Sàn 'Nasdaq China' trở thành 'bom gạnh' sau 3 04 tuần ra mắt

Ba bốn tuần sau khi sàn giao dịch STAR - được mệnh danh là "Nasdaq TQuốc" - mở bán, đầy đủ các cổ lỗ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi vào trạng thái bi đát.

Theo tờ Nikkei, số lượng cổ lỗ phiếu niêm yết trên STAR đã tăng trong khoảng 25 lên 34 kể từ khi sàn này ra mắt vào ngày 22/7. Dù đa số cũ kĩ phiếu này đều đang đàm phán ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có tới 27 cổ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện đàm phán thấp hơn giá trong phiên đàm phán đầu tiên.

Cũ rích phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Dân chúng tệ, giảm gần 30% so với phiên giao dịch trước tiên. Công ti này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền chiếm hữu bằng sáng chế bởi một công ty TQuốc khác vào tháng 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, phần đông cổ hủ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu cơ vào cũ rích phiếu chào sàn (IPO) luôn có lợi nhuận vẫn được bảo toàn. Nhưng phổ biến chủ đầu tư tậu các cổ lỗ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Giá trị đàm phán cũ rích phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, trong khoảng mức 48,5 tỷ Quần chúng tệ (6,86 tỷ đô la Mỹ) xuống còn nhàng nhàng 6 tỷ đô la Mỹ Quần chúng. # tệ (848 triệu đô la) trong 04 tuần 10.

Sàn STAR công bố chỉ 8 tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng chiến lược kiến tạo một sàn giao dịch chứng khoán dành cho các tổ chức kinh doanh công nghệ tham gia bốn tuần 11/2018. Dĩ nhiên, tiến độ tuyệt vời này không đồng nghĩa rằng những công ty tiềm năng với năng lực thay đổi cũng xuất hiện.

Qui định chuẩn để xây đắp một sàn phân phối là dành thời điểm và tiền nong để thú vị những công ty có năng lực. Tuy nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách Trung Quốc có vẻ thân mật tới con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Thương lượng Chứng khoán Thượng Hải - đơn vị điều hành sàn STAR, cho biết số lượng tổ chức kinh doanh giao dịch trên sàn này có thể đạt 50 tham gia bốn tuần 11 và 100 tham gia cuối năm nay.

Nikkei cho rằng bí quyết tiếp cận của STAR không dịch vụ cho ích lợi của chủ đầu tư. Thay vào đó, sàn này được coi như một dụng cụ để thu hút vốn đầu cơ vào các đơn vị quản lý kĩ nghệ mà Bắc Kinh muốn phát hành.

Những startup đích thực có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại China đại lục. Ví như STAR có 100 công ty niêm yết chỉ một năm sau khi ra mắt nhưng giá cũ rích phiếu đì đẹt, phổ thông tài năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì thúc giục những công ty chưa đủ năng lực niêm yết cổ hủ phiếu.

STAR là sàn phân phối đầu tiên được một chủ tịch của TQuốc tuyên bố thi công, phần nào cho thấy kỳ vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp Trung Quốc trở thành cường quốc đi đầu về kĩ nghệ trong tương lai. Lúc trước, tham gia năm 2009 và 2013, cố gắng tạo ra một đại lý phân phối cổ phiếu công nghệ để khó khăn với Nasdaq của Trung Quốc đều thất bại do thiếu các cổ phiếu chất lượng và thanh khoản hạn chế.

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán đầu tiên của nước này cho phép các công ti đang lỗ được niêm yết. Đưa vào thử nghiệm hệ thống chứng nhận IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giản thứ tự đăng ký và cho các công ti niêm yết cũng như chủ đầu tư có quyền giữ vững lớn hơn với về thời điểm IPO và việc định giá cũ rích phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Đọc thêm: mua dat