Phổ biến người trẻ bị trầm cảm tại đất nước êm ấm nhất trái đất

Tuukka Saarni, vừa ra trường trung học và sắp sửa đi làm cho, cảm thấy vô cùng êm ấm với cuộc sống hiện tại của mình. Anh chàng 19 tuổi này đánh giá mức độ êm ấm của bản thân là 10/10. Đương nhiên, Tuukka thừa nhận anh và vài người bạn của bản thân đều trải đời qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi thực sự dần tốt hơn. Mọi nhân tố kiện ở Phần Lan đều rất hoàn hảo. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục văn minh và hệ thống để mắt sức khỏe hoàn hảo. Ngoài ra đó, Phần Lan có hạn độ thất nghiệp cũng như tỷ trọng bất đồng đẳng rất thấp”, anh san sớt.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với hệ thống phúc lợi thị trấn hội tốt, rộng rãi thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy êm ấm. Ảnh: BBC

Chính những nhân tố trên đã giúp Phần Lan phổ biến năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng vui vẻ toàn cầu. Dĩ nhiên, rộng rãi chuyên gia nghĩ là hình ảnh nước nhà êm ấm của Phần Lan đã che chắn những thách thức đang diễn ra, trong đó có yếu tố sức khỏe thần kinh, khác lạ ở bạn trẻ.

Vài người tin rằng hình ảnh non sông êm ấm đã khiến người Phần lan không thể trông thấy hoặc không công nhận các triệu chứng trầm cảm của chính mình để mua cách thức yếu tố trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ lệ tự sát ở Phần Lan đã giảm người yêu ở rất nhiều các lực lượng tuổi. Tất nhiên tỷ trọng này vẫn ở mức trên trung bình của châu Âu. Doanh nghiệp phi lãi Sức khỏe thần kinh Mieli tại Phần Lan ước tính có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm tham gia năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng bản thân mình chỉ dễ chơi phải vui vẻ, phải tận dụng được rất nhiều những cơ hội khi đang còn trẻ. Vì thị trấn hội có thể mang tới cho bạn hình ảnh vui vẻ đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận bịu chứng trầm cảm năm 20 tuổi san sẻ.

Theo đa dạng chuyên gia tâm lý, người dân tổ quốc Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và phái đẹp đều cảm thấy gian nan khi phải tự nhìn nhận, bằng lòng và tới bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại ý thức hay biểu hiện của chứng trầm cảm.

“Dù rằng chúng tôi là giang sơn vui vẻ nhất thế giới theo chỉ số thống kê, nhưng yếu tố này không nói lên được đa số vì trầm cảm là một bệnh lý, ko phải lúc nào cũng can dự tới tình cảnh sống”, bác bỏ sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người mắc trầm cảm trong vòng 6 04 tuần qua chắc chắn.

Phổ biến chuyên gia về sức khỏe thần kinh cho nhân thức kể trong khoảng khi có chiến dịch toàn quốc về phòng dự phòng yêu cầu tự tử vào năm 2016, nhân tố "cấm kỵ" này đã được đề cập chính trực hơn. Cư dân bớt sức ép hơn khi gặp phải các điều trầm cảm và rối loàn khiếp sợ. Đương nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm cho rằng vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận bịu chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, trong nền văn hóa nơi sự riêng tây luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu hiện xúc cảm quá mức là rất hiếm và thậm chí những cuộc rỉ tai bé luôn được giữ ở mức tối thiểu. Thừa nhận và trao đổi về trầm cảm có thể vẫn là một "yếu tố cấm kỵ" đối với một số người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang cố gắng nâng cao kiếm được thức của người địa phương về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Bác sĩ Juntura nghĩ rằng ông tự tin bất chấp những thách thức hiện tại của đất nước Bắc Âu này khi nói đến việc yếu tố trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Bác bỏ sĩ hy vọng rằng, ngoài việc đầu tư rộng rãi hơn, can thiệp nhân tố trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang nhận thức toàn cầu về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho nhân thức thêm việc đưa sức khỏe tâm thần tham gia mục tiêu phát hành vững bền của Liên hợp quốc là một ví dụ về sự đổi mới nhận thức của nhân loại trong những năm mới đây.

"Ở một góc độ nào đó, người dân khởi đầu kiếm được thức được sức khỏe tâm thần là một nhân tố xã hội quan trọng. Bây giờ, còn rộng rãi việc phải khiến cho nhưng tôi vẫn luôn lạc quan", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Tham khảo thêm: mua nha