Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Đến tuyến phố nước thải cũng đặc biệt tới nặng nề hà

Phân hóa giàu có năng lực tài chính thấp ngày càng lớn hiện đang là nhân tố xảy ra ở đa dạng nước nhà trên trái đất. Giữa các phân khúc thị trấn hội có những sự đặc biệt ngày một rõ ràng, biểu thị trong lối sống thường ngày, lề thói sắm sửa, giáo dục, tiêu khiển...

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 1.

Phân hóa giàu nghèo ngày một rõ ràng trong thị trấn hội

Nhưng thậm chí, đến tuyến phố nước thải cũng có sự khác biệt. Và theo như một phân tích vừa mới đây của các nhà công nghệ Úc, đó là một sự đặc biệt vô cùng nặng nài nỉ giữa khu giàu và khu nghèo.

Ở đây chúng ta sẽ bỏ dở chất lượng tuyến đường ống, và cũng chẳng phải đường ống nhà giàu sang... vàng. Nó nằm ở các nhân tố chất thải trong ống, và nó biểu lộ rất rõ sự khác lạ về lối sống giữa 2 khu vực này.

Cụ thể tìm hiểu được thi hành từ năm 2016, với mẫu phân tích lấy từ 22 nhà máy xử lý chất thải, kiểm tra dựa trên 42 chất chỉ thị về dinh dưỡng và hóa chất. Sau đó, kết quả được đem so sánh với số liệu về giá thuê nhà, công việc và trình độ học vấn tại từng khu.

"Kết quả cho thấy hạn độ lạm dụng các hóa chất như opioid (thuốc giảm đau) hoặc chất kích thích bất hợp pháp có can dự tới phân hóa phố hội. Chúng tôi cũng xét nghiệm các hóa chất bộc lộ hình thức ăn của cá nhân, và xem liệu cách thức ăn sẽ can hệ thế nào đến trình độ học vấn của cư dân," - các chuyên gia cho biết.

Và những gì họ tậu ra quả thật đáng lưu ý.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 2.

Tại các khu vực giàu sang, kết quả rà soát cho thấy cách thức ăn của họ tốt hơn. Vitamin B tự nhiên (không hề dạng thuốc và thực phẩm tính năng) được sắm thấy đa dạng ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Vấn đề này cũng trùng khớp với vài nghiên cứu trước kia, cho thấy trạng thái kinh tế thị trấn hội thấp thường có chế độ ăn không đủ chất.

Ở các khu nhà giàu, dấu hiệu cho thấy họ ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc - những thực phẩm được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Có điểm lôi cuốn là khu vực này cũng tiêu thụ nhiều cafe hơn, nhưng là các loại cafe rang xay trực tiếp chứ ko phải cafe đóng gói.

"Chúng tôi cho rằng việc tiêu thụ phổ biến cafe ở khu vực này đề đạt 2 vấn đề. Đầu tiên là sự tự do về tài chính cao hơn, và hai là văn hóa uống cafe tầm thường đối với đội ngũ có tiềm lực nguồn vốn cùng trình độ giáo dục cao."

Còn với khu vực có doanh thu thấp, người ta mua thấy dư lượng thuốc trầm cảm, thuốc giảm đau gốc opioid,  và thuốc huyết áp rất cao.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 3.

Phân hóa giàu nghèo biểu lộ từ... bồn cầu

"Chúng tôi cho rằng các loại thuốc chống trầm cảm là tín hiệu cho gánh nặng tâm lý tại khu vực này," - các nhà phân tích cho biết.

Hay nói phương pháp khác, sự khác lạ giữa cả 2 khu vực là khá rõ ràng. Khu nhà giàu ăn uống đủ chất hơn, ít sử dụng các loại thuốc kích thích và thuốc chống trầm cảm, cho thấy đời sống tinh thần của họ cũng có chất lượng cao hơn.

Theo Phil M. Choi - chuyên gia đứng đầu nghiên cứu - thì lên tiếng của họ có thể được dùng làm nền tảng cho các phân tích sâu hơn về sức khỏe tổng quát của con người theo từng khu vực. "Kết quả cho thấy tuyến phố nước thải cũng phản chiếu tình trạng kinh tế, xã hội của từng khu vực, cùng lúc thể hiện sự quan trọng tầm cần thiết của nó trong các tìm hiểu khác về sức khỏe nhân loại trong tương lai."

Nghiên cứu được lên tiếng trên tin báo PNAS.

Tìm hiểu: Science Alert, PNAS...

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất