Phú Mỹ Hưng 'phủ xanh' từ quy hoạch đến công trình - VnExpress

Thứ sáu, 18/10/2019, 15:00 (GMT+7)

Dấu ấn của khu thị trấn rộng 433ha không chỉ là không gian kiến trúc mà còn là cảnh quan, hệ thống cây cối trồng trên 132 tuyến trục đường, trên hè phố...

Khu đô thị đáng sống nhờ có không gian xanh

Trong bảng mục tiêu xếp hạng những thị trấn đáng sống nhân loại của cơ quan nghiên cứu kinh tế thế giới Economist Intelligence Unit (EIU), tỷ lệ không gian xanh trên mật độ cư dân được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, những thị trấn nằm trong top đô thị đáng sống như Vienna (Áo), Melbourne (Australia) hay Vancouver (Canada) đều có đặc biệt chung đó là quy mô mảng xanh lớn.

Đây đồng thời là trị giá nhận biết Phú Mỹ Hưng - khu thành phố nằm ở phía Nam TP HCM. Ko phải tới bây chừ, khi thị trấn dần ngột ngạt, yêu cầu sống xanh mới lên ngôi mà hơn 20 trước, trong bạn dạng quy hoạch toàn cục khu thị trấn do Skidmore Owings & Merrill (Mỹ) chấp hành, chỉ tiêu xanh đã được đặt lên bậc nhất.

Theo đó, Phú Mỹ Hưng sẽ là khu đô thị tiến bộ trên cơ sở vật chất bảo vệ và tu chỉnh thiên nhiên. Hệ thống sông ngòi, kênh rạch xung quanh và chảy qua đô thị được giữ nguyên, tạo thành những tinh ma giới thiên nhiên, đậm chất Nam Bộ.

Không gian xanh tại Phú Mỹ Hưng

Kế hoạch xây đắp cảnh quan xanh của khu thị trấn Phú Mỹ Hưng.

Nhàng nhàng, một dân cư tại Phú Mỹ Hưng thụ hưởng 8,9m2 cây cỏ - cao gấp 9 lần so với mức bình quân của toàn thành phố. Báo cáo này vẫn thường được nêu lên tại các hội thảo như một chả hạn điển hình trong công tác quy hoạch thị trấn vietnam.

Đằng sau những chỉ số xanh

Đa dạng chuyên gia đồng ý rằng, muốn phủ xanh đô thị cần có sự nhất quyết của công ty thực hiện để biến phố đi bộ trên bạn dạng vẽ thành tiệm tạm hóa, cây trồng thật. Thực tế đã và đang sống sót các đề án quy hoạch ban đầu có đất cho trên hè phố, môi trường xanh, nhưng khi được khai triển, công trình lại được dồn vào một chỗ "cao tầng hóa" thay vì "xanh hóa".

Với định hướng phát hành bền vững, hài hòa giữa lợi ích của đơn vị và cư dân, hơn nhì thập niên qua, Phú Mỹ Hưng vẫn bám sát bản quy hoạch đã được phê phê chuẩn từ đầu. Dung mạo khu đô thị ngày càng hoàn chỉnh, các công trình nhà đất, cơ sở vật chất, luôn thể ích dần lấp đầy nhưng mật độ xây đắp toàn khu luôn duy trì ở mức dưới 30%, hệ số sử dụng đất chỉ 1,6.

Từ những con số này có thể thấy được "ông lớn" Nam Sài Gòn đã bỏ lỡ khoảng lãi ko phải bé dại để giữ lại mảng xanh cho thành phố. Đó là chưa kể chi phí mà Phú Mỹ Hưng chi ra mỗi năm cho hạng mục phủ xanh với hơn 600 công nhân đang làm việc. Ứơc tính, con số này lên đến hàng triệu đô la.

Chủ đầu tư không chỉ luôn tìm cách tăng thêm mảng xanh mà còn lưu tâm công việc kiến tạo, tạo hình cho môi trường xanh sinh động, phối hợp với thiên nhiên và kiến trúc thị trấn. Bây giờ, ngoài việc xúc tiến khai triển các trên hè phố diện tích lớn gồm phố đi bộ bờ sông P2 rộng 88.900m2, khu vực chợ Wonderland rộng 44.296m2, Phú Mỹ Hưng cũng thi hành những biện pháp bổ sung mảng xanh ở bất cứ nào nào có thể, trong khoảng trục đường phường xanh, vỉa hè xanh thẩm thấu nước, các trụ các con phố...

Trị giá sống xanh trong từng tòa tháp

Trong khi việc sang sửa thiên nhiên cảnh quan, Phú Mỹ Hưng cũng đặt ra mục tiêu hướng đến kiến trúc xanh trong từng tòa tháp, dự án.

Theo từng phân kỳ tạo ra, cùng với sự upgrade các dòng item, độ khó khăn của bài toán kiến tạo xanh cũng được nâng cao: không chỉ trồng cây trong nội khu mà còn là bổ sung cây cối trên các tầng tòa nhà, kiến tạo thông thoáng, sử dụng vật liệu thân thiết không gian. Kiến tạo 4 vòng xanh tại khu phức hợp Midtown - dự án mở đầu cho dòng căn hộ cao cấp và hạng sang Phú Mỹ Hưng - là một lời giải mẫu.

Lợi điểm khác lạ của Midtown nói riêng và các công trình tại Phú Mỹ Hưng nói chung đó là thụ hưởng tới 3 tầng mảng xanh: hoa viên nội khu dự án kết nối với mảng xanh tại tiểu khu công trình tọa lạc và sau cuối là mảng xanh toàn thành phố. Dân cư dù ở trong nhà, tới các phòng nhân thể ích hay bước chân ra bên ngoài thị trấn đều có thể cảm kiếm được thiên nhiên, môi trường trong sạch, lanh tanh.

