Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả

Thời gian qua, trên tuyến trục đường biển tại thức giấc Quảng Ninh, một vài đối tượng bằng phổ biến cách thức, thủ đoạn khác nhau đã tiến hành hội tụ, thu tìm xăng dầu nhằm trục lợi tư nhân. Không chỉ xăng dầu, hoạt động buôn lậu, tải phi pháp than qua tuyến phố biển cũng diễn bức phức tạp.

Các bến bãi khu vực Vũng Bầu, Cảng Khe Dây, tuyến biển khu vực Hoa phượng đỏ nổi Cẩm Phả và vùng nước Hoa phượng đỏ biển Cẩm Phả từ Mông Dương đến khu vực chuyển vận tải Hòn Nét được coi là địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, ăn gian thương nghiệp. Việc ăn cắp, buôn lậu xăng dầu ở khu vực này cũng đã được cảnh báo bởi Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu, công cụ cung cấp dầu cho tàu nước ngoài, dầu tạm bợ nhập tái xuất… trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng kinh doanh dầu bất hợp pháp trên biển trong vùng Cảng biển Cẩm Phả. Trong khi đó, các đối tượng còn có hành vi móc túi dầu trên các mỏ, sau đó tập hợp bé lẻ, gom dần thành chuyến hàng lớn để đem bán kiếm lời.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 1.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu... từ đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu bất hợp pháp trên biển.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả, Cục Hải quan thức giấc Quảng Ninh, cho nhân thức, hàng ngày ở địa bàn có bổn phận phải theo dõi sát về tình hình về hàng hóa, dụng cụ, phương thức thủ đoạn của đối tượng và hàng bốn tuần đều có thông báo.

"Hiện nay chúng tôi nắm tình hình và nhân thức rằng, các đối tượng tìm dầu ở các xe mỏ vài ba tấn rồi dồn ra tàu chuyên chở ra ngoài biển, bán cho các tàu cá. Khi chúng tôi vào rà soát, đòi hỏi xác minh chứng từ cỗi nguồn thì họ không có, bảo là hàng trôi nổi thì có đủ căn cứ để xử lý rồi” - ông Hoàn tin tức.

Theo ông È Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thức giấc Quảng Ninh, vài đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự chế, liên kết móc nối với các tàu nước ngoài mua dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

“Thực tiễn đã xảy ra hiện trạng thu tậu của các tàu biển trong trong nước, từ các mỏ, các xe trong khai học hay khu vực Khe Dây. Chúng tôi sẽ thu nạp và có tin tức tới các tổ chức như Công an, Quản lý thị trường”, ông Trằn Quang quẻ Trung nói.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 2.

Một số đối tượng còn dùng tàu sắt tự chế nhạo, liên minh móc nối với các tàu nước ngoài sắm dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi vietnam.


Ngoài xăng dầu, tình hình chuyên chở, tiêu thụ than bất hợp pháp trên địa bàn thành phố Cẩm Phả cũng diễn ra tinh vi. Phương án chính yếu của các đối tượng là thu nhặt than và vật phẩm ngoài than trôi nổi tại các bãi than của mỏ, quét vét trên dụng cụ tại Hoa Phượng đỏ thủy trong nước hay thông lưng với bảo kê ăn cắp than tại các bến bãi của tổ chức Nhà nước… sau đó tụ họp lại tại các kho, bến bãi tự phát, bốc rót xuống dụng cụ thủy tải vào trong nước và xuất lậu ra nước ngoài.

Những mặt hàng này có thể vượt lên vòng rà soát của các cơ quan chức năng nếu chúng được hợp thức hóa bằng hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Thiếu tá Phạm Quang đãng Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cẩm Phả, (Bộ Lãnh đạo Lính Biên phòng tỉnh giấc Quảng Ninh) cho biết, công tác xác định rõ nguyên nhân của các hàng hóa không có hóa đơn chứng trong khoảng đang gặp mặt đa dạng khó khăn. Bên cạnh, khu vực Cảng, biển Cẩm Phả cũng hiện ra những ổ nhóm chuyên ăn trộm tài sản trên các tàu nước ngoài.

“Xuất hiện đa dạng hoạt động, khác lạ là lợi dụng khi tàu nước ngoài kết thúc chấm dứt các giấy tờ làm cho hàng và rời cảng Cẩm Phả thì các đối tượng cũng lợi dụng tình hình để lên các tàu nước ngoài bắt đầu đánh cắp. Số lượng tài sản mất tương đối nhiều. Các tàu nước ngoài khi rời hành trình rồi thì việc lên tiếng, lên tiếng các tập đoàn chức năng rất không dễ dàng cả cho cơ quan Biên phòng cùng phối phù hợp với hàng ngũ để khảo sát xác minh vụ việc vì nó đã qua một qua quãng thời gian rất dài, không thể xác minh làm rõ được hành vi của các đối tượng”, Thiếu ta Phạm Quang đãng Huy cho hay.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 3.

Ngoài xăng dầu, tình hình chuyển vận, tiêu thụ than phi pháp trên địa bàn đô thị Cẩm Phả cũng diễn ra tinh vi.


Trong 9 tháng 5 2019, lực lượng công dụng thức giấc Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 3.000 vụ buôn lậu, gian lận thương nghiệp và hàng giả, tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên tới hơn 26 tỷ đồng (tăng 110 % so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ riêng hàng ngũ tính năng tại thành phố Cẩm Phả đã phát hiện xử lý, tịch thu gần 200 tấn than cám, hơn 3.000 lít dầu DO.

Từ nay tới cuối năm, công tác đương đầu, phòng chống buôn lậu, ăn gian thương nghiệp, hàng giả hàng nhái tiếp tục được Ban chỉ đạo 389 tỉnh giấc Quảng Ninh thi hành khai triển quyết liệt trong đó gắn nghĩa vụ với người đứng đầu các địa phương, đơn vị, hàng ngũ tác dụng. song song, tăng cường thanh rà soát, giám sát, rà soát bỗng nhiên xuất việc khai triển thi hành nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lậu thương mại và hàng giả của các cấp thành viên, Ban Chỉ huy các địa phương và một vài doanh nghiệp, lực lượng công dụng.

Theo Duy Thái-Lê Cường

VOV


Có thể bạn quan tâm: bat dong san