[Quy tắc đầu tư vàng] Phụ vương đẻ hiệ tượng đầu cơ theo đà vững mạnh Richard Herman Driehaus: “Không sợ tìm cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế”

Richard Herman Driehaus (sinh năm 1942) là một nhà điều hành quỹ, thương lái và nhà trong khoảng thiện nhiều người biết đến người Mỹ. Ông là phụ thân đẻ của cách thức đầu cơ theo đà tăng trưởng, đồng thời cũng là nhà sáng lập, giám đốc đầu cơ và chủ toạ của Driehaus Capital Management LLC, có hội sở tại Chicago. Tuy nhiều người biết đến trong giới đầu tư nhưng đời sống của ông lại rất giản dị và có phần "bí mật". Ông khác lạ ít khi kiếm được lời nhập cuộc phỏng vấn trên các công cụ truyền thông.

Richard Driehaus hiện ra trong một gia đình trung lưu tại nước Mỹ. Thân phụ ông là một chủ đầu tư mê mẩn với thị trường chứng khoán. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi còn nhỏ dại ông đã có niềm hứng thú, mến mộ đặc biệt với việc lớn lên sẽ biến thành một chủ đầu tư chứng khoán chiến thắng

Sau khi tốt nghiệp đại học, Richard Driehaus mua một công tác can hệ tới hoạt động mua bán, công việc đầu tiên ông được nhận là khiến chuyên viên phân tích tại một công ti chứng khoán có hội sở tại phường Wall. Mặc dầu ông rất thích công tác đầu tiên khi tốt nghiệp nhưng sâu bên trong, ông vẫn luôn cảm thấy có lẽ ông hợp với công việc tư vấn đầu tư hơn là làm cho một chuyên viên phân tích báo cáo nguồn vốn thiếu tính thực tế trên bàn giấy.

Năm 1970, Driehaus chuyển việc sang công ti A.G.Becker và 3 năm sau đó ông được đảm đương địa điểm trưởng phòng tư vấn đầu cơ cho khách hàng lớn. Chính tại nơi đây, ông cảm thấy có phổ quát động lực để khiến cho việc và phát triển sở thích hơn. Ông luôn tâm niệm và thi hành theo một câu châm ngôn trong cuộc sống cũng như đầu cơ "Chúng ta chẳng thể nhìn tiếp nối tới tương lai, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch phiên bản và dự tính hành động cho kịch bản ấy mà thôi".

Sau khi rời A.G.Becker, Driehaus khiến giám đốc phân tích cho Mullaney, Wells and Company, sau đó là Jessup và Lam-ount, trước khi tự thành lập công ty tham gia năm 1980. Ông được đánh giá là người có một tầm nhìn đầu tư dài hạn, song rất nhiều giai đoạn đầu cơ ông lại sử dụng các chiến lược ngắn hạn. Ông đầu tư dựa trên những cô động có định hướng của hoạt động mua bán, sử dụng một tập hợp rất rộng các nguyên tắc chọn lựa loại chứng khoán và đằng sau ông còn là đội ngũ các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư. Ông tập trung tham gia các cô động về phân bố của nả trên tầm vĩ mô và thu lợi chủ yếu từ đó.

Richard H. Driehau do ông sáng lập và đứng đầu, nhờ chế độ nghiên cứu chu đáo trong đầu cơ này mà các khách hàng cần mẫn nghe những lời tư vấn trong khoảng ông đã từng đạt tỷ lệ sinh lới gấp hai lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những thời kỳ của gian nan nhất của hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ.

Driehaus cũng chia sớt đẳng cấp đầu tư của ông chủ quản tập trung tham gia hàng ngũ cũ kĩ phiếu Mid và Small Cap tiềm năng. Trong suốt công đoạn từ năm 1980 – 1992, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Hình như đó lợi nhuận hàng năm cũng đạt mức hơn 35% trong 12 năm kể trong khoảng 1990.

