Ông Trump đương đầu làn sóng 'quay lưng' chưa từng có ở đảng Cộng hòa

Trong các cuộc phỏng vấn của Washington Post với 20 nghị viên đảng Cộng hòa và các trợ lý Quốc hội 48 giờ qua, phổ quát người nói họ không bằng lòng với quyết định công ty Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại k hu nghỉ ngơi Trump National Doral của ông Trump. Một vài tỏ ra thất vọng sau khi Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney công nhận chính quyền Trump sử dụng gói viện trợ quân sự để gây sức ép với Ukraine.

Không ít nghị viên thanh minh sự tức giận về việc nhà chỉ huy Mỹ bỏ rơi bạn bè người Kurd ở Syria, tạo dựng các con phố cho chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump đối mặt làn sóng quay lưng chưa từng có ở đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hạ nghị viên bang Florida Francis Rooney nói ông không vứt bỏ kỹ năng sẽ bỏ thăm để luận tội Tổng thống và so sánh tình hình bây giờ với vụ bê bối Watergate khiến cho Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

"Tôi đang nghĩ suy về nó", ông Rooney nói khi đề cập đến cuộc dò xét luận tội Tổng thống Trump.

Mức độ thuyệt vọng với Tổng thống Trump ở đảng Cộng hòa đang ở đỉnh điểm trong 3 năm qua. Kể trong khoảng khi ông Trump lên nắm quyền năm 2016, đại phần lớn các nghị sỹ đảng Cộng hòa đều thống nhất bảo kê ông bất chấp hàng loạt các bê bối. Các quyết định gây bàn cãi mới đây của Tổng thống Trump đang dần đảo ngược xu hướng này.

Hiện nay, nhiều người mở đầu tin rằng họ đang tiêu phí lòng trung thành của bản thân mình, dùng nó để kiểm soát an ninh những thứ không thể kiểm soát an ninh.

Một vài thành viên đảng Cộng hòa nói họ sẽ không khiến nhân tố đó nữa, khác lạ là sau quyết định lựa chọn sân golf là nơi công ty G7 2020 của ông Trump, một lựa chọn mà nhiều người nói là "sặc mùi kinh tế".

"Bạn phải đứng ra và nỗ lực kiểm soát an ninh ông ấy. Tôi không nhân thức liệu tôi có thể làm nhân tố đó không. Tôi biết Doral là một nơi tốt vì tôi từng ở đó. Nhưng nó mẫn cảm về mặt chính trị. Về mặt chính trị, ông ấy đang khiến yếu tố đó vì ích lợi của chính mình", dân biểu Mike Simpson, đại diện bang Idaho nói.

Dù thế, Tổng thống Trump vẫn đang nhận được sự ủng hộ trong khoảng các chỉ đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện .

Hôm 18/10, các đồng chí của nhà chỉ đạo Mỹ tiếp tục đứng ra bảo vệ ông, phát đi các thông báo chắc chắn việc Tổng thống chọn Doral không phù hợp đến mục đích kinh tế và cố gắng chữa cháy cho tuyên bố lúc trước của Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng rằng chính quyền Trump sử dụng gói giúp đỡ quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Nhà Trắng bất ngờ công nhận Tổng thống Trump dùng giúp đỡ gây áp lực với Ukaine

 (Nguồn: Washington Post)


Theo Song Hy

VTC News


Xem tại: mua dat