Sắp khởi công xây đắp cầu Mỹ Thuận 2 hơn 5.000 tỷ đồng nối Vĩnh Long với Tiền Giang

Gần đây, đoàn Giám sát của Quốc hội đã khiến cho việc với UBND tỉnh giấc Vĩnh Long về tình hình thực hiện công việc đền bù, hỗ trợ tái định cư phóng thích mặt bằng (GPMB) dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và các con phố dẫn hai đầu cầu thuộc dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông quá trình 2017-2010, qua thị trấn Tân Hòa, TP Vĩnh Long, tỉnh giấc Vĩnh Long.

Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, phía địa phương đã thực hiện xong xuôi phần kê khai kiểm đếm giải phóng mặt bằng với 117 doanh nghiệp, hộ dân bị ảnh hưởng với tổng trị giá phương án bồi hoàn gần 93 tỷ đồng. Đồng thời cũng đã có phương án bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng… 

Đây là một trong những dự án thành phần quan trọng trong tuyến cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh Vĩnh Long. Dĩ nhiên, nhì thức giấc Vĩnh Long và Tiền Giang sẽ phối phù hợp sớm giải ngân bồi hoàn cung cấp cho những hộ dân bị tác động, bảo đảm cư dân bất biến cuộc sống. Dự kiến trong quý 4/2019 sẽ khởi công một vài gói thầu các con phố dẫn tham gia nhị bên mố cầu và cầu dẫn. Phần cầu chính dây văng và kè gia cố bờ sông sẽ khởi công vào quý 1/2020.

Dự án đầu cơ cầu Mỹ Thuận 2 và trục đường dẫn có chiều dài toàn tuyến 6,61 km. Điểm đầu tại Km101 + 126, tại nút giao An Thái Trung thuộc thị xã Cái Bè, tỉnh giấc Tiền Giang, khớp nối với công trình tuyến phố cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Điểm cuối tại Km 107 + 740, tại nút giao Quốc lộ 80, thị trấn Tân Hòa, TP Vĩnh Long, khớp nối với công trình tuyến phố cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Dự án kiến tạo sáu làn xe với tốc độ 100 km/giờ. Tương tự, diện tích đất cần thu hồi ủy quyền dự án gần 42.000 m2, trong đó có 16.187 m2 nhà đất các cấp bị ảnh hưởng. Tổng số nhì bên bờ Bắc-Nam sông Tiền có 422 hộ với 1.897 nhân khẩu bị ảnh hưởng; trong đó có 214 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ bắc có 317 hộ thuộc hai xã An Hữu và Hòa Hưng, thị xã Cái Bè (Tiền Giang); trong đó có 165 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ nam có 117 hộ mái nhà và công ty ở xã Tân Hòa, TP Vĩnh Long bị ảnh hưởng; trong đó có 49 hộ phải di dời chỗ ở.

Hiện thời, UBND hai tỉnh giấc Tiền Giang và Vĩnh Long đã lập xong danh sách hộ phải di chuyển chỗ ở. Đồng thời Ban giải tỏa, bồi hoàn GPMB cũng đang xây đắp khu tái định cư cho những hộ không có đất đai định cư. Trong khi hy vọng, nhận đất tái định cư, những hộ phải chuyển di chỗ ở được hỗ trợ tiền thuê nhà.

Dự án nhân tố cầu Mỹ Thuận 2 có tầm cần thiết rất lớn trong tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn thức giấc Vĩnh Long kết nối với các thức giấc, thị trấn khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tránh trạng thái ùn tắc liên lạc mỗi dịp lễ Tết, tạo hàng hóa thông thương các tỉnh miền Tây với TPHCM.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dat xanh