Sử dụng chiêu vay tiền đáo nợ nhà băng, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng

Ngày 2/10, Tập đoàn CSĐT Công an thức giấc Phú Thọ cho nhân thức, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt lâm thời giam đối với Nguyễn Thị Thanh Thản, SN 1972, trú khu 4, thị trấn Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ về hành vi Lừa đảo chiếm hữu đoạt của nả, qui định tại Khoản 4 Yếu tố 174, Bộ luật hình sự.

Dùng chiêu vay tiền đáo nợ ngân hàng, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Thản tại tổ chức thăm dò

Nạn nhân trong vụ án là chị Đặng Thu Huyền, SN 1975, trú huyện Tam Nông, Phú Thọ); anh Phan Văn Thắng, SN 1969 và anh Phạm Văn Ninh, SN 1971 cùng trú tại huyện Lâm Thao, Phú Thọ.

Theo đơn trình báo của những người bị hại: Do mối quan hệ phường hội chị Huyền quen nhân thức Nguyễn Thị Thanh Thản. Từ thời gian này, Thản đã tới tìm chạm mặt và bắt buộc chị Huyền cho vay tiền để khiến cho thủ tục đáo hạn ngân hàng, cùng lúc Thản cũng đặt điều sau khi ngừng việc sẽ trả cả tiền gốc và lợi nhuận tùy theo từng phù hợp đồng mượn. Vì người quen, lại có lãi suất nên chị Huyền đồng ý.

Sau đó, khoảng thời điểm từ 04 tuần 1/2018 tới 04 tuần 4/2018, chị Huyền cho Thản vay 3 lần với tổng số tiền 500 triệu tiền việt, những lần mượn tiền Thản đều viết giấy nợ. Trong khi khoảng trên chưa trả hết, ngày 8/4, Nguyễn Thị Thanh Thản tiếp diễn mượn chị Huyền thêm 200 triệu đồng, cam đoan sẽ trả số tiền 700 triệu trong hai lần vay trong ngày… nhưng không trả được.

Sau đó, dù rằng không có tài năng trả nợ số tiền trên, Thản tiếp diễn mượn của anh Phan Văn Thắng và chị Nguyễn Thị Thu (hiền thê anh Thắng) trú huyện Lâm Thao, Phú Thọ gần 1,2 tỷ đồng và hẹn trong tháng 8 sẽ trả hết nợ.

Tới ngày thanh toán bà xã chồng anh Thắng, chị Thu, Thản không xoay sở đâu ra số tiền trên. Để có tiền trả nợ, đối tượng tới gặp mặt anh Phạm Văn Ninh đặt yếu tố và mượn trên 1,05 tỷ đồng. Đối với anh Ninh, Thản cam kết đến ngày 10/8/2018 sẽ trả cả lãi và gốc cho anh Ninh.

Tới ngày thanh toán, đợi mãi không thấy Thản đến trả, nên các bị hại đã làm đơn cáo giác gửi đến cơ quan công an tỉnh Phú Thọ.

Theo lời khai của Nguyễn Thị Thanh Thản tại tập đoàn công an, tham gia trước thời điểm chấp hành hành vi tội tình phi tần chồng Thản đang chiếm hữu một nông trại. Hình như, chị ta còn có thêm doanh thu trong khoảng việc đóng chai và buôn bán đậu phụ, nếu như chịu thương chịu khó thì cũng đủ chi phí cho cuộc sống hằng ngày...

Vì muốn có phổ thông tiền lại không khó nhọc, đối tượng đã nhờ người bà con chỉ dẫn làm cho các hồ sơ đáo hạn ngân hàng để nhận phổ biến tiền. Với thủ đoạn trên, Thản đã khiến cho trơn được cho một vài trường thích hợp và kiếm được một khoản tiền khá khá.

Nhưng lợi nhuận suất cao đồng nghĩa với không may càng lớn. Thời điểm sau này, một vài đối tượng vay tiền chây ỳ, không trả nợ, cho nên Thản mất kỹ năng trả tiền. Song thay vì việc phải dừng lại, mua phương pháp giải quyết hậu quả thì đối tượng lại làm liều.

Hiện tập đoàn công an tiếp diễn mở rộng thăm dò làm rõ./.

Thei Nguyễn Nhân từ

VOV


Xem nhiều hơn: mua nha