Và dĩ nhiên, nguyên lý đầu tư của ông chỉ gói gọn trong những điều cơ bản dưới đây:

Xác định đặc tính của vốn đầu tư

Nhân tố quyết định lớn tới chiến thắng. Theo đó, chủ đầu tư cần xác định rõ đặc tính nguồn vốn của bản thân: phổ thông hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy nguồn vốn không, giả dụ sử dụng thì chọn mượn trong khoảng công ty chứng khoán hay mượn tiền người quen?… Từ đó mà vạch ra ý tưởnrg đầu tư và thi hành.

Dĩ nhiên, giả dụ vốn đầu tư là dài hạn, nhà đầu tư có thể chủ động đầu tư và không bị tan vỡ kế hoạch giữa chừng mực do bị rút vốn sớm hơn chiến lược, tức ít không may hơn nguồn vốn ngắn hạn. Còn quy mô vốn lớn hay bé xíu đều có những ưu thế riêng.

Đừng bao giờ tiến công bạc

Có đến 95% chủ đầu tư luôn luôn sắm cổ hủ phiếu ở giá bán cao nhất. Nguyên nhân dễ chơi bởi họ không nhân thức lựa chọn thời gian nào để tậu mà chỉ tìm dựa trên tạp chí hay những tin đồn được "rò rỉ". Chỉ có 5% chủ đầu tư biết phương pháp chọn lúc tìm ở giá thấp. Cho nên, có tới 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm được hưởng nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Khiến cho chủ phân tách của bản thân mình

Khi được nghe những tin đồn "nội gián", chủ đầu tư nên tự hỏi 4 thắc mắc sau trước khi đầu tư:

- Đã có bao nhiêu người được nghe tin này trước khi đến tai bạn. Giả dụ rộng rãi người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

- Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?

- Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ti? Hay chỉ là anh em?

- Tin đó liệu có đúng không? Thông thường, tin nội gián thì không được bật mí.

Hãy bán cỏ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Đây là nhân tố nói dễ hơn làm cho. Bán cũ rích phiếu khi thua lỗ là một quyết định gian nan. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: "đừng bán, giá cổ lỗ phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi". Tất nhiên, trên thực tiễn, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và sau cùng gây ra những tổn thất nặng nề.

Đừng chỉ tập trung vào kiếm lợi nhuận

Làm cho sao để bảo toàn vốn là điều cần thiết hơn phổ biến. Không nên cố gắng đạt 100% lợi nhuận và tốt hơn hết là nhận được 60% lãi dự trù nhưng đảm bảo bình yên vốn. Đối với ông, "Không sợ tậu cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế". Muốn khiến được điều đó, quan trọng là nhà đầu tư phải thực thụ hiểu về nhân tố căn bản của tổ chức, cấu kết kĩ thuật điểm tậu - bán và đảm bảo được tỉ lệ an toàn vốn khi quyết định nhấn enter lệnh.

Đon đả tới những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận trên vốn sử dụng càng cao, doanh nghiệp càng có lợi thế

Lý luận của ông là trên quan niệm nhà đầu tư, họ hy vọng thu lại được rộng rãi tiền nhất có thể từ đồng vốn bỏ tham gia doanh nghiệp. Nhân tố này yên cầu tổ chức phải có tài năng dùng vốn hiệu quả, và vấn đề này biểu hiện bởi chỉ số ROCE. Trong đó:

ROCE = Lãi/ Vốn dùng, với Vốn dùng = Tổng Tài Sản – Nợ ngắn hạn (cách thức tính đơn giản nhất). Theo ông, có 2 vấn đề cần xem xét khi sử dụng chỉ số ROCE như:

Thứ nhất, 1 doanh nghiệp có ROCE cao trong một năm có thể chỉ là kết quả của lãi đột nhiên biến của đơn vị trong năm đó. Thành ra, yếu tố cần ân cần ở đây là liệu mức lợi nhuận cao đó có thể được duy trì trong những năm tiếp theo.

Thứ nhị, đó là 1 công ty có ROCE cao, nhưng chưa chắc đã có tài năng tiếp diễn tái đầu cơ phần tiền sinh lợi ở cùng một mức ROCE tương tự. Một đơn vị hoàn hảo, theo Driehaus, sẽ có khả năng duy trì yếu tố này trong nhiều năm. Điều này có được chính yếu nhờ tham gia lợi thế khó khăn của mô phỏng buôn bán đó.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: mua nha