Siết chặt tín dụng bất động sản, ai là người hưởng lợi?

Hình như những lúng túng về ảnh hưởng bị động của hoạt động mua bán, động thái siết chặt nguồn đầu tư của nhà băng nhà nước được đánh giá sẽ giúp thị trường bất động sản tái cơ cấu, phát hành lành mạnh và bền vững hơn.

Nguồn cung giảm: Dấu hiệu không đáng lo?

Theo báo cáo CBRE quý 3/2019, thị trường căn hộ tại Tp.HCM đón nhận tổng cộng 13.072 căn hộ được chào bán mới, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Dĩ nhiên, điều đáng nói là nguồn cung đẩy mạnh chủ yếu đến từ 1 công trình lớn tại quận 9 khi cung cấp hơn 10.346 căn hộ hạng B. Giới phân tách nghĩ rằng đây chỉ là hiện tượng tăng toàn thể, trên thực tại, phổ thông doanh nghiệp không có dự án mới ra mắt đề án, đặc biệt là sự khan hiếm của thị phần căn hộ hạng A. Cụ thể, theo thống kê tổng nguồn cung căn hộ Tp.HCm 9 04 tuần đầu năm đạt 21.619 căn, giảm 3% theo căn.

Giải nghĩa cho hiện tượng nguồn cung giảm tại nhì hoạt động mua bán Tp.HCM, có ba căn nguyên chính được nêu ra. Thứ nhất là do vài dự án lớn đã ra hàng trong quý 4/2018, thứ hai là sự nghiêm ngặt trong việc kiểm tra, phê phê duyệt, cấp phép công trình của các cơ quan điều hành.

Và nguyên nhân trọng yếu nhất tới từ chính sách siết chặt nguồn hỗ trợ của Nhà băng Nhà Nước với bất động sản vận dụng với cả nguồn đầu tư tiêu xài và đầu cơ. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2019, tỷ trọng vốn vay ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn từ mức 45% năm 2018 giảm về 40%. Cùng với đó, hệ số rủi ro của các khoản mượn để kinh doanh bất động sản được áp trong khoảng 150% lên tới 200%.

Các chuyên gia phản hồi bí quyết giữ vững này được cho là thuận theo xu thế tầm thường của hoạt động mua bán bất động sản trái đất cũng như thích hợp với bối cảnh hiện thời của vn. Đây là công đoạn hoạt động mua bán vietnam vững mạnh mạnh, lôi cuốn sự nhập cuộc khỏe mạnh của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Song, vì không đủ tiềm lực tài chính, nhiều chủ đầu tư chuẩn bị vay vốn để chào bán nhưng trên thực tiễn không đủ năng lực bàn giao dự án chất lượng, dễ dẫn đến tình trạng vật phẩm tồn đọng, gia tăng nợ xấu.

Cho nên, lộ trình giảm dần nguồn nguồn hỗ trợ BĐS đòi hỏi các đơn vị phải chủ động tìm kiếm các vốn đầu tư bổ sung từ nhà đầu tư, khách hàng, vận động vốn trên thị trường chứng khoán, trái khoán, Đồng thời với đó là nâng cao điều kiện tài chính. Chỉ tiêu sau cuối là vừa giúp hoạt động mua bán gạn lọc đi những dự án kém chất lượng, vừa đảm bảo được nguồn đối tượng mua hàng sắm ở thật, giúp hoạt động mua bán hoạt động bất biến và vững bền trong dài hạn.

Khu Tây Sài Gòn: Xúc tiến tạo ra vững bền

Ở một tầm nhìn khác, chế độ thắt chặt nguồn đầu tư được cho là động thái thanh lọc hăng hái với một vài khu vực đang "nóng" về BĐS, trong đó có khu Tây Tp.HCM - nơi đang sắp có làn sóng vốn đầu tư đổ về khi khu Đông và khu Nam dần quá vận tải.

Thời gian cách đây không lâu, chế độ điều chỉnh Quy hoạch của Tp.HCM đến năm 2025 được phê duyệt y giúp khu Tây có sự sản xuất bứt phá về cơ sở hạ tầng với đề án tăng cấp và xây đắp cụm Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, tuyến Metro nối liền toàn thành phố cho đến những tuyến giao thông huyết mạch như: quốc lộ 1A, cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, mở rộng các tuyến Tân Kỳ Tân Quý,đoạn Lê Trọng Tấn tới Cộng Hòa, Trường Trinh đến Âu Cơ, trục đường Hoàng Hoa Thám trong khoảng cổng Doanh trại quân đội (giáp phi trường) tới đường Cộng Hòa…

Sự thay đổi dung mạo của khu Tây là động lực chính đưa khu vực "lọt mắt xanh" của phổ biến công ty tạo ra bất động sản, minh chứng cho quy luật "quy hoạch tới đâu, bất động sản hưởng lợi đến đó".

Các chuyên gia phản hồi động thái siết chặt nguồn hỗ trợ và sự rà soát chặt chẽ từ công ty quản lý được nếu "thiên thời, địa lợi" để khu Tây tạo ra bền vững dựa trên những ưu thế sẵn có. Nhờ vậy, thị trường được chắt lọc để loại bỏ những công trình tự phát, phá vỡ lẽ cấu trúc quy hoạch thành phố, cùng lúc hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn. Vấn đề này sẽ giúp tái bất biến lại thị trường BĐS phía Tây, giảm thiểu bận rộn phải những sai trái đã gặp mặt trong quy hoạch dài hạn như các khu vực khác.

Cuối cùng, người hưởng lợi phổ biến nhất trong chính sách này là đối tượng mua hàng và các nhà đầu tư uy tín. Khác lạ, các đơn vị chiếm hữu vốn tự thân, thiết kế dự án chất lượng có thể cắt giảm chi tiêu cho hoạt động truyền thông, các sự kiện lăng xê, dễ ợt tương tác thông tin nhị chiều, sáng tỏ đến khách hàng.

Chẳng hạn tiêu biểu cho việc "hưởng lợi" nói trên là phân khu Diamond Alnata Plus thuộc Celadon City của Gamuda Land - một công trình quy hoạch bài phiên bản khi hấp dẫn sự niềm nở lớn của đối tượng mua hàng. Điểm gây bất ngờ là Gamuda Land có nhóm tư vấn trực tiếp với khách hàng mà không duyệt sàn môi giới giúp kiểm soát được nguồn thông tin chính xác, đáng tin tưởng tới với đối tượng mua hàng. Thắng lợi này được cho nằm ở uy tín và tiềm lực vốn đầu tư của chủ đầu tư đến từ Malaysia.

Nền tảng tài chính vững tiến thưởng của Gamuda Land được chắc chắn khi chiếm hữu quỹ đất lớn với tổng quy mô 82ha tại địa điểm cửa ngõ khu Tây tạo ra khu thị trấn Celadon City. Không theo tư duy chung là xây đắp từng phân lô để bán thu thập vốn tiếp tục đầu tư, Gamuda Land bỏ ra nhiệt huyết để triển khai hệ một thể ích tập thể gồm khu vực chợ trung tâm 16.4 ha, khu thể dục thể thao, giáo dục và thương mại….. song song sản xuất phân khu nhà đất. Nhờ vậy, cư dân ngay khi chuyển về sinh sống đã kế thừa ngay một thể ích ngoại khu cho đến đặc quyền nội khu, xóa bỏ nỗi lo về trạng thái lợi ích không được hiện thực hóa, chỉ nằm trên bản phác thảo.

Nhìn chung, siết chặt nguồn đầu tư được ví như nút thắt của hoạt động mua bán. Những chủ đầu tư có tiềm năng, tiềm lực vốn đầu tư sẽ duy trì được hoạt động, còn đối với những công ty yếu sẽ khó duy trì được trong công đoạn khó khăn này. Cũng nhờ hệ thống gạn lọc này, đối tượng mua hàng sớm thoát khỏi "mê cung" với hàng loạt dự án tự xưng danh mỹ miều, gắn kết nhu cầu tậu - bán thực .

Theo Tuân Sơn

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: mua nha