Siết phân lô bán nền để kiểm soát thị trường

Thị trường BĐS các tỉnh giấc, thị trấn khởi động mạnh sau khi nguồn cung tại Tp.HCM ngưng trệ. Với những động thái mới của hoạt động mua bán, vài tỉnh, thành hiện đang giám giát ngặt nghèo và siết lại hoạt động mua bán BĐS. 

Động thái kiểm soát chặt chẽ và hạn giễu cợt thương lượng ở vài địa phương là nhằm bảo đảm cho thị trường BĐS không vỡ trận. Khác biệt, sau khi vụ việc Công ti địa ốc Alilaba tung ra bán một vài chục dự án không có thực khiến cho hơn 6.000 khách hàng lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" được lột trần, các địa phương đã thẳng tay hơn trong việc điều hành thị trường BĐS trên khu vực bản thân mình.  

Trong năm 2019, nhiều thị trường thức giấc lẻ tự dưng nổi sóng. Theo quan sát của giới tinh thông hoạt động mua bán, nhiều thị trường trong thời điểm qua bị giới đầu cơ "thổi sóng". Chỉ cần manh nha thông tin về công trình giao thông là ngay lập tức khu vực xung quanh sẽ được giới đầu tư tạo lập thị trường. 

Đáng quan ngại hơn là không ít dự án nằm heo hút trong khu vực vốn dĩ đã rất vắng dân cư. Như tại các tỉnh giấc Đông Nam Bộ, đất để các công trình phân lô chủ yếu là vườn cao su hoặc trồng các loại cây công nghệ khác. Hoạt động mua bán nhà đất ở tỉnh giấc nóng lên ở thời điểm qua chủ yếu là cơ chế phân lô bán nền. Người dùng hồ hết là người đi đầu tư, trong số khách mua chỉ một phần nhỏ là người dùng ở thực.  

Trạng thái "đầu cơ lướt sóng" theo cơ hội và theo sóng hoạt động mua bán luôn rủi ro. Tuy thế, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm tìm kiếm nguồn lãi qua việc sắm đi bán lại. Bài học vỡ vạc hoạt động mua bán tại đa dạng địa phương đã từng diễn ra và phương pháp đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ. 

Để hạn nhạo báng rủi ro và chặn đứng sự vỡ của thị trường BĐS, đến nay, phổ quát địa phương đã phát ra văn bạn dạng chỉ huy giám sát thị trường bất động sản nghiêm ngặt. Như trong đầu bốn tuần 9/2019, UBND tỉnh giấc Bình Định đã có văn phiên bản số 5119/UBND-KT "Về việc đẩy mạnh công việc điều hành, đảm bảo định hình thị trường BĐS trên địa bàn thức giấc". 

Theo đó, địa phương này yêu cầu các sở, lĩnh vực liên quan, UBND các quận, thị xã, đô thị đẩy mạnh công tác điều hành, bảo đảm bình ổn thị trường bất động sản trên địa bàn; nghiêm túc thực hiện việc xây đắp, báo cáo dữ liệu về nhà đất và thị trường bất động sản theo quy định... 

Hình như đó, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu hạn chế giễu tối đa việc tham vấn, đề nghị cho thi hành chuyển quyền dùng đất đã đầu tư xây đắp cơ sở vật chất cho người địa phương tự xây nhà đất, nhất là đối với các dự án đầu tư xây đắp nhà ở gần trọng điểm thành phố, khu vực có yêu cầu cao về cảnh quan kiến trúc. Ngoài ra, với các công trình mới, khi chấp nhận chủ trương đầu tư để lựa chọn nhà đầu tư, cần để ý kỹ nhà đầu tư phải đảm bảo năng lực về vốn đầu tư và trải nghiệm.

Lúc trước, UBND tỉnh Bình Thuận cũng có văn phiên bản nêu tên các công trình chưa đạt yêu cầu vận động vốn, bán hàng. Hay như thức giấc Bình Phước, trong đầu tháng năm/2019, UBND tỉnh giấc này ban hành thông báo dừng cấp phép cho tất cả các dự án BĐS có quy mô diện tích dưới 5 ha trên địa bàn theo văn phiên bản bắt buộc của Sở Xây dựng. 

Theo Sở Xây dựng Bình Phước, phần nhiều các công trình khu cư dân mà các tổ chức xin hài lòng chủ trương đầu cơ đều có quy mô tí hon chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có dự án dưới 1 ha. Với mức diện tích này không dễ dàng kết nối cơ sở vật chất khi Nhà nước khai triển, thi hành các công trình liền kề... 

Gần đây nhất, ngay trong những ngày đầu tháng 10/2019, Tỉnh giấc ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND thức giấc, các quận, thị ủy, thành ủy và công an tỉnh giấc đòi hỏi chặn đứng trạng thái thu hút, lừa dối bán đất, phân lô phi pháp. 

Tỉnh ủy Bình Phước còn yêu cầu UBND tỉnh giấc, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy lãnh đạo chấn chỉnh, tăng mạnh điều hành đất đai; thực hiện nghiêm việc xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp thị trấn, quận và trưởng các phòng, ban, ngành có chức năng, nhiệm vụ liên quan nếu như buông lỏng điều hành đất đai. song song, cần báo cáo công khai phê phê duyệt các dự án khu dân cư cho cư dân biết. 

Tp.HCM vốn là thị trường BĐS nhộn nhịp và có quy mô lớn nhất, cho nên việc đảm bảo cho thị trường bình ổn là nhân tố cực kì quan trọng. Theo phản chiếu của các doanh nghiệp, năm 2019, công việc cấp thông qua hồ sơ cho các dự án rất khắt khe. Đối với các khu vực hoạt động mua bán các huyện vùng ven đô thị bây chừ không cấp phép cho công trình phân lô bán nền nào. 

Mới đây, UBND Tp.HCM đã có văn bản buộc phải Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ đưa ra luật pháp giải quyết nghiêm các nhà đầu tư không công bố, công khai pháp lý của công trình, trong đó có việc đình chỉ hoạt động đến 12 04 tuần. Kiến nghị này của UBND Tp.HCM phát xuất từ việc các tổ chức tuân theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa đầy đủ... 


Xem thêm: bat dong san