Rúng động vụ tan vỡ hụi 'khủng' Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người nhập cuộc

Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND quận Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho biết sau khi xảy ra vụ tan vỡ hụi ở phố Tiến Hóa thì địa phương đã rà soát và xác định khoảng 1.000 người liên quan đến trục đường dây góp hụi này.

Lúc trước, khoảng đầu tháng 10-2019, dư luận tỉnh Quảng Bình rúng động trước thông tin ở phường Tiến Hóa, thị xã Tuyên Hóa xảy ra vụ đổ vỡ hụi can hệ tới phần đông người dân trên địa phương này và vùng lân cận như phố Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (thị xã Quảng Trạch)…

 Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Đội ngũ chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu đến tổ chức tác dụng

Theo tò mò, lúc đầu tuyến đường dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với chế độ tình nguyện, tin yêu lẫn nhau. Phần lớn các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương bán buôn ốm lẻ ở chợ Cuồi, phố Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có trách nhiệm ghi chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lãi được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi thu hút và phát hành lên tới khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi trong khoảng 10 triệu đồng-500 triệu đồng) tới từ đa dạng địa phương khác ở địa bàn thị xã Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, một số tư nhân hám lợi, tham gia phổ thông dây hụi nên không có kĩ năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, cùng lúc vay mượn, vận động bên ngoài nên dẫn tới không có tài năng trả nợ.

Bước đầu UBND phường Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Đương nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã huy động, mượn mượn tiền bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, thị trấn Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, phường Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Chi nhánh Cuồi, phố Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND quận Tuyên Hóa đã đơn vị nhóm hiểu tình hình, mua bán với các mái nhà chủ hụi để khắc phục sự việc, cùng lúc đề xuất công ty công dụng vào cuộc làm cho rõ.

Theo H.Phúc

Người công phu


Tham khảo thêm: bds