Phổ biến chế độ mới có hiệu lực từ cuối 04 tuần 10/2019

03 trường thích hợp được miễn lệ phí cấp, đổi căn cước công dân

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 59/2019/TT-BTC luật pháp về mức thu, cách thức thu, nộp và điều hành lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực từ ngày 16/10/2019.

Theo đó, khi thi hành việc cấp, đổi thẻ CCCD, người địa phương được miễn nộp lệ phí trong các trường phù hợp:

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước quy định đổi mới địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, thê thiếp, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các phố biên cương; ,...

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả phụ vương lẫn mẹ, không nơi dựa dẫm.

12 trường thích hợp phải giảm tốc độ khi lái xe trong khoảng 

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT về vận tốc và khoảng bí quyết bình yên của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia liên lạc các con phố bộ được ban hành ngày 29/8/2019.

Theo đó, người điều khiển dụng cụ tham gia giao thông con đường bộ phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một cách bình an trong 12 trường phù hợp được pháp luật tại Điều 5 Thông tư này, đơn cử như:

- Có báo hiệu cảnh báo nguy khốn hoặc có chướng ngại vật trên đường;

- Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn dè bỉu;

- Qua nơi các con phố bộ giao nhau cùng mức; nơi tuyến phố bộ giao nhau cùng mức với trục đường sắt; tuyến phố vòng; tuyến phố có địa hình quanh co, đèo dốc; con đường xuất hiện tuyến đường hẹp, không êm thuận;

- Qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, các con phố ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

- Qua khu vực có khu vui chơi, bệnh viện, công viên, nhà cửa công cộng tập trung nhiều người; khu vực đông dân cư, nhà máy, công sở tập trung bên các con phố; khu vực đang kiến tạo trên đường bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông;....

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực trong khoảng ngày 15/10/2019.

Qui định mới về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT

Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc TW có hiệu lực từ ngày 24/10/2019.

Theo đó, tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT được luật pháp như sau:

- Đảm bảo các tiêu chuẩn tầm thường qui định tại Điều 3 Thông tư này.

- Ra trường đại học sư phạm hoặc ra trường đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (tương tự, đã bỏ quy định hiện hành là dành đầu tiên người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ).

- Đã đảm đang chức vụ phó giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức vụ tương đương trở lên.

- Được cấp có thẩm quyền phê chuẩn y quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức danh tương đương.

Sửa Thông tư 38 về xác định căn do hàng hóa xuất du nhập

Đây là nội dung nổi trội tại Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC luật pháp về xác định duyên cớ hàng hóa xuất khẩu, nhập cảng và .

Theo đó, sửa đổi, bổ sung vài nhân tố của Thông tư 38, đơn cử như sau:

- Sửa Điểm b, Khoản 4, Vấn đề 4 về trường thích hợp không nộp chứng trong khoảng đạt yêu cầu cỗi nguồn hàng hóa nhập cảng cho công ty thương chính;

- Sửa Điểm h, Khoản 6, Vấn đề 15 về sự khác biệt mã số HS trên chứng trong khoảng chứng nhận duyên do hàng hóa với mã số HS trên tờ khai hải quan nhập khẩu;

- Bổ sung Điểm d, Khoản 1, Yếu tố 22 về các trường phù hợp khước từ chứng trong khoảng xuất xứ hàng hóa;...

Tiêu chuẩn chính trị lối suy nghĩ với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL

Theo Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL); Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Ngao du thuộc UBND thức giấc, thị trấn trực thuộc TW thì:

Tiêu chuẩn về chính trị tư tưởng đối với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL như sau:

- Chung tình với ích lợi của Đảng, non sông, dân tộc và nhân dân; kiên cường chủ nghĩa Mác - Lênin, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, mục tiêu, tuyệt vời về độc lập dân tộc, CNXH và con đường lối thay đổi của Đảng.

- Có tinh thần yêu nước, đặt lợi ích của Đảng, nước nhà - dân tộc, quần chúng. #, đồng đội lên trên lợi ích của tư nhân; chấp hành nghiêm sự cắt cử của công ty và kết thúc tốt nhiệm vụ được giao.

- Có lập trường, quan niệm, khả năng chính trị vững tiến thưởng...

Thông tư 09 có hiệu lực trong khoảng ngày 25/10/2019.

Nhân tố kiện tiến hành họp Hội đồng đánh giá HS cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen

Đây là nội dung tại Thông tư 15/2019/TT-BTNMT về đơn vị và hoạt động của Hội đồng đánh giá thủ tục buộc phải cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để tìm hiểu vì mục đích thương mại, tạo ra sản phẩm thương nghiệp.

Theo đó, để tiến hành cuộc họp Hội đồng giám định giấy má bắt buộc cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để phân tích vì mục đích thương nghiệp thì phải đáp ứng cùng lúc các đòi hỏi sau:

- Có sự tham dự của Chủ toạ Hội đồng hoặc Phó Chủ toạ Hội đồng khi được Chủ toạ Hội đồng giao cho điều hành cuộc họp trong trường thích hợp Chủ tịch Hội đồng vắng mặt.

Trường phù hợp Ủy viên thư ký vắng mặt có nguyên nhân, người chủ trì cuộc họp chỉ định 01 Ủy viên Hội đồng thực thi các trách nhiệm của Ủy viên thư ký tại cuộc họp và bàn giao lại kết quả cho Ủy viên thư ký.

- Có sự nhập cuộc của chí ít 2/3 tổng số Ủy viên Hội đồng theo quyết định xây đắp và có chí ít 01 Ủy viên phản biện.

- Có sự nhập cuộc của thây mặt có thẩm quyền của công ty, cá nhân buộc phải cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen hoặc người được ủy nhiệm bằng văn bạn dạng.

Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 28/10/2019.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon