Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, cư dân vẫn kiến nghị khẩn cấp

Mua bán với phóng viên Tiền Phong ngày 7/10, ông Nguyễn Đức Hòa, số nhà 101, Khu đô thị 54, ngõ 85 xã Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Thủ đô) xác thực, ông đứng tên ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới chỉ đạo Đảng, Nhà nước, đô thị Hà Nội về các biện pháp xử lý sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông. Cùng ký tham gia đơn với ông Hòa còn có khoảng 30 hộ dân khác – những người ở sát vách khu nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 1.

Khu vực nhà xưởng Cty Rạng Đông giáp ngõ 342 Khương Đình đã được xây tường bao quanh sau khi thu dọn, tẩy độc kết thúc. Ảnh: Trường Phong

Ông Hòa cho biết, tới nay, mái ấm ông vẫn phải thuê nhà ở nơi khác. Thời điểm thuê theo phù hợp đồng kéo dài 6 bốn tuần. Hoàng hậu và con nhỏ nhắn của ông vẫn chưa thể về nhà. Nhiều lúc, ông chạy về nhà để quét dọn, chăm sóc công trình.

Trong đơn kiến nghị của chính mình, ông cũng dẫn kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu của bản thân tại Trọng tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện ngày 4/9 với kết quả 0,563 µg/dL, vượt quá ngưỡng bình an là < 0,5µg/dL và cho rằng, việc này ảnh hưởng đến sức khỏe của ông.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Đức Thọ, số nhà 109, Khu thị trấn 54 cũng xác thực đứng tên trong đơn kiến nghị tập thể nói trên. Ông Thọ cho nhân thức, cả nhà ông cũng phải sơ tán sau vụ cháy, mới đi về được một vài ngày.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 2.

Ông Hòa (trái) và ông Tiến trong cuộc làm cho việc với phóng viên Tiền Phong. Ảnh: Trường Phong

Ông Thọ từng cùng với phổ quát người địa phương trong Khu thị trấn tham gia chữa cháy khi vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông xảy ra. “Trước vụ cháy tôi đi khám bệnh thì không có vấn đề gì. Kết quả xét nghiệm các tham số sau vụ cháy cũng không có gì thất thường, chỉ là sai năm sinh của tôi. Nhưng vừa rồi tôi đi khám thì bác bỏ sĩ bảo bị vôi phổi, có đốm trong phổi”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết, không biết cội nguồn việc có đốm trong phổi nói trên có can dự gì tới vụ cháy hay không. Riêng con bé dại của nhà ông Thọ vẫn đi sơ tán, chưa trở về.

Ông Lương Văn Ngân, nhà ở số 99 Khu thành phố 54 cũng xác thực đứng tên trong đơn kiến nghị đồng đội nói trên. Ông Ngân cho biết, cũng vừa đi di tản về. “Chúng tôi kiến nghị di dời các nhà máy xung quanh, giả dụ không xảy ra cháy nữa thì chúng tôi chết”, ông Ngân nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban quản trị tòa nhà A1, Tầm thường cư 54 cho biết, tới nay, khoảng 80% cư dân sơ tán đã trở về. Phổ biến cư cũng vừa đơn vị hội Trung thu muộn cho con em của dân cư. Dĩ nhiên, tới nay, phổ biến cháu gầy vẫn được ba má gửi đi nơi khác, chưa dám cho trở về sinh sống, đi học ở gần khu thông thường cư. Theo ghi nhận của phóng viên, nhì trường mầm non đặt trong khu dân chư dù đã tạo dựng cửa đón học sinh, nhưng chưa đạt được sĩ số như trước khi xảy ra vụ cháy.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 3.

Hiện vẫn còn đa dạng trẻ bé dại chưa đi về bình thường cư để đi học. Ảnh: Trường Phong

Ông Tiến và những hộ dân Khu đô thị 54 cho biết, cư dân hợp nhất kiến nghị Cty Rạng Đông phải xong đóng gói, thi hành việc di dời sang hạ tầng mới ở Bắc Ninh, đồng thời thực hiện việc bồi hoàn cho người địa phương. Đến nay, phía Cty Rạng Đông chưa có trao đổi cụ thể về việc bồi hoàn, cung cấp cho các hộ dân bị thiệt thòi sau vụ cháy nhà xưởng của Cty này. Trong khi đó, theo tin tức đăng chuyển vận trên tạp chí, Cty đã được chi trả khoảng 150 tỷ tiền bảo hiểm. Sắp tới, các hộ dân sẽ có kiến nghị phía Cty có cuộc khiến việc với thây mặt cư dân bao quanh để nêu vấn đề bồi hoàn thiệt thòi, có thể khởi kiện để đòi quyền lợi.

Can hệ tới trách nhiệm của chính quyền địa phương, phóng viên báo Tiền Phong đã đặt giấy trưng bày, liên hệ công tác, gửi nghi vấn với nội dung các giải pháp xử lý sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông với UBND xã Thanh Xuân Trung hơn chục ngày, cùng lúc đã gọi điện, nhắn tin cho Chủ tịch UBND phố Thanh Xuân Trung nhưng không có tin tức đánh giá...

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Xem tại: gia nha dat