Phản hồi Món Huế 'sập' bởi NĐT tham lam chiếm đoạt 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6%

Trong một video tư vấn Kênh TV của Diễn đàn Công ty gần đây, Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ toạ HĐQT CENGroup - san sẻ khởi thủy sâu xa dẫn đến chuỗi hệ thống chuỗi gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa là tới từ mối quan hệ giữa Founder - người vận hành thực tiếp với các nhà đầu tư nguồn vốn thuần tuý.

"Các nhà đầu tư cứ tham lam, thích đầu tư choán tỷ lệ chi phối, thậm chí là chi phối tuyệt đối. Tôi nghe nói hiện các chủ đầu tư vốn đầu tư thuần túy đang chiếm tới 90% cũ rích phần của Món Huế. Chỉ còn giữ 10% thì động lực của người điều hành không còn nữa. "Các anh đầu cơ tài chính tới mà quản lý, vận hành, chúng tôi chỉ làm được thế thôi"".

"Founder không còn quyền lợi gắn kết nữa. Tôi nghĩ đó là căn do sâu xa nhất", ông Hưng bình luận.

Dù rằng vậy, trong Shark Tank vn tối 30/10, Shark Hưng đã đưa ra một offer mà ví như chấp nhận, Founder sẽ chỉ còn giữ 6% cổ lỗ phần khi startup bản thân mình sáng lập ra mới được chừng mực 6 tháng tuổi.

Nguyễn Tuấn Anh - CEO nền móng kiến tạo, in ấn trực tuyến Printgo đến với Shark Tank vietnam kêu gọi 4 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ hủ phần.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 1.

Với 4 tỷ kêu gọi đầu tư, Printgo sẽ tập trung phát triển với tốc độ cao lực lượng công nghệ, công nghệ và đẩy mạnh marketing. Hiện tại, công ti có 2 cũ rích đông gồm CEO Tuấn Anh và một chủ đầu tư thiên thần giữ 54% cổ phần công ty.

"Thiên thần mà giữ 54% luôn? Shark mà xuống 20% tức tổng lượng cổ lỗ phần chủ đầu tư nắm giữ là 74%. Tức là bạn còn một tí cũ kĩ phần, còn động lực gì nữa?", Shark Hưng chất vấn.

"Tôi cho rằng việc giữ bao nhiêu % cổ hủ phần không hề cái gì đấy quan trọng, quan trọng là chính mình được làm cho thứ gì đấy mà mình tin rằng sẽ chiến thắng", Tuấn Anh tư vấn.

Shark Hưng bỏ ra lời đánh giá tốt cho ý nghĩ đó của Printgo và đưa ra lời đề xuất 4 tỷ cho 40% cổ lỗ phần; hoặc 2 tỷ cho 20% cổ phần + 2 tỷ còn lại hoặc là chứng quyền, hoặc là convertible loan (khoản vay chuyển đổi).

Offer này của Shark Hưng có 2 nhân tố:

Một là, để lại cho Founder một lượng cổ hủ phần quá ít. Dù rằng Founder có tư vấn câu chuyện cổ lỗ phần chiếm hữu không quá quan trọng, nhưng với offer của Shark Hưng, ví như Founder kiếm được lấy 4 tỷ đổi lấy 40% cổ lỗ phần, thì số cổ lỗ phần sở hữu của người Founder chỉ còn lại 6%. Bên cạnh đó, Printgo nếu như tính cả thời gian chạy thí nghiệm thì mới được 6 04 tuần tuổi.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 2.

Câu chuyện cổ lỗ phần sở hữu và động lực khiến việc của người thành lập cũng được Shark Dzung đề cập ngay sau đó.

"Nếu lấy cổ đa phần nữa sẽ dẫn đến việc Founder sẽ mất đi tỷ trọng đủ để quý khách có động lực phát hành, để khi thành công quý khách có một phần thưởng xứng đáng", Shark Dzung phân tách khi đưa ra offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% (kèm theo khoản vay chuyển đổi 3 tỷ đồng).

Yếu tố thứ 2 trong offer của Shark Hưng là sự cao thấp khác nhau về định giá. 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ phần và 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cũ kĩ phần thoạt nghe thì tương đương, nhưng khác biệt hoàn toàn về định giá pre-money (định giá công ty trước khi gọi vốn).

Với offer 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ lỗ phần, định giá post-money (định giá công ti sau khi gọi vốn) là 10 tỷ đồng => Pre-money valuation của công ti = 10 tỷ đồng - 4 tỷ đồng = 6 tỷ đồng.

Với offer 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cũ rích phần, định giá post-money của công ty vẫn là 10 tỷ đồng, nhưng định giá pre-money sẽ bằng = 10 tỷ đồng - 2 tỷ đồng = 8 tỷ đồng.

Ngoài ra Shark Hưng không nhận ra sự không bằng nhau số liệu pre-money trong 2 offer của ông. Khi Shark Dzung offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% kèm phản hồi "với offer này thì pre-money đã hơn Shark Hưng", vị cá mập BĐS liền quay sang nói: "4 tỷ với 40% là giống nhau đấy".

Pre-money của Printgo trong offer của Shark Dzung = 10 tỷ đồng - 1 tỷ đồng = 9 tỷ đồng.

Printgo đã có giai đoạn chạy thể nghiệm từ bốn tuần 4/2019 đến bốn tuần 7/2019, phục vụ được 500 khách hàng và có hơn 20% đối tượng mua hàng quay lại sử dụng phục vụ. Hiện tại, làng nhàng mỗi đơn hàng khoảng 1,5 triệu tiền việt.

Cuối cùng, startup này đã chọn về với đội Shark Liên và Shark Bình để được rạng ngời và bùng nổ, với offer của Shark Liên là 4 tỷ đồng đổi lấy 20% + 5% tặng thêm nếu Shark đem đến các giá trị như chắc chắn, và offer của Shark Bình là 1 tỷ đồng đổi lấy 5%.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 3.

Theo Thảo Châu

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh