Sai trái rồi thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguồn cội đều bắt nguồn trong khoảng 2 tiếng 'nóng nảy', bài học sinh tồn mà người nào cũng phải trải qua

Bất kể là với sự việc hay sự vật hay đối tượng nào đó, nếu như chúng ta khiến cho đúng, vậy không cần tức giận, còn giả dụ chúng ta làm sai, vậy lại càng không có nhân cách nóng nảy. chậm triển khai mới là thái độ chính xác nhất để xử lý cảm xúc của mình, là biểu hiện của một trí óc khôn ngoan. Tức giận ở bất cứ trường phù hợp nào đều chẳng thể mang đến kết quả tốt. Không may là, đa số công chúng chẳng thể nghĩ thông đạo lý đó.

Có câu nói rằng: "Chỉ cần bạn tâm bình khí hòa, mọi chuyện thuận theo tự nhiên đều sẽ tốt hơn." Mà trong "Tăng Quảng Hiền khô Văn" (một áng văn tập họp lại số đông những những thành ngữ tục ngữ, những câu nói nôm na trong bình dân China xen lẫn với các lời dạy của Thánh Nhân hậu) có một câu nói tương tự rằng: "Nhẫn được nhất thời, bớt trăm ngày lo".

Còn một người có tính khí bất thường, nhiều lần nóng nảy thì dù chạm mặt nguyên nhân gì, tùy thời tùy chỗ đều có thể giận dữ. Họ giống như một quả bom nổ lừ đừ, hễ động vào là bùng phát, gây ảnh hưởng trực tiếp tới những người bao quanh. Cho nên, bất kể là trong sinh hoạt hàng ngày hay con đường sự nghiệp, những người dễ bị cảm xúc khống dè bỉu đều thường xuyên chạm mặt sai trái và thất bại không xong.

Trong "Binh pháp Tôn Tử" từng nói rằng: "Không thể vì tức giận mà cất binh, cũng không thể vì nóng nảy mà ứng chiến khi chưa sẵn sàng." chậm tiến độ là hành vi thiếu khôn ngoan nhất khi lấy thế yếu của bản thân ra đối đầu với điểm mạnh của kẻ khác. Mặc dầu là người đàn ông khả năng mạnh bạo tới mấy, một khi đã để cảm xúc che mờ lý trí và nắm quyền điều khiển hành vi thì nhất mực chẳng thể tiến xa hơn trên con đường sau này.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Đây cũng chính là cách thức khôn ngoan dẫn lối cho sự thành công của tỷ phú Lý Gia Thành từng được ông phóng khoáng chia sớt tại một buổi họp báo. Với ông, "sinh dưỡng" tốt nhất chính là "dưỡng tâm". Muốn sinh mệnh cuộc thế trôi qua trong hòa thuận an khang thì tính nết phải tường hòa an lành. Tiêu biểu nhất là, trong 78 năm làm việc, trước giờ rất ít người thấy ông tỏ ra bực bõ, giận dữ cả. Những người quen nhân thức Lý Gia Thành lâu năm cũng nói rằng đôi khi họ không hiểu được ông khi chạm chán chuyện gì cũng có thể nở niềm vui vui tươi.

Trong mắt những cấp dưới theo ông cả chục năm, họ cũng từng tự hỏi: "Ông ấy đích thực chưa bao giờ giận dữ ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà bi hùng? Ông ấy đã quở mắng ai bao giờ chưa?", nhưng càng cố nhớ lại một cảnh tượng tương tự lại càng không thấy.

Quả thật, trong mắt của phổ quát người, Lý Gia Thành là một người vô cùng ôn hòa như dòng sông lặng sóng. Chính ông từng nói rằng, ở một chừng mực nào đó, tương lai đầu tư của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự tập trung cao độ, công việc của ông là không xong xuôi phân tích, suy đoán, đưa ra quyết định và thậm chí công nhận sai lầm. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống như vậy, đa phần đều đã tôi luyện được cho bản thân bản lĩnh ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể cắt nghĩa như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, xúc cảm. Quan sát những phương pháp sống lâu của những người chiến thắng, không không dễ dàng để thấy rằng một tâm cảnh sung sướng là vấn đề rất cần thiết.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Thành ra, chúng ta cần học cách thức khắc phục tâm lý giận dữ, nóng tính bằng những hành động sau đây:

1. Học cách thức thừa nhận sai lạc

Quần chúng thường chối từ thừa nhận sai lầm của bản thân để đổ lỗi cho người khác. Họ cho rằng họ luôn đúng. Nhưng trên thực tại, đó chỉ là một sai trái thông suốt sai trái. Khi dám kiêu dũng nhận sai trước người khác, có thể là thân phụ mẹ, anh em, dân chúng và thậm chí là trẻ thơ, là kẻ địch, thì chúng ta đều không mất gì cả. Trái lại, chúng ta còn thu thu được sự độ lượng, chính trực và thẳng thắn.

2. Học phương pháp ôn hòa

Hãy nhớ rằng, răng cứng, lưỡi mềm. Đến cuối đời, răng rụng, nhưng lưỡi vẫn còn. Vì thế, tính tình càng ôn hòa, mềm mỏng thì cuộc sống càng sống sót lâu dài và dễ chịu hơn.

3. Học phương pháp chịu đựng

Lùi 1 bước, trời cao biển rộng. Nhẫn 1 lúc, sóng im gió êm. Nhẫn nhịn chẳng hề rụt rè, sợ bất tiện mà là cách sử dụng trí tuệ và tính tình của mình để kiếm soát tình hình, giúp chuyện lớn hóa bé, chuyện nhỏ tuổi hóa không có gì.

4. Học bí quyết giao du

Không giao thiệp sẽ không có sự thấu nắm bắt, dễ nảy sinh thị phi, nắm bắt lầm và mâu thuẫn. Chỉ có ưng chuẩn thì thầm, tiếp xúc và hiểu biết lẫn nhau, chúng ta mới có thể tầm thường sống tự do. chậm triển khai chính là cách mà xã hội vận hành.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat