Sẵn sàng đồ cưới bao lăm cũng không đủ, chỉ có 'sợ hậu phi', 'chiều thê thiếp', 'thương thê thiếp' mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông

Đàn ông thân mến,

Loáng một cái con đã trưởng thành, cũng sắp lấy vợ sinh con. Bố tự nhận chính mình là một ông bố văn minh, không mấy khi can thiệp vào cuộc sống của con, nhưng hôm nay có mấy lời không thể không nói cho con.

Ngày xưa, bố với mẹ con muốn con biến thành một người con trai đầu đội trời chân đạp đất, nên bố mẹ luôn dặn con phải tự lập, phải tử tế, phải nắm bắt rõ đúng sai, và con cũng chưa hề làm phụ lòng ba má.

Nhưng bữa nay, bố không nói con nghe về những điều ấy, mà muốn dặn con làm cho thế nào mới trở thành một đấng phu quân tốt.

1

Sợ hậu phi, mới là yêu thê thiếp

Lúc bố lấy mẹ con, ông nội con dặn bố: "Nhà bản thân chẳng phong phú gì cho cam, nhưng có một thứ rất giá trị cao, đó chính là... sợ hiền thê".

Sợ bà xã không có tức thị bắt con phải thực thụ khiếp sợ hiền thê mình, mà là để con hiểu cảm giác gian nguy là như thế nào.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 1.

Bà xã chồng vốn không có quan hệ huyết hệ, từ người ngoài mà thành quen, vì thương nhau mà về với nhau. Người tình yêu con, nhưng điều đó không có tức là chẳng hề con thì chẳng thể, giả dụ con đối xử với phi tần không tốt, khiến hiền thê con cảm thấy sống với con chẳng khác nào âm ti thì sớm hay muộn gì, người ta cũng bỏ con đi. Vậy nên, con phải giữ giàng cái cảm giác nguy cơ rằng "sợ nửa kia chầu ông vải mà đi".

Có cảm giác lo ngại này rồi, con sẽ biết vồ cập cung phi chính mình hơn, hiểu hậu phi chính mình hơn, thông cảm với bà xã chính mình hơn, nuông hiền thê mình hơn, coi hậu phi bản thân là yếu tố cần thiết nhất trong đời, chỉ có như vậy, cuộc sống mái nhà mới hòa thuận được.

Lúc ấy bố không hiểu lời ông con nói, cứ cho rằng "Cô ấy rõ ràng phải sợ xa bản thân mình hơn mình sợ cô ấy bỏ đi chứ".

Khi ấy, bố còn trẻ, khiến gì cũng bồng bột, lúc biện hộ nhau không phải nhân thức nghĩ suy, chỉ tăng máu là hét luôn: "Cô có chuyên nghiệp thì về nhà mẹ đẻ cô luôn đi!". Bố không nhớ bản thân mình đã nói những lời phũ phàng như thế bao nhiêu lần, nhưng có một lần mẹ con đích thực thất vọng, bảo ban làm lành thế nào cũng không chịu, đùng đùng ôm ấp con khi ấy mới 2 tuổi về nhà ngoại. 

Sau khi mẹ con đi, bố mới nhận ra, không hề mẹ con chẳng thể rời xa bố mà chính bố mới là người không có mẹ con thì sống không nổi. Nửa đêm tăng ca về tới nhà, không còn ai nói với bố: "Anh mệt lắm không?", cũng không có khách hàng nào đưa bố ly nước ấm, không bạn nào đon đả bố hôm nay ăn gì, làm việc ra sao. 

Quãng thời điểm đó giúp bố nắm bắt được lời ông nội con dạy, tại sao lại phải "sợ vợ". "Sợ phi tần" chính là vì muốn con nghĩ suy hậu quả trước khi nổi xung, "sợ hoàng hậu" chính là vì muốn con đừng khiến ra những hành động quyết tuyệt đến mức không thể cứu vớt được tình hình. Vì có những lời nói ra không thu lại được nữa, có những việc làm cho rồi sẽ không thể sửa sai được.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 2.

Đại trượng phu à, chờ đợi con không như bố, khiến cho cung phi chính mình tức giận bỏ đi rồi mới nắm bắt ra đạo lý này.

Bố hy vọng con sẽ luôn chiều chuộng vợ bản thân, nuông chiều hậu phi chính mình, thấu nắm bắt và nhượng bộ cho hậu phi chính mình nhiều hơn. Con đừng sợ làm cho thế sẽ thành "chiều quá sinh hư" bởi chỉ cần con tốt với người tình thành tâm, một nửa sẽ còn tốt với con hơn gấp bội. Nhì phi tần chồng hiểu được nhau, cố gắng vì nhau, tổ ấm mới đoàn kết được. Mà gia đình hạnh phúc, tương lai và cuộc sống của một người đàn ông như con cũng tự khắc tốt đẹp hơn.

Nhà bản thân không có gia tài bạc triệu, cũng chẳng quyền cao chức trọng, nhưng bất kì người phụ nào đến với nhà mình, người ấy cũng không bao giờ phải chịu thiệt.

2

Làm thê thiếp, là công tác gian nan nhất trên đời

Con trai à, lúc con mới ra đời, bố và mẹ cảm thấy vô cùng hên vì con là đại trượng phu. Bởi thị trấn hội này, dù ít hay phổ quát, nam nhi cũng được bẩm tính hơn.

Chả hạn như trong công tác, nam nhi thường thăng chức tốc độ hơn phụ nữ.

Chẳng hạn như trong hôn nhân, tỷ lệ nỗ lực trong gia đình của người thiếu nữ rộng rãi hơn đàn ông phần nhiều.

Chả hạn như khi chăm con, phụ dưỡng bác mẹ, trên căn bản cũng đều là nghĩa vụ của thiếu nữ.

...

Thế nên nam nhi à, đừng vì mình là đại trượng phu mà đứng trên giác độ của đại trượng phu đi nghĩ suy những vấn đề của thiếu phụ, con phải đứng ở lập trường của hiền thê để suy nghĩ cho thê thiếp cơ.

Ví dụ như chuyện sinh con. Con là nam nhi, khi con nghĩ đến chuyện có con, con chỉ cần cân nhắc tới nhân tố kiếm tiền bỉm sữa, nhưng cung phi còn nhân tố đó còn phải lo thêm chuyện lấy lại dáng, công việc bị cách quãng rồi chăm con sao cho đúng. Rồi tới lúc nuôi con, khi ấy, con tự nghĩ bản thân mình chỉ có nghĩa vụ mỗi tuần trích ra một ít thời gian để chơi với con là đã đủ khiến cho những người bao quanh coi con là một ông bố tốt. Nhưng vợ con, 24/7 phải chú tâm đứa nhỏ nhắn, thế nhưng liệu có mấy ai ca ngợi cung phi con là một người mẹ tốt?

Cùng một công việc, yêu cầu của phường hội đối với người thanh nữ luôn cao hơn một tí. Thế nên trong cuộc sống sau này, nếu như có những chiến lược trọng đại, hy vọng con có thể lắng nghe quan niệm của phi tần bản thân đa dạng hơn.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 3.

Gloria Steinem có nói một câu mà bố rất thích:

"Thiếu phụ chẳng hề là siêu nhân. Họ không thể ban ngày thì chăm con, ngày nấu 3 bữa cơm, tối đến lại phải chiều chồng, quan tâm chồng. Phong trào đấu tranh cho nữ quyền đầu tiên đáng lẽ phải hướng đến vụ phản đối danh xưng "nữ siêu nhân", hãy để đàn bà chỉ là một nhân loại thông thường mà thôi".

Đại trượng phu à, chờ đợi con hiểu, sự khó nhọc của người thiếu phụ không hề chỉ cần họ đủ mạnh mẽ là có thể đáp ứng được thuận lợi, mà hơn thế, họ cần sự lý giải từ những người đại trượng phu, cần sự ủng hộ trong khoảng mái ấm và sự kiểm soát an ninh trong khoảng phường hội.

Bố và mẹ cũng nói chuyện với nhau, sẽ không giục hoàng hậu chồng con sinh con cho bác mẹ có cháu bế, cũng không điều hành cuộc sống của nhị đứa. Nhưng với hiền thê con, chỉ thế thôi là chưa đủ, kì vọng những lúc phổ biến, con cũng có thể chú ý thân mật đến hậu phi chính mình.

Chẳng hạn như con không thích rửa bát, vậy cũng đừng đẩy qua bắt hậu phi con làm. Con không thích quét nhà, vậy cũng đừng kêu phi tần con quét. Con không thích con bé xíu phiền nhiễu con khiến cho việc, vậy cũng đừng để bà xã con phải chăm con cả ngày.

Những việc con không thích, con cũng cần nghĩ xem phi tần bản thân mình có thích hay không. Các con yêu nhau, cưới nhau là để tay trong tay đi hết cuộc thế, chứ không hề con cưới con gái nhà người ta về khiến osin cho mình.

Điều lãng mạn nhất trong một cuộc hôn nhân chẳng phải là ở chỗ con có thể tặng thê thiếp bản thân mình bao lăm bó hoa, bao lăm món tiến thưởng mà là ngay cả khi chất lượng cuộc sống xuống dưới mức thấp nhất, cả nhì con vẫn vồ cập nhau và nỗ lực cùng nhau.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 4.

Khi con đồng ý muốn kết duyên cùng bà xã bản thân mình, bố tin rằng lý do nhất thiết là vì yêu. Con gái nhà người ta chịu gả cho con, cũng cam kết là vì yêu con. Giả dụ nhì đứa đã vì yêu nên mới quyết định về tầm thường một nhà, vậy đừng để dăm ba chuyện lông gà vỏ tỏi khiến rạn nứt tình cảm.

Sheryl Sandberg - tổng giám đốc của Facebook từng nói:

"Mỗi ông chồng chăm làm việc nhà hơn thì những bà cung phi sẽ bớt áp lực hơn. Mâu thuẫn giữa hai người ít hơn, thái độ bằng lòng với cuộc hôn nhân cũng tự khắc cao hơn.

Trên thực tại, khi người hiền thê đóng góp 50% thu nhập của mái nhà và người chồng san sớt 50% công tác nhà, tỷ trọng ly hôn cũng sẽ giảm xuống 50%".

3

Đối xử tốt với cung phi, không bao giờ là chịu thiệt

Một nhà văn từng đạt giải Nobel đã nói:

"Chỉ có những người phụ nữ ngốc mới tự nhận chính mình đồng đẳng với đàn ông. Bởi từ xưa đến nay, phụ nữ luôn lý tưởng hơn đại trượng phu đầy đủ. Mặc dù bạn cho một người thiếu nữ vấn đề gì, bạn cũng kiếm được về phổ thông hơn.

Bạn cho người ta một căn nhà, người ta sẽ cho bạn một tổ ấm.

Bạn cho người ta một đống chất liệu nấu bếp, người ta sẽ cho bạn một bữa ăn ngon.

Bạn cho người ta một thú vui, người ta sẽ cho bạn cả trái tim.

Người yêu sẽ biến thứ mà bạn bỏ ra tặng trở nên to gấp vạn lần".

Mà thực tiễn đã chứng minh, câu nói này vô cùng đúng đắn. Nếu như Jack Ma không đối xử tốt với thê thiếp bản thân như vậy, lúc mới khởi nghiệp bị người ta coi như lừa đảo, hoàng hậu của ông đã không chấp thuận bán cả gia bản giúp chồng đầu cơ.

Nếu đạo diễn Lý An không đối xử tốt với phi tần bản thân mình tương tự, suốt 6 năm ròng ông không có công việc, Lâm Huệ Gia đã không tự mình ra ngoài khiến việc kiếm tiền giúp chồng nuôi dưỡng mơ ước.

Hôn nhân chính là tương tự, khi con càng yêu cung phi, hiền thê con sẽ còn yêu con hơn. Khi con nuông hiền thê, hiền thê con sẽ cảm thu được sự hạnh phúc, tâm tính bà xã con sẽ theo đó mà trở thành nhẹ nhàng hơn, cười phổ thông hơn, chăm nom con chú ý hơn. Cái gọi là vợ chồng xưa nay vẫn vậy, chính là anh đối xử tốt với em, em sẽ đối với anh còn tốt hơn.

Đối xử tốt với vợ là một cuộc đầu cơ có chi phí cực thấp nhưng lợi ích lại là vô bờ. Trừ khi con quá thấp kém thì mới phải mắng phi tần suốt ngày, làm hiền thê con phải đau đớn, làm cho gia đình không im, tương lai không thuận.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 5.

Hôm qua bố với mẹ con ngồi bố trí lại danh sách sính lễ đi cầu hôn. Bố bảo mẹ con, nhất mực phải đặt lễ to một tí, vì cha mẹ con bé xíu nuôi con gầy lớn là vậy, đẹp đẽ, ngoan ngoãn, lễ độ, nên không được để con bé xíu chịu thiệt.

Nhưng mẹ con nói: "Khiến cho như người ta cần mấy cái này, thứ người ta vồ cập chỉ là đại trượng phu ông có đối xử tốt với con gái người ta hay không thôi".

Bố càng nghĩ càng thấy đúng nên mới quyết định viết cho con lá thư này.

Làm một người thân phụ, bố không có đòi hỏi gì, chỉ hy vọng con nhân thức:

Đồ cưới cha mẹ chuẩn bị cho con có đa dạng hơn nữa cũng không đủ, chỉ có "sợ phi tần", "chiều cung phi", "thương cung phi" mới là sính nghi tốt nhất của một người đại trượng phu.

Bố của con.

Theo Yingie - Design: Hoàng Anh

Helino


Xem nhiều hơn: mua dat