Phương pháp khiến cho này của nhà đầu tư Phú Mỹ Hưng tạo nên môi trường thân mật cho người dùng ở phổ thông khía cạnh.

Dưới tầm nhìn của một chuyên gia, ông Lim Hse Jinh - kiến trúc sư cảnh quan người Malaysia, từng thực hiện phổ quát dự án tại Phú Mỹ Hưng đánh giá: "Ngoài vai trò tạo cảnh quan và cải thiện môi trường, mảng xanh còn mang cả tính nhân văn cho khu thị trấn".

Phân tích sâu hơn về điều này, ông nghĩ rằng, mảng xanh sẽ giúp thị giác con người thoải mái hơn, ý thức cũng lạc quan và dễ chịu, kéo theo các phản ứng dây chuyền khác: thích ra ngoài dạo bộ, cộng đồng dục; tích cực trong công việc và hy vọng được gắn kết với phổ biến người khác. Trong khoảng đó, sinh ra và lưu giữ các giá trị số đông.

Nhà đất tăng giá nhờ mảng xanh

Một tìm hiểu của Mỹ liệt kê, sự hiện diện của cây cỏ sẽ kéo giá trị đất ở gia tăng 18%. Tại vietnam, theo thăm dò của các công ty phân tích hoạt động mua bán, những dự án nhà ở gần trên hè phố luôn được định giá cao hơn những dự án không có ích điểm này trong khoảng 10-20%.

Trong bối cảnh mảng xanh ngày càng khan hãn hữu, chất lượng không khí thị trấn ở mức báo động đỏ như hiện nay, nhà ở tại Phú Mỹ Hưng càng được "săn đón".

The Ascentia.

Điển dường như những công trình tọa lạc trên trục Nguyễn Lương Bằng, thuộc khu Nam Viên với ưu thế vừa cận kề hàng loạt tiện thể ích đô thị dịch vụ vừa thụ hưởng trị giá xanh trong khoảng tổ hợp ở dọc đường lên tới 5ha, luôn đạt mãi lực cao.

Ghi kiếm được cách đây không lâu nhất có dự án The Ascentia vừa được trình làng vào trung tuần tháng 9 vừa rồi. Ngay ở sự kiện ra mắt, đã có hơn 500 đối tượng mua hàng đến tham dự, bước đầu tạo nên sức nóng cho dự án. Và chỉ chưa đầy một tháng sau ngày công bố, nhà đầu tư đã kiếm được về hơn 600 thủ tục buộc phải tìm nhà, cao gấp 3 lần tổng số lượng vật phẩm là 242 căn.

Dự án The Ascentia Phú Mỹ Hưng

Chuỗi hệ thống nhân tiện ích tại công trình The Ascentia

Cách thức The Ascentia chỉ khoảng 300m về phía cầu Cả Cấm 2 có khu tinh vi Midtown cũng rất thắng lợi, mãi lực đều đặn đạt từ 90% trong hồ hết các đợt ra mắt. Đây cũng là dự án cao cấp nhất của Phú Mỹ Hưng hiện nay.

Trong đó, The Peak là hợp phần sau cùng và khối nhà M8A - The Peak là dấu kết cho toàn khu, được nếu "viên ngọc trên chiếc vương miện". Đa dạng môi giới lâu năm khu Nam cho hay, hiện M8A The Peak vẫn đang rất hút khách trên hoạt động mua bán không chỉ bởi thiết kế 4 vòng xanh "đúng gu" sống xanh, chuỗi hệ thống tiện ích hoàn chỉnh, vật liệu cao cấp trong khoảng các nhãn hiệu bậc nhất châu Âu mà còn bởi địa điểm đắt giá của công trình.

Khối nhà nằm trên địa điểm hấp dẫn nhất khu phức tạp, trực diện khu vực chợ hoa anh đào và dòng sông cảnh quan. Theo tiết lộ của chủ đầu tư, trong 1-2 năm tới, đơn vị sẽ không phát hành các công trình nhà ở ven sông, một phần vì quỹ đất ven sông khan thi thoảng, phần khác vì ngay trong khoảng đầu, "ông lớn" Nam Sài Gòn đã hoạch định dành hơn 90% đất ven sông cho trường học và các nhà cửa công cộng.

Tính đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư đã bàn giao thích hợp phần thứ nhất The Grande (04 tuần 6/2019) và mới vừa bàn giao thích hợp phần thứ nhị The Symphony tham gia 15/10 theo đúng chắc chắn. Những cư dân trước tiên của khu phức tạp đã mở màn dọn về ổn định gia đình, khiến khu Midtown nói riêng và khu Nam Viên nói phổ biến càng trở nên nhộn nhịp hơn.

Theo phản hồi của giới chuyên gia, so với những tiểu khu đã hoàn thiện như Kênh Đào, Cảnh Đào... thì Nam Viên đang có sức bật hơn hẳn bởi đang được Phú Mỹ Hưng tích cực sản xuất. Chỉ tính riêng từ cuối năm 2018 tới nay, diện mạo tiểu khu này đã có sự thay đổi đáng kể khi phổ thông công trình được đưa vào hoạt động: cầu Cả Cấm 1, Hưng Phúc, Nam Phúc Le Jardin...

Đại diện chủ đầu tư cho nhân thức, khu thành phố "tấc đất tấc xanh" không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm hóa lợi nhuận BĐS trong khoảng việc định giá của thị trường hay tính thanh khoản cao, mà song song, cư dân còn sở hữu những trị giá vĩnh viễn về sự phát hành vững bền, cũng như phục vụ mục đích ổn định chỗ ở của phổ biến thế hệ.


Tham khảo thêm: bds