ nước ngoài bỏ đồng lương cao về xây dựng giang sơn; không có cán bộ khoa học, nhân tài đang ngồi kiếm được lương công chức, nhân viên trong khi lương tư nhân rất cao”, ông Tuấn phân trần.

ĐB Tuấn mong QH nhìn kiếm được lại phát biểu của ĐB Dương China, nếu như không người dân sẽ hiểu sai. Và chúng ta đang làm việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng.

Có giám đốc sở nào là người dưng Đảng?

Phiên trao đổi nóng lên khi ĐB Dương TQuốc tiếp tục tranh cãi lại.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Dương China

Ông nhấn mạnh, học tập tư tưởng của người xưa chúng ta phải biết vận dụng chứ chẳng thể giáo nhân tố.

“Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, bây chừ có thể bổ nhậm giám đốc sở, chứ đừng nói là một Phó chủ tịch nước hay là Chủ tịch QH, là người dưng Đảng không?

Chắc chắn là không, vì chế độ đổi mới rồi. Cho nên, tôi nghĩ cần phải vận dụng. Tôi muốn nhấn mạnh cái gì là chủ chốt, ý thức của Bác bỏ Hồ cũng là học của người xưa thôi.

Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, công chức là bộ phận quan trọng nhưng không phải tất cả. Chúng ta ứng dụng nhưng đừng giáo điều, quan trọng nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc mua bán lại.

Hương Quỳnh - È cổ Thường - Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu lâu dài

ĐBQH buộc phải truất lương hưu dài lâu, tước bỏ hoặc cắt giảm chế độ chế độ đang được lợi đối với cán bộ bị kỷ luật. 


Xem tại: gia dat saigon