'Ông lớn' rút khỏi TQuốc, đưa công xưởng vào vietnam

Giảm dần "Made in Trung Quốc"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức kết thúc sản xuất điện thoại thiết bị cầm tay tại China khi vấp phải những gian nan cạnh tranh với phổ biến hãng máy tính bảng khác, trong bối cảnh trận chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng ác liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm chế biến tại gia máy ở đô thị Huệ Châu vào 04 tuần 6 và đình chỉ một nhà máy khác tham gia cuối năm rồi. Samsung không mách nhỏ công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng viên chức. Nhà máy được xây đắp tham gia năm 1992.

Gã to đùng kĩ nghệ Hàn Quốc đã xong xuôi sản xuất máy tính bảng ở TQuốc sau khi các nhà đóng gói khác chuyển đi do chi phí công sức tăng và suy thoái kinh tế tại non sông này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ ngày càng mất lợi thế cạnh tranh


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, người địa phương TQuốc mua điện thoại mưu trí giá rẻ trong khoảng các nhãn hàng trong nước và máy tính bảng cao cấp từ Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít chờ đợi để vững mạnh doanh thu.Theo một nghiên cứu, phân khúc của Samsung tại thị trường China đã giảm xuống 1% trong quý đầu tiên từ mức 15% vào giữa năm 2013. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian khổ khi phải đưa ra quyết định này trong cố gắng cứu vớt tình hình, song mọi chuyện không tiện lợi. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán máy tính bảng tại China.

Truyền thông Hàn Quốc cho nhân thức, Samsung đã thuê 6.000 người lao động và đóng gói 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo lên tiếng hàng năm, Samsung đã đóng chai 394 triệu trang bị dế yêu trên toàn quả đât.

Mới đây, những cô động trong thương mại toàn cầu đã làm cho Samsung quyết định rút lui dần khỏi tổ quốc đông dân số 1 nhân loại. Đối với riêng China, đây là một điều rất đáng lo âu, khiến cho dấy lên mối quan ngại lớn hơn về mai sau kinh tế được xem là "công xưởng trái đất" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tỷ trọng sinh giảm sút, chi tiêu công huân gia tăng cao và những găng tay thương nghiệp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang làm các hãng đóng gói kĩ nghệ phải xem xét lại sự dựa vào của mình vào các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc.

Tương tự, Sony cũng cho nhân thức, họ sẽ đóng cửa nhà máy điện thoại thông minh Bắc Kinh và sẽ chỉ đóng hộp máy tính bảng lanh lợi ở Thái Lan. Còn Apple vẫn sản xuất các vật phẩm lớn tại TQuốc nhưng họ cũng đang phòng ngừa ý tưởnrg cho những liên hệ đóng gói mời ngoài China.

Cánh cửa nào cho vn

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, nhờ tham gia sự gần gũi về vị trí địa lý với Trung Quốc giúp dễ dãi cho việc cung ứng linh kiện thuận tiện từ China. Hình như đó, chi phí công tích thấp nhưng tay nghề cao cũng là một yếu tố cần thiết để các hãng công nghệ cân nhắc chọn lựa vn khiến nơi chế biến các item của bản thân mình.

Những năm vừa qua, tổ chức kinh doanh Samsung đã mở mang sản xuất laptop thông minh ở các nước có chi tiêu thấp hơn, như Ấn Độ và vn. Việc giá nhân công tại China tăng làm cho Samsung rục rịch chuyển đóng hộp sang Việt Nam từ những năm 2000. Việt Nam sau đó biến thành trọng tâm sản xuất toàn cầu của Samsung với khoảng 200.000 người lao động.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam là điểm tới mới của các tổ chức kinh doanh


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những công ty đối tác chế biến tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu cơ vào nhà máy đóng chai tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại Việt Nam trong thời điểm sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh) và thời điểm gần đây, Goertek chi nhánh tại vn liên tục đăng tin tuyển nhân viên nhân lực, phổ thông tài năng là để sẵn sàng cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các version iPhone cũ (hỗ trợ giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được đóng gói tại vietnam. Trong khi đó AirPods kể trong khoảng lúc được ra mắt phiên bản đầu tiên cho đến nay, hồ hết đều được đóng hộp tại China.

Phổ biến hãng công nghiệp lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy sản xuất của bản thân trong khoảng Trung Quốc về vn để tránh việc sản phẩm bị tiến công thuế nhập khẩu tham gia Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và TQuốc trở thành căng thẳng.

Các nhà đóng hộp máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự kiến chuyển 30% công suất đóng hộp máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về ra khỏi China. Theo một vài nguồn tin, Google đang chuyển đóng gói điện thoại Pixel, nhãn hiệu điện thoại lanh lợi lớn thứ năm ở Mỹ, sang vn, sớm nhất là tham gia mùa thu này. Google cũng có kế hoạch chuyển đóng chai nhiều phần lượng phần cứng cho thị trường Mỹ sang vietnam.

Tổ chức Foxconn Việt Nam đang nghiên cứu và chú ý đầu tư công trình nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên ổn (Quảng Ninh) với diện tích nhà xưởng rộng 10 hecta, yêu cầu công huân 3.000 người, tổng mức đầu cơ công đoạn I là 40 triệu USD.

Theo Đông Sơn

Người công huân


Xem tại: bds