Savills: Khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hướng dẫn hoạt động mua bán tới năm 2022 | MuaBanNhaDat

75% nguồn cung nhà thị trấn và vi la sơ cấp có giá hơn 300.000 USD/căn

Thông báo thị trường BĐS cách đây không lâu của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý III/2019, hoạt động mua bán tiếp thu 220 sản phẩm nhà xã, biệt thự mới, giảm tuần tự 65% so với quý II và 62% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức cung thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Cỗi nguồn được đánh giá là do quỹ đất eo hẹp và thứ tự pháp lý bị thắt chặt làm nguồn cung mới eo hẹp.

Tính trên toàn thị trường biệt thự, nhà phường ở TP.HCM trong quý III, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 840 item, giảm 35% theo quý và 31% theo năm. Bên cạnh đó, công bố của Savills cũng ghi nhận lượng mua bán tại nhị sản phẩm này đạt khoảng 400 đàm phán, giảm 41% so với quý II, nhưng vẫn tăng ở mức 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ thu nhận đạt 47%, giảm 5% so với quý trước.

“Giá đất tăng nhanh trong thời điểm qua đã hạn giễu cợt các chọn đầu tư của khách hàng. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực phụ cận khác hưởng lợi”, bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng Phòng Marketing và Phát triển Buôn bán của Savills, đánh giá.

savills khu dong tphcm se tiep tuc dan dat thi truong den nam 2022

Tình hình hoạt động thị phần nhà đất, vi la tại TP.HCM từ năm 2015 tới nay. Ảnh: Savills

Theo nội dung lên tiếng, do lượng hàng kho cao khi mà nguồn cung mới hạn giễu cợt đã làm khách hàng có ít chọn hơn. Chi tiết, thị trường hiện có hơn 75% nguồn cung nhà phường, vi la sơ cấp có giá hơn 300.000 đô la/căn. Đa phần các công trình sơ cấp có giá bất biến. Đương nhiên, ở vài công trình có địa điểm và tiến độ xây dựng tốt có mức phát triển về giá hơn 10% theo năm.

Khu Đông tiếp tục hướng dẫn hoạt động mua bán

Dự báo về thị trường trong thời điểm đến, Savills cho nhân thức, nhờ quỹ đất còn phổ thông và cơ sở phát hành tốt, khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường, lôi cuốn rộng rãi các chủ đầu tư nội địa đầu cơ phát triển dự án mới. Điển hình như trong quý III năm nay, khu Đông đã chiếm 62% tổng lượng giao dịch.

Nhiều dự án cơ sở trung tâm dự định chấm dứt trong 3 năm đến và mang đến vô kể lợi thế cho khu vực này, như: tuyến metro số 1, con đường Vành đai 3, tuyến phố Xa lộ Hà Nội mở mang và các dự án xây cầu.

savills khu dong tphcm se tiep tuc dan dat thi truong den nam 2022

Dự báo nguồn cung nhà ở, vi la tới năm 2022. Ảnh: Savills

Savills thông tin, mới đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã có công văn kiến nghị yêu cầu thắt chặt quản lý đối với việc phân lô tách thửa trên địa bàn thành phố. Công văn này nhằm tăng tính hiệu quả của Quyết định số 60 của HĐND TP.HCM về quy mô phân lô tối thiểu. Vì thế, trong thời điểm tới, nguồn cung đất nền mới cũng vẫn tiếp diễn bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp này dự báo, đến năm 2022, toàn hoạt động mua bán sẽ có khoảng 15.000 căn/nền mới gia nhập thị trường, trong đó hơn 7.000 căn/nền đến từ khu Đông, choán khoảng 47% tổng nguồn cung mai sau. “Đa số nguồn cung tương lai tập trung tại khu vực ngoại thành và những công trình khu thị trấn diện tích lớn. Các chủ đầu tư nội địa sẽ tiếp diễn hướng dẫn thị trường bất động sản liền thổ”, thây mặt Savills phản hồi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha